DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, thêm 1 bệnh nhi 4 tuổi tử vong

Trương Huyền
05-07-2020 14:29
Kinhtedothi - Ngày 5/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai Đinh Hà Nam xác nhận, bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu tại huyện Đak Đoa đã tử vong vào sáng cùng ngày. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh trong năm 2020.
Tin liên quan
Ngành y tế Gia Lai tổ chức khám sàng lọc và điều trị dự phòng cho người dân làng Bông Hiot, xã Hải Yang trong chiều 4/7. Ảnh: Như Nguyện
Bệnh nhân là cháu V (SN 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa). Trước đó, ngày 28/6, cháu V cùng mẹ đến tỉnh Kon Tum thăm người thân, đã có dấu hiệu sốt, ho, đau họng. Gia đình tự mua thuốc điều trị nhưng không đỡ.
Ngày 3/7, bệnh nhi đến khám và nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa, được chẩn đoán áp xe amidan thành họng. Cùng ngày, bệnh nhân được chuyển tuyến, tiếp tục theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai trong tình trạng viêm họng, amidan, thanh quản giả mạc, viêm phổi. Các bác sĩ đã tích cực cứu chữa nhưng tình trạng bệnh rất nặng nề, chuyển biến xấu, bệnh nhân phải thở máy. Đến sáng 5/7, cháu V đã tử vong.
Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh bạch hầu, huyện Đak Đoa đã thành lập Ban chỉ đạo phòng-chống dịch bệnh tuyến huyện, xã. Riêng tại khu vực làng Bông Hiot, huyện Đoa Đoa đã lập chốt chặn hạn chế người ra vào nhằm kiểm soát không để dịch bệnh lây lan.
Hiện ngành y tế tỉnh Gia Lai đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý phun bề mặt tại gia đình bệnh nhân và những hộ nghi ngờ bằng hóa chất Cloramin B 0,5% cũng như các hộ gia đình xung quanh bán kính 200 m; tổ chức khám sàng lọc và điều trị dự phòng cho toàn bộ người dân xã Hải Yang.
Theo tổng hợp, hiện dịch bệnh bạch hầu tại các tỉnh Tây Nguyên đang diễn biến phức tạp. Thống kê mới nhất, ngành y tế tỉnh Kon Tum đã ghi nhận tổng cộng 11 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, và 9 trường hợp mang vi khuẩn nhưng không phát bệnh. Tại tỉnh Đắk Nông cũng có thêm 3 ca bệnh bạch hầu được ghi nhận ở huyện Krông Nô và huyện Đăk G’long, nâng tổng số ca nhiễm ở tỉnh này lên 15, trong đó 2 trường hợp đã tử vong.
Bộ Y tế đã ra công điện khẩn yêu cầu khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài, hạn chế ca tử vong.