DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bệnh nhân nam liệt nửa người do sán làm tổ trong não

Hà Ngân
21-03-2019 11:54
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện đã cấp cứu thành công một bệnh nhân nam bị liệt nửa người do ổ sán làm tổ trong não.
Tin liên quan
  • Đã phát hiện 182 trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn Đã phát hiện 182 trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn
Hình ảnh chụp CT não bệnh nhân trước khi phẫu thuật.
Theo đó, bệnh nhân là anh H.Đ.N. (40 tuổi, ở huyện Tân Sơn, Phú Thọ) cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, liệt nửa người. Qua lời kể của người nhà bệnh nhân được biết, khoảng một tháng nay bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục, có dùng thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không đỡ.
Tối 8/3, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, buồn nôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu 1/2 người phải, tri giác chậm, giảm dần được gia đình đưa đến bệnh viện. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chỉ định chụp sọ não. Kết quả cho thấy ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải. Phù não đè đẩy đường giữa. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu.
Sau 2 tiếng phẫu thuật, ổ sán trong não đã được kíp phẫu thuật sử dụng các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút siêu âm cùng với kinh nghiệm chuyên môn đã lấy được chọn vẹn cả ổ nang sán. Sau mổ 10 ngày, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường.
Phó khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ bác sĩ Hà Xuân Tài chia sẻ: Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.
Trước đó, bệnh nhân N. chia sẻ có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống. Đây là một trong những nguyên nhân gây nhiễm sán, ấu trùng sán. Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống…