DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Bệnh nhân tử vong sau khi nội soi phế quản tại Bệnh viện Bạch Mai

Nam Trần
15-06-2018 13:57
Kinhtedothi - Liên quan đến trường hợp tử vong đáng tiếc của bệnh nhân Nguyễn Thị Bích, TS Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, BV sẽ họp hội đồng chuyên môn tìm nguyên nhân tử vong của bệnh nhân trong thời gian sớm nhất. Nếu phát hiện sai sót trong qui trình chuyên, sẽ xử lý nghiêm kíp thực hiện.
Trước đó, ngày 13/6, bà Nguyễn Thị Bích (sinh năm 1961, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được gia đình đưa đến BV Bạch Mai do có dấu hiệu bất thường về hô hấp. Sau khi chụp CT ngực cho bệnh nhân, phát hiện có xẹp thùy giữa phổi phải - giãn phế quản thùy giữa nên bác sĩ chỉ định nội soi phế quản tại Trung tâm Hô hấp để tìm nguyên nhân.
 
Trong quá trình tiến hành thủ thuật cho bệnh nhân Bích sáng 14/6, kíp nội soi phát hiện thấy có khối u phế quản nên đã làm sinh thiết cho bệnh nhân và biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản đã xảy ra trong khi đang tiến hành thủ thuật. Bệnh nhân suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, đã được được xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đập trở lại. BV đã khẩn trương tổ chức hội chẩn toàn viện để đánh giá tình hình bệnh nhân và tiếp tục các kỹ thuật hồi sức tích cực cho bệnh nhân.
11h50 phút ngày 14/6, bệnh nhân Bích được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực của BV. Lúc này bệnh nhân lại tiếp tục ngừng tuần hoàn. Sau 2h45 phút được các bác sĩ, điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực tiếp tục tiến hành cấp cứu hồi sức nhưng không có kết quả. Lãnh đạo Trung tâm Hô hấp, Khoa Hồi sức tích cực đã trực tiếp tới động viên, chia sẻ cùng gia đình và thông báo tin bệnh nhân đã tử vong.
Về trường hợp tử vong của bệnh nhân Bích, TS Dương Đức Hùng chia sẻ, đây là 1 tai biến đáng tiếc có thể xảy ra khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn. Trên thực tế, trước khi thực hiện thủ thuật, các bác sĩ đã thông báo rõ tới gia đình bệnh nhân về sự hiện diện của khối u, sự cần thiết tiến hành thủ thuật để xác định nguyên nhân và điều trị cũng như giải thích rõ những nguy cơ, tai biến, thậm chí có thể tử vong ngay trong quá trình thực hiện. Gia đình cũng đã hiểu và chấp nhận ký cam kết đồng ý trước khi thực hiện thủ thuật.
Cũng theo thông tin của TS Hùng, đối với trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Bích, sau khi tập trung nguồn lực cao nhất để cấp cứu cho bệnh nhân nhưng không thành công, đại diện lãnh đạo hai khoa liên quan đã trực tiếp gặp gỡ, chia sẻ và động viên gia đình. Lãnh đạo BV cũng chỉ đạo sẽ tổ chức 1 cuộc họp hội đồng chuyên môn sớm nhất, gồm các chuyên khoa có liên khoa để xem xét đánh giá việc thực hiện tuân thủ các quy trình chuyên môn, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Bích và nghiêm túc xử lý nếu phát hiện ra sai phạm.