DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19

Tiểu Thúy
08-03-2021 13:30
Kinhtedothi - Từ 8 giờ sáng nay (8/3), những mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh đã được thực hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.
Từ 6 giờ sáng 8/3, các nhân viên của Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC - đơn vị nhập khẩu vắc xin, trong bộ áo bông trùm kín đầu đã bước vào kho lạnh để chuẩn bị mang những liều vắc xin đầu tiên đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP đúng thời gian quy định.

 Khoảng 7 giờ sáng 8/3, lô vắc xin Covid-19 đầu tiên đã được vận chuyển đến BV Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh
Lúc 6 giờ 30, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, mọi khâu chuẩn bị đã sẵn sàng, chỉ cần chờ vaccineđược giao tới là có thể triển khai tiêm ngay.
 Xe chở vaccine Covid-19 đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP
Đúng 7h10, lô vaccine đầu tiên được chuyển từ xe của VNVC vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP chính thức tiếp nhận 900 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca từ VNVC và tiến hành tiêm ngay cho các nhân viên y tế.
 Những liều vaccine đầu tiên đã được đưa khỏi kho lạnh của VNVC để chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.
Việc những người được tiêm đầu tiên đều là nữ nhân viên y tế được xem là nghĩa cử nhằm tri ân những nữ nhân viên y tế có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch Covid-19 suốt thời gian qua, và cũng là dịp để tri ân những "bóng hồng blouse trắng" nhân Ngày quốc tế phụ nữ 8/3.
Trong số 900 nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP được ưu tiên tiêm ngừa Covid-19 đợt này, bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân (28 tuổi), công tác tại Khoa cấp cứu hồi sức tích cực - Chống độc người lớn là người được chọn tiêm vaccine đầu tiên.
 900 liều vaccine Covid-19 từ khoa của VNVC đã được chuyển vào kho của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP
"Tôi hơi bất ngờ bởi trước đó kế hoạch tiêm buổi chiều theo thứ tự từng khoa, bởi đóng góp của mình chưa là gì so với nhiều đồng nghiệp khác. Tôi thấy khá hồi hộp không phải vì lo lắng mà là người đầu tiên bao giờ cũng rất quan trọng", bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân nói.
 Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP, là một trong những người đầu tiên tiêm vaccine.
Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP cũng là một trong những người đầu tiên tiêm vaccine.
"Tôi khá hồi hộp nhưng tự hào vì là một trong những người tiên phong. Vaccine là ước mơ của cả nhân loại để đẩy lùi đại dịch và chúng ta đang dần chạm tay vào ước mơ này", bác sĩ Phong chia sẻ.
Trước đó ngày 7/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP kiểm tra công tác triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19. Theo đánh giá của ông, công tác chuẩn bị được thực hiện rất chặt chẽ, đảm bảo an toàn.
 Nhân viên y tế kiểm tra kim tiêm trước khi tiêm vaccine ngừa Covid-19
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh hiện là nơi tiếp nhận điều trị ca nghi nhiễm, xét nghiệm virus SAR-CoV-2 và nghiên cứu về chủng virus này. Ngoài điều trị bệnh nhiễm khu vực phía Nam, bệnh viện còn thực hiện tiêm chủng ngừa một số loại vaccine nên có kinh nghiệm trong tiêm và xử lý các tình huống sau tiêm.

AstraZeneca là vaccineCovid-19 được phát triển bởi hãng được AstraZeneca và Đại học Oxford (Vương Quốc Anh). Đây là đợt vaccine đầu tiên được nhập khẩu về Việt Nam thông qua chương trình COVAX do Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng đứng đầu.