DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nặng nhất Việt Nam

Hà Linh
28-03-2021 16:41
Kinhtedothi - Sau hơn 70 ngày điều trị tại Bệnh viện (BV) Phổi Đà Nẵng, BN 1536 (79 tuổi) là bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất Việt Nam đã được công bố khỏi bệnh Covid-19 và được chuyển về BV Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh theo nguyện vọng gia đình vào sáng 28/3.
Tin liên quan
PGS.TS Lương Ngọc Khuê-Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (KCB), Phó Trưởng Tiểu ban điều trị cho biết, Tiểu ban Điều trị đã phải cân nhắc rất nhiều để có thể đi đến quyết định cho bệnh nhân chuyển về BV Chợ Rẫy tiếp tục điều trị các bệnh nền kèm theo.
BN1536 nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam ngày 13/1. Ngày 14/1/2021, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 dương tính.
Ngày 15/1 BN1536 nhập viện. BV Phổi Đà Nẵng với các chẩn đoán viêm phổi do Sars-CoV-2, các bệnh lý đi kèm là tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, suy tim, nhiễm trùng đường tiểu do nấm candida; bội nhiễm phổi….Thể trạng gầy, suy kiệt.
Ngày 19/1, bệnh nhân bắt đầu có suy hô hấp và đến ngày 21/1 phải thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO.
 Các buổi hội chẩn Quốc gia thường xuyên được tổ chức để đánh giá cũng như đưa ra những ý kiến chuyên môn cho điều trị, chăm sóc BN 1536.
Ngày 6/2, Tiểu Ban điều trị cho biết, BN1536 (trở về từ Mỹ) điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng đang trong tình trạng rất nặng, 2 đáy phổi đông đặc, phù nhẹ toàn thân, tiên lượng tử vong cao.
Trưa ngày 30 Tết tức ngày 11/2 , tại hội chẩn quốc gia các chuyên gia cho biết, BN1536 hiện diễn tiến có thể giống bệnh nhân 91- phi công người Anh.
Ngày 24/2, Hội đồng chuyên môn nhận định, bệnh nhân vẫn có diễn biến rất nặng, thậm chí nặng hơn BN91.
Sau đó, các buổi hội chẩn Quốc gia đã thường xuyên được tổ chức để đánh giá cũng như đưa ra những ý kiến chuyên môn cho điều trị, chăm sóc BN 1536.
Tại buổi hội chẩn quốc gia vào ngày 17/3, BN1536 được đánh giá nặng hơn BN 91 đã có sự phục hồi nhất định dù bệnh nhân vẫn có tình trạng yếu cơ của bệnh nhân nặng nằm lâu, còn huyết khối. Bệnh nhân do có các bệnh lý nền đi kèm do đó các chỉ số cần được điều chỉnh từng chút một, đối với dinh dưỡng và Phục hồi chức năng bệnh nhân. BV Phổi Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân cũng mong muốn bệnh nhân được chuyển về TP Hồ Chí Minh để tiện cho gia đình chăm sóc.
Trong thư của gia đình có đoạn viết “Qua thời gian điều trị, dù bệnh rất nặng do mắc nhiều bệnh nền, nhưng nhờ được sự chữa chạy tận tình, hết lòng với tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn cao của ngành y tế của cả nước và BV Phổi Đà Nẵng, mẹ tôi đã qua cơn nguy kịch và đã có kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính với Covid-19. Tự  đáy lòng, gia đình tôi vô cùng biết ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao tích cực của lãnh đạo ngành y tế cả nước và sự tận tâm của đội ngũ y bác sỹ, điều dưỡng đã điều trị cho mẹ tôi. Do hoàn cảnh gia đình tôi quá neo đơn, khó có thể chăm sóc cho mẹ tôi lâu dài ở BV Phổi Đà Nẵng, nguyện vọng gia đình mong muốn được đưa mẹ tôi về TP Hồ Chí Minh để thuận tiện cho việc chăm sóc bệnh tình mẹ tôi....”.
Sau khi nhận được nguyện vọng của gia đình BN 1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng xin chuyển người bệnh về điều trị tiếp tại một cơ sở khám chữa bệnh tại TP Hồ Chí Minh, Cục trưởng Cục Quản lý KCB đã hoan nghênh những nỗ lực và cố gắng của đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế đã tham gia cứu chữa BN1536. Căn cứ kết luận của Hội đồng chuyên môn tại buổi hội chẩn điều trị Covid-19 ca nặng, Cục trưởng Cục quản lý KCB đã đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo BV Phổi Đà Nẵng công bố khỏi bệnh Covid-19 cho BN1536 và tiếp tục điều trị bệnh nền cho người bệnh.
 Các bác sĩ chăm sóc, điều trị cho BN 1536.
Xét nguyện vọng gia đình (sau khi đã giải thích đầy đủ về tình trạng và diễn biến của người bệnh), đồng ý chuyển người bệnh về cơ sở KCB tại TP Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị bệnh nền. Bên cạnh đó, Cục quản lý KCB giao  Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tổ chức tiếp nhận BN1536 để tiếp tục điều trị bệnh nền và biến chứng. Cục quản lý KCB đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo BV Phổi Đà Nẵng phối hợp BV Đà Nẵng đánh giá người bệnh nếu đủ điều kiện làm thủ tục ra viện theo quy định. Tư vấn cho người nhà bệnh nhân về tình trạng bệnh, nguy cơ và các rủi ro có thể gặp phải trong quá trình chuyển viện và yêu cầu người nhà bệnh nhân ký cam kết. Liên hệ nơi chuyển đến và tổ chức vận chuyển người bệnh an toàn.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục quản lý  KCB, ngày 25/3, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp với BV Phổi Đà Nẵng, BV Đà Nẵng và đại diện lãnh đạo CDC TP Đà Nẵng để đánh giá tình trạng hiện tại, bệnh lý nền, biến chứng của người bệnh và thống nhất phương án vận chuyển người bệnh về TP Hồ Chí Minh đảm bảo an toàn. Bệnh nhân cũng đã được làm thêm xét nghiệm khẳng định PCR SARS-CoV-2 trước 24h vận chuyển về TP Hồ Chí Minh.
 Ngày 27/3, BV Phổi Đà Nẵng đã công bố khỏi Covid-19 cho BN 1536 (trú quận 5, TP Hồ Chí Minh). Đây là một trong những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất Việt Nam đến thời điểm này. Cùng ngày, 2 xe cứu thương cùng ê kíp 6 nhân viên y tế "tháp tùng" người bệnh từ Đà Nẵng về TP Hồ Chí Minh gồm 2 bác sĩ chuyên ngành hồi sức cấp cứu của BV Đà Nẵng, 3 điều dưỡng và 1 hộ lý của BV Phổi và BV Đà Nẵng. Ngoài ra, có 1 xe đi cùng ê kip mang theo trang thiết bị, vật tư thiết yếu và cơ số thuốc đã dự trù cho quá trình vận chuyển bệnh nhân.
Rạng sáng 28/3, BV Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận BN 1536 từ BV Phổi Đà Nẵng về điều trị các bệnh nền theo nguyện vọng của gia đình.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, BN 1536 từng có diễn biến rất nặng, thậm chí nặng hơn BN91- phi công người Anh. Bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia 7 lần, mỗi lần hội chẩn đều chứa đựng nhiều cảm xúc, vui, buồn, lo lắng... Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng do GS.TS Nguyễn Gia Bình làm Tổ trưởng hội chẩn còn thường xuyên hội chẩn, thảo luận nhóm trên điện thoại. Tiểu ban điều trị cũng đã hỗ trợ BV huy động tất cả các loại thuốc hiếm, các xét nghiệp chuyên biệt, các trang thiết bị hiện đại và những chăm sóc đặc biệt nhất,… Có thời điểm bệnh nhân trải qua giai đoạn suy thận tiến triển, vô niệu, tiên lượng tử vong rất cao. Đến nay BN 1536 đã được chuyển về BV Chợ Rẫy, BV có chuyên môn cao nhất trực thuộc Bộ Y tế theo đúng nguyện vọng của gia đình. Mặc dù vậy, việc điều trị BN 1536 vẫn còn tiếp tục và kéo dài để giảm thiểu các biến chứng của các bệnh lý nền và phục hồi thể trạng.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, không chỉ bệnh nhân người Việt Nam hay người nước ngoài, bất cứ bệnh nhân Covid-19 nào có những diễn biến nặng đều được Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, Tổ Hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng theo dõi sát và tư vấn chuyên môn kịp thời. Đến nay, qua Trung tâm quản lý và điều hành hỗ chợ chẩn đoán và điều trị Covid-19 đã tổ chức hàng trăm buổi hội chẩn bệnh nhân Covid-19 rất nặng, trong đó có những bệnh nhân thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội như được cứu sống như BN 19, BN 91, BN 1536,...