DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bệnh viện đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long áp dụng check vân tay người nuôi bệnh để phòng Covid-19

NGUYỄN HÀ
21-05-2021 16:31
Kinhtedothi - Ngày 21/5, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, hiện bệnh viện đã áp dụng check dấu vân tay để quản lý người nuôi bệnh nhằm góp phần phòng chống lây nhiễm Covid-19 và hạn chế các đối tượng xấu trà trộn để trộm cắp tài sản của bệnh nhân.
Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc hạn chế luân phiên thay đổi quá nhiều người nuôi bệnh sẽ giảm được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong bệnh viện, cũng như đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Do đó, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã triển khai đồng loạt các biện pháp tăng cường, chủ động phòng ngừa tối đa, quyết tâm giữ vững an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.
 Lấy dấu vân tay làm dữ liệu người nuôi bệnh - Ảnh: Nguyễn Hà
Học tập mô hình quản lý dấu vân tay người nuôi bệnh từ Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 18/5 Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã áp dụng phần mềm kiểm soát người nuôi bệnh bằng hệ thống nhận diện dấu vân tay.
Mỗi người bệnh khi có chỉ định nhập viện sẽ được một người nuôi đi cùng. Trường hợp đặc biệt sẽ có ý kiến của khoa đang điều trị. Tiếp đó, người bệnh và người nuôi sẽ được xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time RT-PCR, đồng thời người nuôi bệnh được ghi nhận dấu vân tay tại Khoa Khám bệnh hoặc Khoa Cấp cứu.
Song song đó, hệ thống nhận diện dấu vân tay được đặt tại hệ thống thang máy và 5 vị trí thang bộ ở tầng 1 của bệnh viện. Người nuôi bệnh đến vị trí đặt máy thực hiện quét dấu vân tay có sự kiểm soát của nhân viên bảo vệ. Khi được máy quét chấp nhận sẽ lên thang máy hoặc thang bộ, trường hợp dấu vân tay không được ghi nhận sẽ không được phép di chuyển vào khu vực nội trú.
 Người nuôi bệnh check vân tay trước khi lên khu nội trú - Ảnh: Nguyễn Hà
Khi có nhu cầu thay đổi người nuôi bệnh, người thay thế cũng sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time RT-PCR có kết quả âm tính và tiến hành xóa dữ liệu dấu vân tay của người nuôi bệnh trước đó, thay bằng dữ liệu của người nuôi bệnh mới.
Theo Bs.CK2 Lê Hoàng Phúc - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, là bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận bệnh nhân nặng, bệnh nền phức tạp, nếu không kiểm soát được, những bệnh nhân đang nằm điều trị nếu nhiễm Covid-19 thì khả năng tử vong rất cao. Chưa kể, quản lý người nuôi bệnh bằng thẻ như trước vẫn còn kẽ hở. Kẻ gian có thể lấy trộm, làm giả, thậm chí đưa thẻ nuôi bệnh ra ngoài cho đồng phạm trà trộn vào. Trong khi với máy quét vân tay, kẻ gian hoàn toàn không có cơ hội này.
Đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong đề án ứng dụng công nghệ thông tin nhằm góp phần nâng cao chất lượng trong khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.