DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh thực hiện ca ghép gan thành công

Huy Chương
24-07-2018 16:03
Kinhtedothi - Sáng 24/7, Bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh (BVĐHYD) đã thông tin chính thức việc thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên từ người cho sống.
Đây là thành quả từ quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, lâu dài của Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và sự hỗ trợ đến từ các chuyên gia Bệnh viện ASAN Hàn Quốc.
Đội ngũ y bác sĩ BV ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhân V.
Anh V. đã được chữa trị nhiều năm bằng phương pháp bơm hóa chất làm tắc nghẽn mạch máu nuôi khối u nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Bên cạnh đó, tình trạng xơ gan của anh ngày một nghiêm trọng. Nếu không được thay lá gan mới, thời gian sống còn lại của anh V, chỉ từ 6 tháng đến 1 năm.
Vì vậy, TS. BS. Trần Công Duy Long - Phó Trưởng khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy BV ĐHYD TP Hồ Chí Minh đã tư vấn cho người bệnh thực hiện phẫu thuật ghép gan để giành lại cơ hội sống. Tuy nhiên, việc tìm người có gan phù hợp và sẵn sàng tặng một phần cơ thể của mình cho anh V. không phải là dễ.
May mắn, kết quả xét nghiệm cho thấy chị Trương Kim H., (sinh năm 1985) - vợ anh V. là người có cùng nhóm máu cũng như tình trạng sức khỏe phù hợp để hiến gan cho anh.
Sáng 16/6, BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã đón tiếp ê kíp gồm 11 chuyên gia ghép gan từ bệnh viện ASAN Hàn Quốc. Các chuyên gia Hàn Quốc đã cùng các bác sĩ BV ĐH Y Dược thực hiện ca phẫu thuật cắt gan và ghép gan cho vợ chồng anh V. - chị H.
Sau 8 giờ làm việc căng thẳng với sự tham gia của gần 50 chuyên gia, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên y tế, ca phẫu thuật đã kết thúc. Một phần lá gan của chị H. (50 - 60% thể tích gan ban đầu) được cắt ra, tạo hình và ghép thành công vào cơ thể anh V.
Một tuần sau, chị H. được xuất viện với tình trạng sức khỏe phục hồi tốt. Riêng anh V. được chăm sóc trong phòng hồi sức bởi đội ngũ điều dưỡng, bác sĩ hồi sức chuyên biệt.
Niềm vui của gia đình bệnh nhân V. sau ca ghép gan.
Sau 7 ngày chăm sóc đặc biệt, anh V. được chuyển lên phòng nội trú Khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy khi tình trạng đã ổn định. Lúc này, chính chị H. đã quay trở lại bệnh viện trực tiếp chăm sóc chồng mình.
1 tháng sau ca phẫu thuật, anh V, đã có thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài và trở lại sinh hoạt bình thường.
TS. BS. Trần Công Duy Long cho biết: “Vì gan có khả năng tái sinh bù trừ nên phần gan còn lại trong cơ thể người vợ sẽ phát triển lớn hơn để đáp ứng nhu cầu cơ thể và sức khỏe của chị H. không bị ảnh hưởng sau khi hiến gan. Về phía anh V. phần gan ghép đã được cơ thể người bệnh dung nạp tốt".
“Hiện tại sức khỏe anh V. đã ổn định và đã được xuất viện. Anh V. sẽ tái khám thường xuyên trong một năm đầu sau ghép gan”- bác sĩ Long thông tin.
Bác sĩ Trần Công Duy Long nhấn mạnh thêm, những ưu điểm của kỹ thuật ghép gan là cách điều trị cho các trường hợp ung thư gan và xơ gan, nhưng ung thư gan chưa quá muộn. Kỹ thuật này sẽ loại bỏ nhưng mô gan đã xơ mà và điều trị lành hẳn ung thư và các bệnh viêm gan đạt 80%. Vì vậy, kỹ thuật ghép gan có thể chữa lành 3 bệnh về gan đó là ung thư gan, xơ gan và viêm gan siêu vi.