DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bệnh viện Hà Đông cứu sống cụ ông ngừng tuần hoàn

12-03-2015 10:15
Kinhtedothi - Sáng nay 12/3, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Hà Đông Lê Hoàng Tú cho biết, BV vừa cứu sống một bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện, có tiền sử nhồi máu cơ tim.
Cụ thể, bệnh nhân Bùi Duy T. (62 tuổi, Ứng Hòa, Hà Nội), được đưa vào BV Đa khoa Hà Đông chiều ngày 10/3, khi đang trên đường đi cấp cứu đến BV Tim Hà Nội. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, bệnh nhân ho, khò khè, xuất hiện các cơn khó thở ngày một tăng dần và được khám tại BV Đa khoa Vân Đình. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị  thiếu máu cơ tim cục bộ và chuyển đến BV Tim Hà Nội điều trị. Tuy nhiên, trên đường chuyển viện, bệnh nhân xuất hiện khó thở tăng, suy hô hấp, ngừng tim, nên ghé vào BV Đa khoa Hà Đông cấp cứu. Khi vào viện, bệnh nhân mất ý thức, ngừng tim, ngừng thở, vân tím toàn thân, mạch không đo được, huyết áp không, điện tim vô tâm thu.

 
: Bệnh nhân được cấp cứu kịp thời, hiện đã tỉnh táo tại BV Đa khoa Hà Đông.
Bệnh nhân được cấp cứu kịp thời, hiện đã tỉnh táo tại BV Đa khoa Hà Đông.
Ngay lập tức, kíp trực cấp cứu dưới sự chỉ đạo của Phó Giám đốc BV - BSCKII Lê Hoàng Tú cùng BSCKI Đỗ Hữu Nghị - Phó trưởng khoa Cấp cứu đã nhanh chóng cấp cứu hồi sinh tim, phổi cho bệnh nhân. Sau 30 phút cấp cứu liên tục, tim bệnh nhân đập trở lại. Các bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhân thở máy, dùng thuốc vận mạch. Đến sáng nay, tình trạng bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, tự thở được.

Đề cập đến ca bệnh này, bác sĩ Đỗ Hữu Nghị cho biết: “Với một bệnh nhân ngừng tuần hoàn chỉ sau 3-5 phút nếu không cấp cứu kịp thời sẽ rơi vào tình trạng chết não. Ca bệnh này bệnh nhân tuổi đã cao, ngừng tuần hoàn từ ngoài viện, tiền sử bị nhồi máu cơ tim, và đã đặt stent 2 nhánh động mạch vành. Do đó, trong cấp cứu gặp nhiều khó khăn, có những lúc kíp trực tưởng như sẽ thất bại, nhưng thật kỳ diệu, sau 30 phút cấp cứu khẩn trương, tim bệnh nhân đã đập trở lại”.

Dự kiến, một đến hai ngày tới, bệnh nhân sẽ được xuất viện.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: