DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An trở thành tuyến cuối khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ

Nam Trần
11-04-2021 14:09
Kinhtedothi - Sáng 11/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện (BV) Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.
BV tuyến cuối 4 chuyên ngành: Nội, Ngoại, Sản và Nhi

BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An tiền thân là Nhà thương Vinh được thành lập ngày 18/9/1918. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, BV được đổi tên thành BV Hồ Chí Minh... Đến năm 1997, BV đã chính thức mang tên BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, với sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ qua nhiều thời kỳ, BV đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Năm 2009, BV được công nhận đạt tiêu chuẩn BV hạng I.
 Chú tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm bệnh viện

Từ các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, mua sắm trang thiết bị cho đến hợp tác, nghiên cứu khoa học... công tác phát triển chuyên môn của BV đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Các chuyên ngành Ngoại khoa, Nội khoa, Sản khoa ngày càng vững mạnh. Nhiều chuyên khoa sâu được thành lập và phát triển, thường xuyên triển khai thực hiện những kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu đầu ngành.

Hiện chuyên ngành Nội khoa của BV đã thực hiện được 86,9% tổng danh mục kỹ thuật hiện tại tuyến T.Ư. Chuyên ngành Ngoại - Sản khoa đã thực hiện được 91,6% tổng số danh mục kỹ thuật hiện tại tuyến T.Ư. Bên cạnh đó, BV còn thực hiện thành công nhiều kỹ thuật loại đặc biệt và cao như: Ghép thận, ghép tế bào gốc, mổ robot, can thiệp mạch, phẫu thuật nội soi…

Tính đến đầu năm 2021, BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An được giao 1.700 giường bệnh kế hoạch, thực hiện khám, chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh, khu vực lân cận và nước bạn Lào. BV có đội ngũ cán bộ chuyên môn cao với hơn 1.736 cán bộ; hơn 440 loại trang thiết bị y tế chuyên sâu, trong đó có nhiều trang thiết bị công nghệ cao và đáp ứng được chức năng nhiệm vụ của bệnh viện đa khoa tuyến cuối khu vực Bắc Trung Bộ. Trung bình mỗi ngày, BV khám ngoại trú khoảng 1.600-1.700 bệnh nhân.

Tại buổi lễ, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã công bố Quyết định số 1670/QĐ-BYT ngày 25/3/2021 do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký, về việc công nhận và giao nhiệm vụ là BV tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ cho BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, thuộc các chuyên khoa: Ngoại khoa, Nội khoa, Sản khoa.

Nỗ lực đưa BV trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: "BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An trở thành BV tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của ngành y tế của Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung, trong đó chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh sẽ được nâng cao, khắc phục tình trạng quá tải, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các tỉnh lân cận và cả nước bạn Lào" - GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, với sự hỗ trợ của các BV T.Ư, BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An đạt được nhiều thành tích trong công tác khám, chữa bệnh; đã triển khai được 90% các kỹ thuật cao của tuyến T.Ư, điều trị nhiều trường hợp bệnh khó, phức tạp; trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy được Nhân dân tỉnh Nghệ An và các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ chọn lựa để chăm sóc sức khoẻ.

"Tôi mong muốn BV sẽ tiếp tục phát huy và kế thừa các truyền thống tốt đẹp ngành, các thành công đã đạt được để tiếp tục đổi mới, phát triển BV trong công tác chăm sóc sức khoẻ để xứng tầm với vị trí trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng mong muốn với sự quan tâm, đầu tư của tỉnh Nghệ An, BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An sẽ trở thành BV hạng đặc biệt của Bộ Y tế tại địa phương. Điều này đồng nghĩa với việc đây sẽ là BV hạng đặc biệt đầu tiên tại địa phương.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hoà chung trong tiến trình đổi mới toàn diện của ngành Y tế, ngành Y tế Nghệ An nói chung và BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An nói riêng cần tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, biến thách thức thành cơ hội để hoàn thành các mục tiêu chung của ngành Y tế và của tỉnh Nghệ An trong việc hiện thực hóa mục tiêu đưa Nghệ An trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Bắc Trung Bộ.

Tiếp tục đầu tư cho BV trong mọi mặt hoạt động

Ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng ngành Y tế và BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã được công nhận là BV tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, đây là vinh dự, là niềm tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An 2 máy thở cao cấp

Trong thời gian tới, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ BV trên mọi mặt hoạt động, đặc biệt là đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho hoạt động khám, chữa bệnh, nghiên cứu chính sách đặc thù thu hút cán bộ có năng lực về làm việc tại BV.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng tin tưởng, trong thời gian tới, BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An không chỉ là địa chỉ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tin cậy của nhân dân mà còn là cơ sở đào tạo hàng đầu về chuyên ngành Nội khoa, Ngoại khoa, Sản phụ khoa trong khu vực, góp phần tích cực trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An 2 máy thở cao cấp; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng trao tặng BV 2 máy thở cao cấp...