DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bệnh viện Nhi T.Ư hết quá tải

20-12-2014 11:33
Kinhtedothi - Nếu như trước đây, Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư luôn rơi vào quá tải từ 130 - 150%, ở nhiều khoa, bệnh nhân phải nằm ghép 3 - 4 trẻ/giường, thì nay đơn vị này đã hết quá tải. Đó là nhờ BV tăng ca trực, giảm thủ tục hành chính, phân loại bệnh nhân tốt.
Bệnh nhân đến khám vẫn đông

Liên tiếp trong những ngày gần đây, không khí lạnh tăng cường tràn về miền Bắc khiến số trẻ mắc các bệnh hô hấp, tiêu chảy tăng theo. Theo bác sĩ Trần Văn Học - Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, bình thường mỗi ngày BV Nhi T.Ư tiếp nhận khoảng 2.300 - 2.500 bệnh nhân, nhưng hai tuần gần đây, mỗi ngày có 2.800 - 3.000 trẻ đến khám. Trong số đó, 60 - 70% trẻ bị các bệnh lý như: Viêm tiểu phế quản, hen suyễn, viêm họng, viêm phổi.

Bác sĩ Nguyễn Minh Điển - Phó Giám đốc BV khuyến cáo, để phòng các bệnh liên quan đến đường hô hấp, phụ huynh cần giữ ấm phần cổ, ngực cho con mỗi sáng sớm đi học. Tối ngủ, hãy chỉnh nhiệt độ máy lạnh phù hợp, không nên cho trẻ uống nước đá, đồ uống lạnh.

 
Bệnh viện Nhi T.Ư giờ đã bớt cảnh nằm ghép. Ảnh: Thanh Hải
Bệnh viện Nhi T.Ư giờ đã bớt cảnh nằm ghép. Ảnh: Thanh Hải
Ngoài ra, thời điểm này, BV cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhi mắc tiêu chảy rotavirus (hay còn gọi là tiêu chảy mùa đông) đến khám. Đây là bệnh nhiễm khuẩn dạ dày ruột cấp do virus rota gây nên, gia tăng mạnh vào mùa đông do thời tiết lạnh giá. Biến chứng nguy hiểm của bệnh là mất nước, mất muối nhiều, dễ dẫn đến trụy mạch, thậm chí tử vong nếu không được bù nước kịp thời. Vì thế, nếu thấy trẻ bị tiêu chảy kèm ho, sốt nên đưa trẻ đi khám để được điều trị sớm.

Không phải nằm ghép

Nếu cách đây vài tháng, các khoa hô hấp, tiêu chảy, cấp cứu lưu và một số khoa nội trú khác, bệnh nhi luôn phải nằm ghép, tại nhiều buồng bệnh, luôn có đến 3 - 4 trẻ/giường. Nhưng đến nay, tại tất cả các khoa, phòng, không còn tình trạng bệnh nhân nằm ghép. Đây là một trong số rất ít BV tuyến T.Ư thành công trong mục tiêu giảm tải. Có được điều này, theo bác sĩ Trần Minh Điển, thời gian qua, BV đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm quá tải như: Nâng gấp đôi số quầy tiếp đón bệnh nhân (từ 3 cửa lên 6 cửa), nâng số bàn khám, giảm thời gian xét nghiệm (từ trên 4 tiếng xuống 2 tiếng)… Đặc biệt, BV đã "lập một rào cản chuyên môn" để sàng lọc, khống chế lượng bệnh nhân nhập viện, đảm bảo lúc nào cũng chỉ có khoảng 1.500 bệnh nhân nội trú dù lượng vào viện khám mỗi ngày rất lớn. Theo đó, tại Khoa Khám bệnh, những trường hợp bệnh nhẹ đều được bác sĩ khám kỹ và tư vấn cho bệnh nhân điều trị ngoại trú. Bên cạnh đó, BV đã triển khai mô hình "giường bệnh chăm sóc ban ngày" nhằm phục vụ những trường hợp bệnh không quá nặng nhưng cần theo dõi thêm diễn biến bệnh để bác sĩ quyết định cho nhập viện hay không.

Tuy BV không còn tình trạng quá tải, phải nằm ghép, nhưng theo bác sĩ Trần Văn Học, hiện BV đang sửa chữa một số công trình nên lưu ý các BV chuyên khoa nhi tuyến dưới hạn chế chuyển bệnh nhân lên BV Nhi T.Ư, chỉ chuyển tuyến những trường hợp cần thiết, vừa đỡ gây phiền hà, tốn kém cho người bệnh, vừa tránh tình trạng quá tải cho tuyến trên.
Để thành công trong công tác giảm tải BV, bên cạnh đổi mới quy trình khám chữa bệnh, BV đã nâng cao chất lượng xét nghiệm. Hiện, BV Nhi T.Ư đang gấp rút hoàn thiện công trình tòa nhà điều trị 15 tầng với công suất 1.200 giường bệnh để đưa vào hoạt động giữa năm 2015, nhằm góp phần nâng cao công tác khám chữa bệnh cho người dân.

TS Lê Thanh Hải - Giám đốc BV Nhi T.Ư
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: