DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bệnh viện Nhi Trung ương xác nhận sự cố kê thuốc hết hạn cho bệnh nhân

Thảo Trần
19-12-2019 11:35
Kinhtedothi - Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư Lê Thanh Hải xác nhận có sự việc cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân 1 tuổi, điều trị tại Đơn nguyên S6 - khoa Quốc tế.
Anh Đ.B.K. (quận Hà Đông) - bố của bệnh nhi 1 tuổi, vừa điều trị tại khoa Quốc tế, BV Nhi T.Ư phản ánh về việc con anh bị bác sĩ tại đây kê thuốc hết hạn.
 Khoa Quốc tế, BV Nhi T.Ư. 
Theo đó, ngày 10/12, anh K. cho con nhập viện. Sau đó, trong đơn thuốc uống hàng ngày, bác sĩ kê kháng sinh Augmentin 250 mg, ngày uống 2 lần. Đến chiều 12/12, khi bé uống sang ngày thứ ba, anh phát hiện gói thuốc trên tay đã hết hạn từ ngày 27/11. Anh K. phản ánh sự việc với điều dưỡng nhưng không nhận được lời giải thích hợp lý khiến gia đình bức xúc. Ngay sau đó, BV Nhi T.Ư đã có phản hồi về sự việc.
Giám đốc BV Nhi T.Ư Lê Thanh Hải cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, chiều 18/12, BV đã rà soát tất cả khâu cung ứng, phân phối, quản lý và sử dụng thuốc tại khoa, phòng, cũng như đã họp với các cá nhân và bộ phận liên quan để làm rõ. BV xác nhận có sự cố cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhi một tuổi bị viêm phổi và viêm tai giữa, điều trị tại đơn nguyên S6, khoa Quốc tế. Phía BV xác định đây là sự cố y khoa.
Theo Giám đốc BV Nhi T.Ư, BV đã rà soát lô thuốc tại khoa Dược. Đây là lô thuốc Augmentin dạng gói 250 mg, lô 9J3S, HSD: 27/11/2019, được nhập ngày 1/8/2018 và đã xuất hết ngày 1/11/2018. Trách nhiệm cấp phát thuốc của điều dưỡng chưa thực hiện đầy đủ 5 đúng, là sai về quy chế chuyên môn điều dưỡng. Điều dưỡng phụ trách và điều dưỡng hành chính đơn nguyên S6 khoa Quốc tế chưa tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý thuốc tồn tại đơn vị mình
“Tất cả cá nhân vi phạm sẽ được báo cáo để Hội đồng kỷ luật của BV xem xét mức độ và trách nhiệm, trước khi có quyết định kỷ luật phù hợp”-ông Hải nhấn mạnh.
Người đứng đầu BV cũng cho biết thêm , trước sự việc này, đại diện bệnh viện đã gặp gỡ gia đình bệnh nhi để xin lỗi, thông báo kết luận của sự việc và đã được gia đình bệnh nhi đồng thuận. Hiện, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định, dự kiến xuất viện vào ngày 19/12.