DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thành công đột phá trong khám, chữa bệnh

Trần Thảo
16-02-2021 10:34
Kinhtedothi - Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội đã khẳng định vị thế quan trọng của mình trong công tác điều trị, khám chữa bệnh sản, phụ khoa. Mỗi chặng đường đi qua đều là những mốc son quan trọng ghi dấu sự trưởng thành và lớn mạnh của BV, xứng tầm khu vực và quốc tế.
Tin liên quan
 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội với công tác an sinh xã hội, trao nhà đại đoàn kết.
Hồi sinh sự sống cho những bào thai dị tật

Là đơn vị tự chủ về chức trách nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tự đảm bảo toàn bộ chi thường xuyên, những năm qua, BV Phụ sản Hà Nội đã nhận được sự quan tâm và chỉ đạo hết sức sát sao của lãnh đạo TP, Bộ Y tế, Sở Y tế… Tập thể cán bộ viên chức, người lao động BV Phụ sản Hà Nội phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết, hơn 40 năm qua, từ một hơn 100 giường, đến nay BV đã có gần 700 giường bệnh với hơn 1.500 cán bộ, công nhân viên cùng những trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp đáp ứng những tiêu chí của một BV tuyến cuối chuyên ngành Sản phụ khoa của Bộ Y tế.

Mỗi năm, BV thực hiện hơn 40.000 ca đẻ, hơn 25.000 ca phẫu thuật, hàng chục nghìn ca thủ thuật và gần một triệu lượt khám mỗi năm, trong đó có rất nhiều ca bệnh khó, hiếm gặp đã được điều trị thành công. Ý thức được tầm quan trọng đó, BV luôn đầu tư trang thiết bị hiện đại, cập nhật các kỹ thuật mới nhất trên thế giới để người dân được tiếp cận và sử dụng những dịch vụ tốt, hiện đại nhất.

Đặc biệt, khi đến với BV Phụ sản Hà Nội người dân được hưởng dịch vụ khép kín bắt đầu từ sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, sàng lọc các bệnh di truyền, tiêm phòng vaccine, chăm sóc thai phụ trong suốt quá trình mang thai. Mọi bất thường đều được phát hiện kịp thời và can thiệp tốt nhất để thai phụ có một thai kỳ an toàn, sinh ra những em bé khoẻ mạnh.

Năm 2019 là mốc son đánh dấu sự kiện BV công đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật can thiệp bào thai cho thai phụ có song thai mắc hội chứng truyền máu và và hội chứng dải xơ buồng ối. Kỹ thuật này được đánh giá là kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực Sản phụ khoa trên thế giới hiện nay. “Tính đến tháng 8/2020, BV đã phẫu thuật can thiệp bào thai cho hơn 60 ca. Tiếp nối thành công, cũng tại thời điểm này, nhờ ứng dụng kỹ thuật truyền ối, các bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội đã tiếp tục giữ được thai nhi thêm 5 tuần (từ tuần 24 đến tuần thai thứ 31) trong bụng mẹ và đón bé chào đời an toàn dù sản phụ được chẩn đoán vỡ tử cung và cạn ối. Vỡ tử cung mà vẫn giữ được thai là trường hợp rất hiếm gặp và chưa được ghi nhận trong y văn thế giới. BV đã được lãnh đạo Sở Y tế và TP ghi nhận và khen thưởng đột xuất cho ê kíp trực tiếp tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân”- PGS.TS Nguyễn Duy Ánh chia sẻ. Cùng với đó, BV vẫn tiếp tục triển khai các kỹ thuật mũi nhọn, nổi bật là sàng lọc trước sinh và sơ sinh với sàng lọc trên 50 chỉ số rối loạn chuyển hóa, sàng lọc tim bẩm sinh, đo thính lực,… Hàng năm, BV thực hiện hơn 30.000 ca sàng lọc, hội chẩn điều trị sớm trẻ sơ sinh, góp phần cải thiện nâng cao chất lượng dân số Việt Nam.

Tháng 9/2020, thực hiện chủ trương của ngành Y tế, Trung tâm Khám chữa bệnh từ xa tại BV Phụ sản Hà Nội đã chính thức đi vào hoạt động và bắt đầu thực hiện hội chẩn những ca bệnh từ tuyến dưới. Điều này thực sự mang lại hiệu quả lớn đối với BV trong chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho 25 BV, 4 nhà hộ sinh, 30 TTYT tuyến quận huyện TP Hà Nội và 5 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc.

Luôn hướng về cộng đồng

Không dừng lại ở công tác chuyên môn, BV còn là cơ sở đào tạo thực hành mẫu mực cho học sinh, sinh viên trường Y, Dược, các bác sĩ chuyên khoa cần nâng cao tay nghề ở khu vực phía Bắc. Song song với đào tạo là nghiên cứu khoa học, hàng năm, BV có hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học quốc tế, cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp TP và nhiều công trình đã được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín, có những ứng dụng vào thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng điều trị, phục vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho Nhân dân.

Chung tay cùng cả nước hướng về cộng đồng, BV có chủ trương quan tâm đặc biệt đến công tác xã hội. Từ những chuyến đi thực tế trong chỉ đạo tuyến đến các tỉnh vùng sâu, vùng xa, Ban lãnh đạo BV đã lên kế hoạch triển khai chương trình phối hợp với UBMTTQ Việt Nam xây dựng các căn nhà “Đại đoàn kết”, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”. Riêng năm 2019 đến nay, BV Phụ sản Hà Nội đã đóng góp xây dựng 127 căn nhà tình nghĩa, gửi tặng nhiều sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (thương, bệnh binh nặng, thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn). BV hỗ trợ giúp đỡ vật tư y tế cho các cơ sở y tế, nhất là trong đợt dịch Covid-19.

Với những mong muốn mang lại kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, nhiều năm qua, BV đã trực tiếp tham gia hàng trăm buổi giảng dạy, phát sổ tay giáo dục giới tính học đường miễn phí cho các trường học trên địa bàn TP. Tập thể y bác sĩ BV đã triển khai chương trình với ý nghĩa nhân văn mang tên “Vì một niềm tin về hạnh phúc”, miễn phí khám, chẩn đoán di truyền tiền làm tổ, sàng lọc gen bệnh hiếm, thụ tinh trong ống nghiệm, giúp đỡ ban đầu cho 20 cặp vợ chồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh nhấn mạnh, với phương châm “Trao nhận niềm tin, khơi thêm nguồn hạnh phúc”, BV Phụ sản Hà Nội mong muốn phấn đấu trở thành một BV công đầu tiên đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Vì thế, tất cả cán bộ công nhân viên đều phấn đấu vì một mái nhà chung – “Ngôi nhà Phụ sản Hà Nội”, vì một khát khao chung là giúp cho người dân Việt Nam được chăm sóc sức khoẻ sinh sản tốt nhất, hài lòng nhất.
Ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của BV trong giai đoạn 10 năm (từ năm 2010 đến năm 2020), BV Phụ sản Hà Nội vinh dự đón nhận nhiều danh hiệu cao quý của Nhà nước và các cấp như: Bằng khen Bộ Y tế, Cờ thi đua Bộ Y tế; Bằng khen của UBNDTP; Cờ thi đua Chính phủ; Bằng khen UBT.Ư MTTQ, Huân chương Lao động hạng Nhất,… cùng nhiều Giấy khen, Bằng khen đối với cá nhân và tập thể BV. Năm 2020, với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, BV Phụ sản Hà Nội đã được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”.

Với kỹ thuật hiện đại, nếu phát hiện sớm các dị tật và bất thường của thai nhi, các nhân viên y tế có thể cứu chữa được các bệnh lý phức tạp, nguy hiểm với tỷ lệ thành công tới 90%, hạn chế các ca tử vong đáng tiếc, giúp trẻ sinh ra không còn bị dị tật, phát triển bình thường.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh