DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Bệnh viện Thạch Thất lần đầu cứu sống bệnh nhân thủng tim

Trần Nga
04-02-2017 20:00
Kinhtedothi - Chiều 4/2, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, bác sĩ chuyên khoa II Vương Trung Kiên – Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, BV mới cấp cứu cứu sống một bệnh nhân bị đâm rách gan, rách cơ hoành và thủng tim.
Tin liên quan
Đây là lần đầu tiên một BV tuyến huyện cứu sống được bệnh nhân có vết thương phức tạp như vậy.
 Kíp bác sĩ Bệnh viện Thạch Thất phẫu thuật cho bệnh nhân bị đâm thủng tim
Theo đó, ngày 2/2 (tức mùng 6 Tết), bệnh nhân Đỗ Như T. (29 tuổi, Thạch Thất, Hà Nội) được đưa vào BV Thạch Thất trong tình trạng nguy kịch với vết thương sâu vùng thượng vị, da trắng nhợt, mạch huyết áp không đo được, tiểu tiện không tự chủ.
Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các ekip bác sĩ BV Thạch Thất do đích thân bác sĩ Vương Trung Kiên đứng đầu lập tức tiến hành hồi sức và đưa và phòng mổ. Khi mở bụng kiểm tra các bác sĩ phát hiện vết thương xuyên qua gan, rách cơ hoành. Sau đó, kíp phẫu thuật nhanh chóng tiến mở ngực bệnh nhân, kiểm tra và phát hiện vết thương tim rách ở thành sau tâm thất phải 1cm. Nhận định thấy tình hình bệnh nhân rất nguy kịch, tiên lượng nặng nề, nếu chuyển viện nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao. Do vậy, ngay lập tức tại BV Thạch Thất, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật khâu vết thương tim, gan, cơ hoành...Đồng thời, gọi hỗ trợ chuyên môn từ BV Đa khoa Xanh Pôn.
Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu, cùng với đó các bác sĩ liên tục hồi sức, sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, cơ bản đã giải quyết xong tổn thương cho bệnh nhân.
Bác sĩ Vương Trung Kiên chia sẻ, đây được coi là một “kỳ tích” và cũng là lần đầu tiên có một BV tuyến huyện cứu sống được bệnh nhân như vậy. Có được kỳ tích này chính là nhờ vào chủ trương tăng cường chuyên môn cho BV tuyến dưới mà Sở Y tế Hà Nội đã thực hiện từ năm 2015.
Hiện, bệnh nhân đang được hồi sức tích cực tại BV Xanh Pôn, bệnh nhân đã tỉnh, tình trạng ổn định, dự kiến có thể xuất viện vào tuần tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC