DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bệnh viện Việt Đức ghép thành công 23 tạng cho người bệnh trong 13 ngày

Hà Linh
16-09-2020 15:02
Kinhtedothi- Ngày 16/9, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước-Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, lần đầu tiên, trong 13 ngày (từ ngày 30/8 - 12/9), bệnh viện đã ghép thành công 23 tạng (gồm 3 tim, 4 gan, 16 thận).
Trong đó, có 8 thận từ người cho sống, 15 tạng khác từ người cho chết não. Hiện tại, tất cả các tạng đều rất tốt.
 Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ca ghép tạng cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, lần đầu tiên, trong vòng 10 ngày (từ ngày 28/8 đến ngày 8/9), đơn vị tư vấn và điều phối Trung tâm Ghép tạng (Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức) vận động thành công 4 gia đình hiến tạng, thực hiện ghép được 3 tim, 4 gan, 8 thận, 20 mạch máu, 2 van tim và 2 giác mạc.
Riêng trong 2 ngày 11 và 12/9, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã thực hiện ghép tim cho 2 bệnh nhân. Bệnh nhân thứ nhất là N.Q.T. (nam, 33 tuổi, ở Thanh Hóa) có tiền sử suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn. Bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn kéo dài 5 năm. Bệnh nhân chỉ có một cơ hội sống duy nhất là ghép tim.
Ngày 10/9, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực nhận được thông báo từ đơn vị vận động hiến tạng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về một trường hợp chấn thương sọ não nặng, đã có biểu hiện chết não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận). Bệnh nhân chết não này là một thanh niên còn trẻ và các chức năng tim còn rất tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với bệnh nhân N.Q.T. đang chờ ghép tim.
 3 bệnh nhân được ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: Hà Linh
Đặc biệt, không bỏ qua "thời gian vàng" để cứu sống bệnh nhân T., ngày 11/9, ê-kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước làm trưởng kíp đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân T.. Ca phẫu thuật kéo dài trong 6 giờ với một số khó khăn về kỹ thuật do tim của bệnh nhân T. bị bệnh nên quá to, làm khoang chứa tim rất lớn, trong khi tim hiến là của người bình thường, nên nhỏ hơn khoang chứa tim. Các bác sĩ đã phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim để nối vừa khoang chứa. Hiện tại, sau ghép, bệnh nhân T. hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.
Trường hợp còn lại là bệnh nhân N.Đ.D. (nam, 52 tuổi, ở Thanh Hóa) có tiền sử suy cơ tim giãn nhiều năm. Bệnh nhân D. phát hiện cơ tim giãn từ năm 2006. Từ năm 2013 đến nay, bệnh nhân 52 tuổi này được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn. Bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ ghép.
Ca ghép tim cho bệnh nhân D. diễn ra ngày 11/9 và kéo dài 15 giờ. Tim được ghép cho bệnh nhân D. từ người chết não (hơn 30 tuổi, bị tai nạn giao thông) đã hiến đa tạng (hiến tim, gan và 2 thận). Ca phẫu thuật cho bệnh nhân D. tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt.
Hiện tại, ngày thứ ba sau phẫu thuật, bệnh nhân D. tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.