DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bếp ăn bệnh viện Đông Anh chưa đảm bảo quy định

Trần Nga
26-07-2018 14:03
Kinhtedothi - Sáng 26/7, đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã kiểm tra bếp ăn tập thể tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Đông Anh và BV Đa khoa Sóc Sơn.
Tại BV Đa khoa Đông Anh, bếp ăn tập thể của BV được Công ty CP Đầu tư thương mại và sản xuất Đức Tiến đấu thầu. Tại thời điểm kiểm tra, công ty Đức Tiến đã xuất trình được các hồ sơ pháp lý.
 Lấy mẫu thực phẩm kiểm tra tại bếp ăn tập thể Bệnh vện Đa khoa Đông Anh

Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế, khu vực bếp sắp xếp chưa gọn gàng như khu vực tập kết rác ngay cửa khu tiếp nhận thực phẩm, dụng cụ vệ sinh sàn nhà bếp để không đúng nơi quy định, thực phẩm sống chín để lẫn nhau mặc dù đã có tủ bảo quản riêng, tủ để bát không có lưới che chắn, hệ thống thoát nước sàn kém khiến khu rửa dọn ứ đọng nước nhiều, hệ thống cửa sổ không có lưới chắn côn trùng theo quy định. Xét nghiệm tinh bột trên bát đĩa lấy ngẫu nhiên, kết quả 3/10 mẫu không đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt, ngay tại phòng ăn của bếp ăn đã tổ chức bán hàng tạp hóa trái với quy định.
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản đồng thời yêu cầu đơn vị khắc phục các lỗi trên. Về phía BV, đoàn kiểm tra yêu cầu giám sát quá trình khắc phục lỗi của đơn vị, nếu không thực hiện được sẽ cắt hợp đồng. Đồng thời, ngay tại buổi kiểm tra, BV Đông Anh đã ký cam kết với Chi cục ATVSTP Hà Nội trong đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể trong BV. Được biết, bếp ăn tập thể BV Đông Anh đi vào hoạt động từ tháng 11/2017, cung cấp 300 – 500 suất ăn mỗi ngày cho cán bộ BV và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.
 Lấy mẫu lưu thực phẩm tại bếp ăn tập thể Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn
Tại BV Đa khoa Sóc Sơn, bếp ăn tập thể được Khoa dinh dưỡng của BV phụ trách. Qua kiểm tra, khu vực bếp đã thực hiện theo nguyên tắc 1 chiều, việc lưu mẫu thực phẩm và sổ kiểm nghiệm 3 bước thực hiện tốt. Tuy nhiên, khu vực bếp diện tích chật nên mặc dù theo nguyên tắc 1 chiều nhưng khu vực sơ chế đồ sống và đồ chín còn gần nhau, nền nhà bếp trơn trượt, tại các cửa sổ thiếu lưới chắn côn trùng.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đã yêu cầu các BV khẩn trương khắc phục các lỗi trên, đồng thời giao cho Phòng Y tế của huyện trực tiếp kiểm tra và giám sát. Trước đó, đoàn kiểm tra của Sở Y tế, Chi cục ATVSTP Hà Nội đã kiểm tra 44 bếp ăn tập thể của các BV tuyến T.Ư và TP nằm trên địa bàn Hà Nội.