DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bị cáo Châu Thị Thu Nga bị đề nghị giữ nguyên mức án chung thân

Hồng Thái - Thiên Bình
12-04-2018 10:52
Kinhtedothi - Ngày 12/4, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga (SN 1965) - nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất Housing Group và các đồng phạm, đại diện Viện KSND Cấp cao (VKS) đã đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.
Tin liên quan
Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án đối với các bị cáo. Ảnh: Thiên Bình
Theo nhận định của đại diện VKS, trong nội dung kháng cáo, bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng hình phạt quá nặng và không đúng tội danh. Các bị cáo đồng phạm đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Các bị hại có đơn kháng cáo có cùng nội dung mong đảm bảo quyền mua căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn và mong dự án sớm được triển khai…
Tuy nhiên, nhận thấy, qua lời khai của các bị cáo trong hồ sơ và tại phiên tòa đã làm rõ: Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên doanh Công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư. Từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng bị cáo Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên trang điện tử của công ty là Liên doanh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.
Ngoài ra, bị cáo Nga còn thuê lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở Công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.
Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày tháng 1/2009 - 7/2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng. Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng, bị cáo Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng; còn lại hơn 348 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.
Theo đại diện VKS, bị cáo Nga đã có hành vi gian dối, đến nay không có căn hộ giao cho khách hành, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo. Tòa sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; tại phiên phúc thẩm cũng không có tình tiết mới nên hình phạt tù chung thân là đúng căn cứ pháp luật.
Đối với các bị cáo đồng phạm, VKS cho rằng, việc truy tố các bị cáo với vai trò đồng phạm giúp sức là đúng căn cứ pháp luật, đúng với vai trò, tính chất mức độ của từng bị cáo trong vụ án này. Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm, một số bị cáo đồng phạm đã đưa ra được những tình tiết mới, giúp sức với vai trò thứ yếu. Các bị cáo ăn năn hối cải, có bị hại yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo nên VKS cũng đề nghị xem xét các tình tiết mới này để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo.
Ngoài bị cáo Nga là chủ mưu, các bị cáo khác chỉ là người làm công ăn lương, không hưởng lợi, mỗi bị cáo chỉ làm ở từng thời kỳ nhất định. Sau phiên sơ thẩm, các bị cáo chuyển từ kháng cáo kêu oan sang giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.
Vì vậy, VKS quyết định giữ nguyên tội danh đối với các bị cáo. Về hình phạt, VKS đề nghị giữ nguyên mức hình phạt đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga, Nguyễn Trường Sơn, Lưu Thị Thúy, Phạm Thị Thu Hạnh. Giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thị Tình, Lê Hồng Cương. VKS cũng đề nghị giữ nguyên hình phạt đối với các bị cáo Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên và Đoàn Thanh Thủy nhưng cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách cho các bị cáo.
Ngày 16/10/2017, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Châu Thị Thu Nga mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh này, 4 bị cáo nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Housing Group gồm: Nguyễn Trường Sơn bị tuyên phạt 6 năm tù, Lê Hồng Cương 4 năm tù, Nguyễn Vũ Hùng 30 tháng tù và Phan Thanh Tuyên 24 tháng tù.
Là cựu Giám đốc sàn giao dịch bất động sản của Công ty Housing Group, bị cáo Nguyễn Thị Tình bị tuyên phạt 7 năm tù, Lưu Thị Thúy 36 tháng tù. Hai bị cáo gồm: Phạm Thị Thu Hạnh bị tuyên phạt 36 tháng tù và Đoàn Thanh Thuỷ - nguyên quyền kế toán trưởng 24 tháng tù. Riêng bị cáo Đinh Phúc Tiếu - nguyên kế toán trưởng bị tuyên phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.