DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bí quyết quan trọng để UAE xây dựng năng lực đất nước và ngoại giao hiệu quả

Cẩm Anh
17-11-2020 11:44
Kinhtedothi - Năm 1996, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã chọn ngày 16/11 hàng năm là Ngày Quốc tế Khoan dung sau khi tuyên bố năm 1995 là Năm khoan dung của Liên Hợp quốc.
Tin liên quan
Đại sứ UAE Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: ĐSQ cung cấp.

Ngày 16/11, Đại sứ quán UAE tại Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Khoan dung.
Tham dự lễ kỷ niệm có đại diện của một số tôn giáo tại Việt Nam, các đại diện giáo viên và sinh viên của trường ĐHNN-ĐHQG Hà Nội, ĐHKHXH & Nhân văn.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri đã điểm lại chặng đường vẻ vang của nhân dân UAE, các thành tựu vĩ đại đã đạt được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, đồng thời nêu lên ý nghĩa của Khoan dung ở UAE.
Đại sứ nhận định: "Lòng khoan dung là cơ sở cho sự chung sống hòa bình giữa các cá nhân, tôn trọng quyền con người, phát huy văn hóa và bản sắc dân tộc. Nó có tầm quan trọng to lớn trong cuộc sống của mỗi cá nhân và xã hội. Nó bảo vệ và cứu rỗi khỏi sự thù hận, ghen ghét, đồng thời lan tỏa tình yêu thương giữa mọi người, xây dựng xã hội nhân ái và đoàn kết".
"UAE coi sự khoan dung là một cách quan trọng để xây dựng năng lực của đất nước và ngoại giao hiệu quả với tất cả các quốc gia trên thế giới, trong khuôn khổ sự hiểu biết và có ý thức về bản chất của các mối quan hệ giữa các quốc gia và dân tộc trong thời đại này", Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri khẳng định.
Cũng theo Đại sứ, khoan dung là một cách tiếp cận mà các nhà lãnh đạo UAE đã thực hiện và nỗ lực củng cố thông qua các bộ luật và chính sách nhằm làm sâu sắc hơn các giá trị của lòng khoan dung, đối thoại, chấp nhận người khác và cởi mở với các nền văn hóa khác nhau, đặc biệt là với thế hệ trẻ, theo cách tác động tích cực của sự khoan dung đối với xã hội nói chung.
Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: ĐSQ

Theo đó, UAE đã trở thành một nơi nuôi dưỡng các giá trị của lòng khoan dung, hòa bình, an toàn, bảo vệ các quyền tự do và tôn trọng người khác. UAE hiện nay có hơn 200 quốc tịch đang sinh sống và làm việc. Luật pháp UAE đã củng cố giá trị của sự tôn trọng và công bằng, không chấp nhận sự hận thù, chủ nghĩa cuồng tín và các nguyên nhân của chia rẽ và bất đồng.
UAE đã trở thành thành viên của một số hiệp định và hiệp ước quốc tế liên quan đến việc bác bỏ bạo lực, chủ nghĩa cực đoan và phân biệt chủng tộc, và đã trở thành một thủ đô toàn cầu, nơi các nền văn minh của phương Đông và phương Tây gặp gỡ, thúc đẩy hòa bình và sự gần gũi giữa các dân tộc, và đây chính là điểm hội tụ cho tất cả mọi người đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, không phân biệt màu da, chủng tộc hay tôn giáo.

Theo số liệu của Ủy ban Quốc gia về Năm khoan dung trong giai đoạn 2017 - 2020, nhiều sáng kiến ​​đã được đưa ra với các mục tiêu rõ ràng và cụ thể nhằm truyền bá lòng khoan dung, chung sống hòa bình và chấp nhận người khác, đồng thời truyền đạt kinh nghiệm của UAE trên toàn cầu và thúc đẩy hòa bình thông qua các thông điệp chính thức với khoảng 9148 thông điệp và 826 hoạt động.

Số lượng người hưởng lợi từ nó lên tới hơn một triệu bốn trăm nghìn người. UAE đã có nhiều đóng góp trong một nỗ lực toàn cầu nhằm loại bỏ chủ nghĩa cực đoan và bạo lực cũng như lan tỏa lòng khoan dung mà vốn là một trong những khía cạnh thiết yếu của chính sách ngoại giao quyền lực mềm của UAE trên thế giới.