DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bí thư Hoàng Trung Hải: Dân vận chính quyền phải hiệu quả, đừng thành khẩu hiệu cho vui

Hà Minh - Phạm Hùng
23-02-2018 14:18
Kinhtedothi - Sáng 23/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì buổi làm việc với Ban Dân vận Thành ủy về kết quả hoạt động năm 2017 và các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Cùng dự có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì buổi làm việc với Ban Dân vận Thành ủy về kết quả hoạt động năm 2017 và các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. 
Theo đánh giá, trong năm qua, Ban Dân vận Thành ủy tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động theo hướng sâu sát cơ sở hơn; tham mưu kịp thời cho Thành ủy và cấp ủy các cấp giải quyết nhiều vấn đề quan trọng, đảm bảo hiệu quả cao. Nổi bật là việc tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân để giải quyết kịp thời các kiến nghị, vướng mắc của người dân.
“Những cách làm như thế đã góp phần quan trọng củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá. Đồng chí cũng đề nghị, thời gian tới, hệ thống dân vận TP cần phối hợp chặt chẽ với UBND các cấp để thực hiện tốt khâu đột phá về hiệu quả dân vận chính quyền.
“Công tác phối hợp đi sâu vào những vấn đề đang được quan tâm như giải phóng mặt bằng, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.
Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá, đóng góp của các cơ quan khối dân vận trong thời gian vừa qua tuy thầm lặng nhưng rất quan trọng, góp phần cùng TP đạt được các kết quả khá toàn diện.
Nhờ những tham mưu vừa trúng, vừa đúng của Ban Dân vận cũng như các Ban Đảng của Thành ủy nên năm qua, TP đã chỉ đạo xử lý, giải quyết kịp thời nhiều vấn đề phức tạp, trong đó có lĩnh vực đất đai, kết quả cấp sổ đỏ cho dân đạt tới 98,4%. Tương tự, công tác phản biện của TP 2 năm vừa qua cũng đạt được kết quả rất ấn tượng, với hơn 350 đề án đã được phản biện, được người dân ủng hộ, đồng thuận. “Vì vậy, nếu làm dân vận tốt, nhiều việc khó cũng sẽ êm”, đồng chí nói.
Về nhiệm vụ năm 2018, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, thách thức đặt cho công tác dân vận ngày càng lớn do đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu và tác động về kinh tế, chính trị của thế giới, khu vực đến nước ta cũng ngày càng lớn hơn. Điều này đòi hỏi công tác dân vận phải nâng lên một tầm cao mới thì mới đáp ứng được nhu cầu.
Cùng đó, xu hướng dân chủ cũng ngày càng lớn, công tác tín ngưỡng tôn giáo phát triển nhanh và ngày càng tự do hơn, đòi hỏi công tác dân vận phải chủ động, sáng tạo hơn. Lưu ý đây đều là những lĩnh vực công tác rất khó, nhạy cảm, Bí thư Thành ủy cho rằng, muốn làm dân vận tốt thì trước hết cán bộ ngành dân vận phải gương mẫu, thực hiện đúng pháp luật, có năng lực, trình độ cao hơn.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc.
Người đứng đầu Đảng bộ TP cũng chỉ ra, năm 2018, với chủ đề là “Năm dân vận chính quyền” và “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, tất cả các cơ quan trong hệ thống chính trị, bao gồm cả các cơ quan dân vận phải tự rà soát lại mình để hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn. Đồng thời, cần khẩn trương xây dựng kế hoạch của Năm dân vận chính quyền, trong đó phải thấm nhuần các mục tiêu đưa ra để thực hiện có hiệu lực, hiệu quả, “đừng để thành khẩu hiệu viết cho vui mà không thành thực tế”.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nêu rõ, muốn TP bình yên thì phải nỗ lực, phải phát hiện ra được các vấn đề tồn tại, bức xúc ở địa phương, cơ sở để hành động, phân công trách nhiệm rõ người, rõ việc. Dân vận phải đi vào từng nội dung, công việc rất cụ thể, tập hợp được thông tin từ cơ sở đều đặn, thường xuyên hơn nhằm tham mưu cho TP chỉ đạo giải quyết cũng như chủ động cung cấp thông tin, làm dân vận tốt để dân hiểu và đồng thuận.
“Dân vận là nội dung công tác chiến lược, quyết định sự phát triển bền vững. Nhiều khi không phải là vấn đề kinh tế tăng trưởng bao nhiêu phần trăm, thu nhập bình quân bao nhiêu mà nếu dân không đồng thuận thì một xã hội dù có giàu đến mấy cũng không yên ổn. Do đó phải coi đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và TP phải đặc biệt quan tâm” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh và cho rằng phải đưa các cuộc vận động đi vào chiều sâu, để đi vào dân cư, lòng dân hơn.
Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu đối với những địa phương đủ điều kiện sẽ thực hiện thí điểm Trưởng Ban Dân vận quận, huyện ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ. Các cơ quan liên quan sớm hoàn thành quy chế kiêm nhiệm để công tác này đảm bảo hiệu quả, thông suốt.