DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bí thư Hoàng Trung Hải: Nâng cao trình độ và trau dồi đạo đức nghề nghiệp đội ngũ luật sư

Hồng Thái - Thanh Hải
12-03-2018 17:54
Kinhtedothi - Ngày 12/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã chủ trì làm việc với Thường vụ Đảng ủy và Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội về tình hình tổ chức, hoạt động năm 2017; phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu.
Tin liên quan
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc.
Theo luật sư Nguyễn Văn Chiến - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội, hiện Đoàn có 3.354 luật sư và 2.160 người tập sự hành nghề luật sư hoạt động tại 1.068 tổ chức hành nghề. Năm 2017, Đoàn đã thực hiện tốt các nhiệm vụ đóng góp ý kiến xây dựng văn bản pháp luật; tham gia phản biện xã hội; thực hiện 100% vụ án chỉ định theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng, bào chữa hầu hết các vụ đại án của năm; tham gia trợ giúp pháp lý tại trụ sở tiếp dân T.Ư của TP Hà Nội.
Đoàn đã thực hiện trên 32.000 dịch vụ pháp lý, trong đó đã trợ giúp pháp lý miễn phí 12.017 vụ việc. Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn có sự tham gia bào chữa của đông đảo luật sư Hà Nội như vụ Phạm Công Danh; vụ án cố ý làm trái, tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)... Nhiều vụ án phức tạp kéo dài có sự tham gia của luật sư Hà Nội đã minh oan cho người vô tội như vụ án Hàn Đức Long, vụ án Đỗ Văn Chung... Các tổ chức hành nghề thuộc Đoàn Luật sư đã đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 100 tỷ đồng.
Đoàn Luật sư xác định 6 nội dung phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và kiến nghị TP 6 vấn đề. Trong đó, Đoàn kiến nghị TP tạo điều kiện để tổ chức tốt công tác bồi dưỡng chính trị, tư tưởng và quy tắc đạo đức, nâng cao trình độ và nhận thức chính trị của đội ngũ luật sư. Đồng thời, đề nghị TP chỉ đạo ký kết quy chế phối hợp trong việc thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo; hỗ trợ về tài chính thường niên để thực hiện các nhiệm vụ chính trị như: Trợ giúp pháp lý miễn phí, tuyên truyền, phổ biến pháp luật phục vụ cộng đồng.
Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận về các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động cũng như vai trò, vị trí của Đoàn Luật sư. Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Anh Tuấn cho rằng, hiện nay, trong đội ngũ luật sư, vẫn có một số trường hợp có đạo đức, ứng xử nghề nghiệp chưa phù hợp, bị lợi dụng bởi các vấn đề chính trị, tôn giáo. Một số luật sư trình độ chuyên môn nghiệp vụ chưa được như mong muốn. Nghề luật sư có ảnh hưởng lớn tới công luận, có thể gây hậu quả lớn nếu ý kiến mang tính lệch lạc, không đúng đắn.
Đồng quan điểm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đình Hoa cho hay, trong đội ngũ luật sư, có những trường hợp làm những việc không đúng, do đó, Đoàn phải rà soát, xử lý. Đồng thời, tăng cường tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ, bồi dưỡng đạo đức cho đội ngũ luật sư, nhất là các luật sư trẻ.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chụp ảnh lưu niệm với đoàn Luật sư Hà Nội.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu, vai trò của Đoàn Luật sư Hà Nội ngày càng quan trọng đối với TP. Vì vậy, cần tăng cường sự phối hợp giữa Đoàn Luật sư TP với Sở Tư pháp và Sở Nội vụ để quản lý đội ngũ luật sư.
Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự trưởng thành của đội ngũ luật sư Thủ đô. Đoàn Luật sư Hà Nội đã bám sát các nhiệm vụ chính trị của TP để xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động, đạt kết quả tích cực, thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội cao, được Nhân dân tin tưởng. “Luật sư là nghề cao quý, vì vậy Đoàn Luật sư phải coi việc nâng cao năng lực, trình độ và trau dồi đạo đức nghề nghiệp là mục tiêu số một” - Bí thư nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy đề nghị các luật sư Thủ đô tích cực tham gia các dịch vụ pháp lý, phối hợp thường xuyên với các cơ quan nội chính TP, tích cực tham gia xây dựng thể chế của cả nước và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật của TP. Đảng ủy Đoàn Luật sư phải đẩy mạnh công tác phát triển đảng để các luật sư là đảng viên trở thành những tấm gương về tinh thần thượng tôn pháp luật, nhất là đối với các luật sư trẻ.
Với sự cạnh tranh quyết liệt từ các hãng luật quốc tế, Bí thư Thành ủy mong muốn, Đoàn Luật sư Hà Nội tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng, tính cạnh tranh của đội ngũ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong thời gian tới, không để mất thị trường vào các tổ chức luật nước ngoài.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội Lê Đức Bính khẳng định, Đoàn Luật sư Hà Nội sẽ đoàn kết, khắc phục những khó khăn, hạn chế, xây dựng đội ngũ luật sư có đạo đức nghề nghiệp, trình độ nghiệp vụ ngày càng cao, xứng đáng với sự tin cậy của Thành ủy và Nhân dân Thủ đô.