DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bí thư Hoàng Trung Hải: Phòng, chống tham nhũng cần tiếp tục đặt trọng tâm vào các lĩnh vực dễ phát sinh

Trần Long
02-05-2018 15:27
Kinhtedothi - Ngày 2/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải - Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 07-CT/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVI về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020” chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo, nhằm đánh giá kết quả nửa nhiệm kỳ và đề ra nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Dự phiên họp có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo và các thành viên Ban Chỉ đạo.
Thụ lý 60 vụ án tham nhũng
Trình bày báo cáo sơ kết thực hiện Chương trình 07-CT/TU, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy cho biết, ngay sau khi được thành lập, Ban Chỉ đạo đã ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ các thành viên. Ban Chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch toàn khoá và chỉ đạo xây dựng, thực hiện 13 chuyên đề, đề tài tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình. Thành ủy Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xác định công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm chống lãng phí là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên cấp bách; lấy kết quả công tác làm một trong các tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị và của cán bộ, đảng viên hàng năm.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tại buổi làm việc của ban Chỉ đạo Chương trình số 07-CT/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVI về 'Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020'.
Theo đó, nửa đầu nhiệm kỳ 2015-2020, tổng số vụ án tham nhũng được Công an toàn TP thụ lý là 60 vụ, 194 bị can. Trong đó, có 45 vụ và 151 bị can đã được giải quyết. Tòa án Nhân dân 2 cấp đã thụ lý 45 vụ và 167 bị cáo phạm các tội tham nhũng. Bên cạnh đó, toàn TP đã thực hiện tốt các nhiệm vụ tiết kiệm trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt, phân bổ dự toán, quyết toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước; tiết kiệm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản được...
Thời gian tới, Ban Chỉ đạo xác định 9 nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện với quyết tâm chỉ đạo quyết liệt, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí ở địa phương, cơ sở. Ban Chỉ đạo sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc Thành ủy, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã chỉ ra các lĩnh vực, các khâu công việc, các địa bàn xảy ra tham nhũng để xây dựng các chuyên đề, kế hoạch nhằm ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt”, kiên quyết loại bỏ những cán bộ hư hỏng, tham nhũng ra khỏi bộ máy của Đảng, Nhà nước.
Thực hiện đồng bộ trong cả hệ thống chính trị
Ghi nhận những kết quả đã đạt được, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải - Trưởng ban Chỉ đạo cho rằng, trong thời gian 2 năm rưỡi, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo, TP đã thực hiện có hiệu quả Chương trình 07-CTr/TU. Trong đó, nổi lên một số kết quả: Chương trình được ban hành sớm ngay trong 6 tháng đầu nhiệm kỳ. Ban chỉ đạo được thành lập sớm, đi vào hoạt động bài bản, chủ động, tích cực; triển khai thực hiện Chương trình có trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ trong cả hệ thống chính trị.
Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng nhận định: Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được thực hiện thường xuyên, đã nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, trách nhiệm người đứng đầu các cấp; khắc phục được nhiều hạn chế tồn tại, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, từ đó giảm tiếp xúc trực tiếp giữa người dân, DN với cán bộ, công chức, viên chức thụ lý hồ sơ... Hàng năm, TP thực hiện nghiêm công tác kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4; gợi ý kiểm điểm sâu các tổ chức, cá nhân. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy làm gương kiểm điểm chỉ rõ trách nhiệm, tập trung thực hiện các giải pháp khắc phục hạn chế, củng cố hệ thống chính trị.
Để thực hiện tốt hơn Chương trình số 07, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo cần bóc tách cụ thể, rõ địa chỉ những cấp ủy, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan đến những hạn chế, khuyết điểm. Ngoài ra, báo cáo sơ kết thực hiện Chương trình cũng cần làm rõ những số liệu về tự phát hiện, tự xử lý tham nhũng của các cơ quan, đơn vị, địa phương; đánh giá rõ việc các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng báo cáo đánh giá tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng và kế hoạch khắc phục, tăng cường phòng ngừa tham nhũng.
Cho rằng việc xem xét, điều tra, khởi tố của Cơ quan điều tra đối với một số vụ việc nghiêm trọng được cơ quan Thanh tra bàn giao còn chậm, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Ban Nội chính Thành ủy, Công an TP và các cơ quan nội chính phải phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ. Bởi, đây là những vụ việc được Nhân dân rất quan tâm, chờ đợi, không được để kéo dài thời gian gây bức xúc trong dư luận. Đối với các kết luận thanh tra còn tồn đọng chưa thực hiện, Ban Nội chính Thành ủy cần thành lập các tổ công tác xuống từng địa phương, cơ quan, đơn vị để làm rõ tình hình, nguyên nhân để có giải pháp tham mưu chỉ đạo, đôn đốc thực hiện ngay trong năm nay.
Đối với nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu, các thành viên Ban Chỉ đạo và cấp ủy các cấp cần tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình 07. Công tác phòng, chống tham nhũng cần tiếp tục đặt trọng tâm vào các lĩnh vực như: Đất đai, tài chính, quản lý đầu tư xây dựng, trật tự xây dựng... Các cơ quan TP cần tiếp tục nghiên cứu giải pháp nâng cao thu nhập chính đáng cho cán bộ, công chức, viên chức nhằm ngăn ngừa tham nhũng. Để làm được điều này thì trước hết phải tiếp tục điều chỉnh tiêu chuẩn và thực hiện hiệu quả việc khoán chi; sẽ tiếp thu tinh thần Hội nghị T.Ư 7 và kết quả thí điểm của TP Hồ Chí Minh để có biện pháp vận dụng vào thực tiễn của TP.
Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng lưu ý các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; củng cố tổ chức cơ sở Đảng và giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp còn tồn đọng. Công an TP khẩn trương điều tra làm rõ hành vi của 19 cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông liên quan đến phản ánh của báo chí về hành vi nhận hối lộ. “Các cấp, các ngành cần tiếp tục thực hiện Chương trình 07 với tinh thần cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật; quan tâm giải quyết từng bức xúc nhỏ của người dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và trong toàn xã hội; phát huy vai trò giám sát, phản biện của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân” - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.