DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bí thư Hoàng Trung Hải: Tạo điều kiện cho doanh nghiệp, không CCHC theo kiểu “cắc tùng”

Hà Minh - Ảnh: Phạm Hùng
18-10-2017 20:07
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh yêu cầu như vậy tại buổi gặp mặt với các doanh nhân, nghệ nhân tiêu biểu chiều 18/10.
Tin liên quan
Toàn cảnh buổi gặp mặt.
Tại buổi gặp mặt, thông tin về những kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu khẳng định có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ doanh nhân, nghệ nhân Thủ đô. Cùng với đó, TP cũng đã có những quyết sách cụ thể để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển; tình hình phát triển các làng nghề và các nghệ nhân trên địa bàn TP.
Đây cũng chính là cảm nhận của hầu hết các doanh nhân, nghệ nhân khi mà các kiến nghị được nêu ra từ buổi gặp mặt năm 2016 đã được TP chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc giải quyết. Nổi bật là thủ tục hành chính thông thoáng hơn, hạ tầng được quan tâm đầu tư, cùng với nhiều hỗ trợ về nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, thị trường.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi gặp mặt.
Tuy nhiên, một số doanh nhân, nghệ nhân đề nghị TP tiếp tục quan tâm hơn nữa đến cải cách hành chính, tạo điều kiện về mặt bằng, thị trường để các DN, cụm công nghiệp, làng nghề phát triển. Chủ tịch HĐQT Công ty CP Toàn Cầu Nguyễn Quốc Hiệp cho biết: Chúng tôi có dự án Tràng An Complex, từ lúc giao nhà đến lúc nhận sổ đỏ giao cho khách hàng đúng 2 tháng. Đây là một ngạc nhiên thể hiện sự nỗ lực của các cơ quan TP. Tuy nhiên, đó là năm 2016, sang năm 2017 kết quả không còn được cao như trước.
Thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trân trọng tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đóng góp thẳng thắn của các doanh nhân, nghệ nhân. “Chúng ta gặp ở đây không phải để khen nhau, mà để cùng nhận thức nhằm tạo sự đồng thuận. Bởi trong điều kiện hội nhập ngày càng sâu rộng, đồng thuận là yếu tố quyết định thành công. Đơn cử như việc, hai DN trong nước cạnh tranh với nhau, có khi đều thiệt hại, tạo điều kiện cho DN nước ngoài hưởng lợi”, đồng chí nói.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi gặp mặt.
Trao đổi về các vấn đề đại biểu quan tâm về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, TP đang rất nỗ lực để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, DN. Nhiều thủ tục được đơn giản hóa, việc thực hiện chính quyền điện tử cũng đang quyết liệt triển khai. Điều này thể hiện rõ qua việc đăng ký thành lập DN, trước kia có khi phải thuê cả đơn vị tư vấn, bây giờ làm trực tiếp qua mạng, giảm nhiều thời gian, chi phí. Nhờ đó, mỗi năm TP tăng 10% số DN thành lập mới, từ đầu năm đến nay đã thêm 18 nghìn DN.
“Nếu không có môi trường tốt, không được quan tâm thì sẽ khó có đất lành chim đậu”, Bí thư Thành ủy nói và cho rằng, dù đã phát triển tốt, tuy nhiên số lượng DN của TP vẫn còn ít so với tiềm năng. Trong đó, cần ưu tiên vào khu vực dịch vụ, du lịch, công nghệ cao. Đồng chí nhấn mạnh: “Phải làm được các sản phẩm chất lượng cao mới có thể vươn ra thị trường nước ngoài, nếu không sẽ không thể cạnh tranh và khách hàng cũng “đội nón” ra đi”.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các đại biểu tại buổi gặp mặt.
Cùng với yêu cầu các cấp, các ngành quan tâm cải thiện môi trường đầu tư, không cải cách thủ tục hành chính theo kiểu “cắc tùng”, quyết liệt được một thời gian rồi thôi, Bí thư Thành ủy cũng mong muốn đội ngũ doanh nhân, nghệ nhân Thủ đô xây dựng được nếp văn hóa doanh nhân, đi đầu trong việc chấp hành pháp luật, chủ động tiếp thu công nghệ mới để nâng cao năng lực cạnh tranh. Đối với các kiến nghị cụ thể, Bí thư Thành ủy giao các sở, ngành sớm giải quyết để tạo điều kiện cho các DN, các cụm công nghiệp, làng nghề phát triển tốt hơn.