DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bí Thư Hoàng Trung Hải: “Vi phạm lát đá vỉa hè phải quy trách nhiệm người đứng đầu”

D. Tùng - Thanh Hải
13-12-2017 14:34
Kinhtedothi - "Vi phạm về trật tự vỉa hè hay lát đá vỉa hè thời gian qua, trong xử lý phải quy trách nhiệm người đứng đầu, chứ không thể coi như không có gì xảy ra, phải làm rất rõ", Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu.
Tin liên quan
Phát biểu kết luận hội nghị giao ban quý 4-2017 do Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội tổ chức sáng 13/12 , Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, về kết quả thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 26/5/2016 của Thành ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô sau hơn một năm thực hiện cho thấy công tác quản lý đô thị được Thành phố quan tâm đẩy mạnh thực hiện, từng bước có chuyển biến tiến bộ; nhiều tuyến đường, tuyến phố, khu đô thị mới được chỉnh trang, triển khai đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật hạ tầng, cùng với đó, có sự tham gia của các tầng lớp nhân dân.
 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị
Về việc chỉnh trang vỉa hè thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố quy định chỉ thay những tuyến phố đã quy hoạch ổn định để việc lát vỉa hè bằng đá ổn định, lâu dài, nhưng khi thực hiện, một số nơi làm chưa tốt, vấn đề này thành phố sẽ tiến hành thanh tra.
"Vi phạm về trật tự vỉa hè hay lát đá vỉa hè thời gian qua, trong xử lý phải quy trách nhiệm về các cấp lãnh đạo, người đứng đầu, chứ không thể coi như không có gì xảy ra, phải làm rất rõ" - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý.
Về quản lý trật tự xây dựng, năm 2016, thành phố phát sinh 2.200 trường hợp vi phạm, năm 2017 có 1.916 trường hợp vi phạm, dù Sở Xây dựng và các địa phương đang nỗ lực xử lý nhưng năm 2017 vẫn còn 345 trường hợp chưa hoàn thành. “Nhìn lại con số phát sinh và những trường hợp đã xử lý cho thấy chúng ta có quyết liệt và tiến bộ của các cấp, dù chúng ta mong muốn không có trường hợp phát sinh”, Bí thư nhấn mạnh.
Đối với vấn đề xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá, Hà Nội đã có tiến bộ so với trước nhưng kết quả chưa được như mong muốn.
Về việc xử lý chất thải, mặc dù hiện nay thành phố đã xử lý được 28,7%. Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các dự án mới cần phải được triển khai quyết liệt hơn. Vấn đề cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, dù 80% dân số nằm ở khu vực nông thôn nhưng Hà Nội đặt mục tiêu đạt 100% toàn Thành phố, nay đạt tỷ lệ 49% người dân được dùng nước sạch.
“Chúng ta đã đưa ra những mục tiêu lớn, thực hiện các giải pháp quyết liệt hơn nhằm mang đến chất lượng sống cho người dân tốt hơn. Thời gian tới, TP giữ nguyên mục tiêu 100% để phán đấu hoàn thành”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định.
Về vấn đề giao thông, từ nghị quyết của HĐND, UBND TP đã xây dựng kế hoạch phân công từng năm, triển khai từng bước và phối hợp vận động, tuyên truyền để triển khai.
“Chúng ta hay nói giao thông là vấn đề của thời đại, kể cả nỗ lực mấy chăng nữa, sức ép về giao thông vẫn tiếp tục, nhưng không nỗ lực là thảm họa, nên trách nhiệm của TP rất lớn, cần phải tập trung giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông”, Bí thư nhấn mạnh.
Nói về việc TP sử dụng phần mềm đỗ xe iParking, Bí thư cho biết, hiện tại, UBND TP thực hiện đồng loạt trên nhiều khu vực đây là phần mềm giúp cho việc quản lý minh bạch, rất văn minh.
Về việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh tiếp tục được triển khai, cho thấy sự quyết liệt, nỗ lực của TP. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; thực hiện Hai Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố và Quy tắc ứng xử nơi công cộng được triển khai bước đầu đạt được một số kết quả, nhưng vẫn còn hạn chế, cần phải nỗ lực hơn với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô “Kỷ cương - trách nhiệm - tận tình - thân thiện”.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đánh giá, công tác phòng cháy chữa cháy năm 2017 vẫn là thách thức bởi số vụ cháy có giảm nhưng những tháng cuối năm xảy ra liên tục các vụ cháy, số người chết vẫn bằng năm trước, mới ngày hôm qua (12/12) 3 nhà bị cháy. Đồng chí cho rằng, các giải pháp để phòng cháy, chữa cháy cần quyết liệt, hiệu quả hơn.
“Cháy ở khu vực nào, đội trưởng quản lý ở khu vực dân cư đó phải bị kiểm điểm, tiếp đó là bí thư, chủ tịch, không thể để không ai có trách nhiệm. Để tình trạng cháy liên tục là không thể chấp nhận được, trong khi đô thị ngày càng lớn, đông hơn”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.
Về nhiệm vụ năm 2018, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhắc lại và bày tỏ đồng tình với ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong hệ thống chính trị. Tất cả những hạn chế phải quy được về trách nhiệm của cá nhân để khắc phục, không có tình trạng không ai chịu trách nhiệm.
Lãnh đạo thành phố, bí thư, chủ tịch các quận, huyện, thị xã phải xác định rõ trách nhiệm của mình, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu. Nếu các xã, phường không khắc phục được những hạn chế ngay tại địa bàn mình quản lý, không huy động được sự đồng thuận cùng vào cuộc của người dân thì rất khó để thành phố giải quyết được việc chung.
  Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban Quý 4/2017 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã
Bí thư dẫn lại ý kiến của Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Vũ Văn Viện về việc chỉ khi lực lượng chức năng ra quân thì lòng đường, hè phố mới nền nếp, sạch sẽ, Bí thư cho rằng, khi Hà Nội thực hiện việc lập lại trật tự công cộng khu vực lòng đường, vỉa hè, chúng không làm rầm rộ nhưng phải bền vững “làm thế nào để người dân phải đồng hành với chúng ta”.
Trong vấn đề cấp nước sạch, Bí thư Thành ủy đề nghị Chủ tịch UBND thành phố họp với chủ đầu tư để cam kết thực hiện đúng tiến độ đường ống số 2 sông Đà, bảo đảm cung cấp nguồn nước sạch cho người dân nhanh chóng nhất.
Tiếp tục thực hiện "Năm kỷ cương hành chính", Bí thư nhận xét, kỷ cương, kỷ luật hành chính của cán bộ công chức tăng lên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) liếp tiếp tăng trong những năm gần đây (năm 2016 xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố, tăng 10 bậc so với năm 2015 và là năm đầu tiên bước vào nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt); chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) xếp thứ 3 cả nước... tuy vậy, việc cải cách hành chính vẫn phải tiếp tục với khối lượng công việc, nhiệm vụ rất lớn, phải đạt kết quả tốt hơn.
Về thực hiện chủ đề của năm 2018, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, cơ quan trong hệ thống chính trị thành phố xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể. UBND thành phố, các sở, ngành, quận huyện thực hiện theo các nhóm nhiệm vụ mà UBND thành phố đã nêu ra trong báo cáo tại Hội nghị.
Trong đó, tập trung thực hiện tốt việc đổi mới sắp xếp hệ thống, hoàn thiện quy trình, quy chế về ISO, thực hiện tốt 10 nhiệm vụ trọng tâm trong cải cách hành chính, đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với sự tham gia của người dân...
Trước khối lượng công việc năm 2018 rất lớn và khó khăn, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị các cấp ủy đảng và chính quyền cần quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng các mục tiêu, công việc đề ra, trước mắt hoàn thành có chất lượng và đúng tiến độ việc kiểm điểm, phê bình và tự phê bình trong năm 2017.

Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo

Tại hội nghị, TP cũng đã thông qua kế hoạch triển khai "Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2018" nhằm xây dựng chính quyền TP theo hướng chính quyền điện tử, phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực và hiệu quả; lấy sự hài lòng của người dân và DN làm thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của hệ thống chính quyền từ TP đến cơ sở.

Kế hoạch gồm 7 nội dung cụ thể: Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đẩy mạnh cải cách hành chính, bảo đảm thực hiện đầy đủ, toàn diện các nội dung cải cách hành chính theo tinh thần Nghị quyết 30 của Chính phủ, Chương trình số 08 của Thành ủy. Xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ TP đến cơ sở có thái độ giao tiếp, ứng xử chuẩn mực; có năng lực và tính chuyên nghiệp cao trong thực thi công vụ, nhiệm vụ được giao trên tinh thần "lấy sự hài lòng của người dân và sự phát triển của DN là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc". Tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra công vụ; chú trọng kiểm tra chuyên đề, đột xuất. Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách về quản lý kinh tế, xây dựng đô thị, văn hoá - xã hội, an ninh - quốc phòng. Bám sát, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành TƯ; các cấp ủy Đảng, vai trò của HĐND các cấp, phối hợp chặt chẽ với UB MTTQ, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, ủng hộ và tham gia của cộng đồng đối với hoạt động quản lý, điều hành của các cấp chính quyền TP.

Ban Cán sự Đảng UBND TP chủ trì, chỉ đạo việc triển khai thực hiện kế hoạch, định kỳ báo cáo kết quả với Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy. Các sở, ban, ngành của TP, UBND các huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể trước ngày 30/1/2018.

Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện: Tăng cường “phạt nguội”
Việc quản lý trật tự đô thị hiện nay vẫn như trên một ao bèo tấm, ra quân, xử lý như ném đá rồi đâu lại vào đấy, chỉ cần lực lượng chức năng đi qua là vi phạm tái diễn. Do đó, đề nghị cho phép sử dụng phương tiện nghiệp vụ để xử phạt vi phạm hành chính, xử lý vi phạm qua hình ảnh. Bởi trên thực tế, chỉ cần xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng Nghị định số 46/NĐ-CP với mức xử lý 25 triệu đồng/vi phạm hè phố thì cũng đã rất hiệu quả, tránh tình trạng lực lượng chức năng cứ phải đuổi theo để xử lý.


Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn: Thí điểm kinh doanh ở vỉa hè rộng trên 5m

Đề nghị TP cho quận Hoàn Kiếm thí điểm nghiên cứu một số vỉa hè của tuyến phố có kích thước trên 5m được kinh doanh trên vỉa hè, có thu phí và vẫn đảm bảo lối đi bộ tối thiểu 1,5m. Làm được điều này vừa giúp công tác giữ gìn văn minh đô thị, vừa tạo điều kiện cho người dân kinh doanh cải thiện cuộc sống.


Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu: Một bóng đèn, đề nghị mấy cấp mới thay được
Đề nghị phân cấp cho quận, huyện về chiếu sáng tại các ngõ, ngách. Như hiện nay, chỉ cần thay một cái bóng đèn hỏng mà phải đề nghị từ tổ dân phố lên phường, lên quận, rồi quận mới đề nghị lên Sở, sau đó mới giao cho đơn vị quản lý thay thế. Có khi chỉ cái bóng đèn mà có nơi mấy tháng không thay được.