DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bí thư Hoàng Trung Hải: Việc TP Hà Nội thuê phần mềm phục vụ dịch vụ công là hoạt động thông thường

Trần Hà (ghi)
21-05-2019 16:33
Kinhtedothi - Ngày 21/5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội xung quanh việc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường triển khai nhiều dịch vụ công của TP Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khẳng định: Hiện tại, hệ thống phần mềm dịch vụ công của TP Hà Nội vẫn hoạt động bình thường.
Tin liên quan
Công dân thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa phường Khương Mai (quận Thanh Xuân). Ảnh: Hồng Thái.
Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile) và ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường.
Trước những lo lắng của dư luận về việc một công ty thành viên của Nhật Cường là Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) xây dựng và cung cấp cho TP Hà Nội nhiều phần mềm dịch vụ công, việc truy nã này có ảnh hưởng gì đến hệ thống phần mềm của TP Hà Nội hay không, trả lời báo chí, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết: Vụ án liên quan tới Công ty Nhật Cường Mobile do Bộ Công an đang điều tra có liên quan đến hành vi trốn thuế của DN tư nhân. Tuy vậy, vừa rồi báo chí có nhiều ý kiến đưa ra là Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho TP Hà Nội thì có ảnh hưởng gì hay không? Việc này Thành ủy đã giao cho UBND TP rà soát ở các sở, ngành. Trước hết, TP phải bảo đảm các phần mềm liên quan đến Nhật Cường Software hoạt động bình thường, nhất là chuẩn bị vào mùa thi và hệ thống dịch vụ công cấp độ 3,4. “Những dịch vụ đó của TP phải được bảo đảm. Cho đến nay, tôi được báo cáo các hoạt động trên không ảnh hưởng đến hoạt động của TP, các phần mềm vẫn vận hành bình thường”- Bí thư Thành ủy khẳng định.
Đồng thời, Bí thư Thành ủy cũng cho biết, hiện nay, TP đang rà soát xem các DN cung cấp dịch vụ công cho Hà Nội ra sao. Theo như báo cáo, có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ công cho Hà Nội chứ không chỉ có Công ty Nhật Cường. Tuy nhiên, trước những thông tin báo chí phản ánh, TP chỉ đạo rà soát về quy trình, thủ tục pháp lý trong đấu thầu, chỉ định thầu cũng như năng lực, kinh nghiệm của DN, trên tinh thần nếu việc này đúng như phản ánh sẽ xử lý, xem trách nhiệm của các đơn vị, sở, ngành liên quan.
Về xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh, Bí thư Thành ủy cho biết: Hà Nội cũng đã có chủ trương thực hiện từ rất nhiều năm rồi chứ không phải mới. Thành ủy Hà Nội cũng có chủ trương là phải triển khai thực hiện các dịch vụ công, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Khi thực hiện việc đó, sẽ giảm được tiêu cực, nhũng nhiễu ở chính quyền địa phương. Theo quy chế, quy mô các dự án mà Công ty Nhật Cường thực hiện cho TP không ở mức phải trình để Ban Thường vụ Thành ủy thông qua.
Trước câu hỏi, sau sự việc xảy ra ở Công ty Nhật Cường, Hà Nội có biện pháp gì để đảm bảo các phần mềm do Nhật Cường Software cung cấp sau này không xảy ra sự cố ảnh hưởng đến hoạt động chung của TP, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải một lần nữa khẳng định: Đầu tiên, TP phải bảo đảm các phần mềm này hoạt động bình thường. Còn về sau, TP phải kiểm soát, từ đó có giải pháp để các dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội không bị ảnh hưởng. “Việc thuê các DN bên ngoài cung cấp các dịch vụ cũng là hoạt động thông thường khi chính quyền không thể tự làm hết. Tuy nhiên, khi có rủi ro thì phải có giải pháp dự phòng. Nếu chưa có thì phải hình thành giải pháp ấy”- Bí thư Thành ủy nói.