DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn: Nghiên cứu phát triển kinh tế đêm để thúc đẩy du lịch

Công Thọ
30-05-2020 00:13
Kinhtedothi - Chiều 29/5, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức hội nghị triển khai Chương trình phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Tin liên quan
  • Hà Nội dự kiến đón 10 - 11 triệu lượt khách du lịch nội địa Hà Nội dự kiến đón 10 - 11 triệu lượt khách du lịch nội địa
Kịch bản riêng cho ngành du lịch

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Quận ủy Quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho rằng, Hoàn Kiếm với vị trí trung tâm của Thủ Đô, trung tâm của nội đô lịch sử hơn 1.000 năm văn hiến, đồng thời cũng là trung tâm dịch vụ, thương mại, du lịch, đặc biệt là du lịch bởi vì đây là khu vực trọng tâm của đô thị Thủ đô.
 Toàn cảnh hội nghị
Trước giai đoạn xảy ra dịch bệnh Covid-19, Quận Hoàn Kiếm có tốc độ tăng trưởng dịch vụ, thương mại, du lịch bình quận hàng năm đạt 18,19% (ngành du lịch đạt 20,27%); tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại, du lịch đến năm 2019 đạt 98,04%; khả năng thu ngân sách đầu khoá năm 2015 đạt 4.250 tỷ, đến cuối khoá năm 2019 là 9.838 tỷ.

Từ cuối năm 2019, dịch Covid-19 đã bùng phát và sau đó lan rộng trên thế giới. Ngày 01/02/2020, Việt Nam đã công bố dịch Covid-19, dịch đã và tiếp tục tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế trong nước, trong đó đặc biệt lĩnh vực du lịch.
Đối với ngành Du lịch Hoàn Kiếm, ngay khi dịch bệnh bùng nổ, các doanh nghiệp dịch vụ du lịch đã nhanh chóng chịu sự tác động và ảnh hưởng trực tiếp đầu tiên. Cụ thể, lượng khách du lịch đã có sụt giảm rõ rệt theo từng ngày, làm giảm sút nguồn thu từ du lịch và ảnh hưởng đến các dịch vụ du lịch.
Bí thư Quận ủy nhắc lại, tại buổi làm việc với quận Hoàn Kiếm ngày 24/4/2020, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cũng đánh giá dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch Thủ đô và quận Hoàn Kiếm bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Trên cơ sở đó, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu quận Hoàn Kiếm sớm triển khai các giải pháp, các kịch bản thích ứng thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phải phòng chống dịch bệnh Covid 19, vừa phải phục hồi phát triển KT-XH.
Nhận định bên cạnh kịch bản thích ứng để phát triển KT-XH, cần có một kịch bản riêng cho ngành du lịch, Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo UBND quận nghiên cứu xây dựng và triển khai ngay Chương trình hành động toàn diện có tính khả thi, có chiều rộng, chiều sâu phù hợp.
Sau 2 cuộc họp tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan, ban ngành trực thuộc Trung ương, Thành phố và quận, UBND quận đã hoàn thành “Chương trình hành động phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch quận Hoàn Kiếm khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19”.
 Bí thư Quận ủy Quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn  phát biểu tại hội nghị
Bí thư Quận ủy Dương Đức Tuấn đề nghị UBND quận khẩn trương xây dựng Kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện Chương trình; chỉ đạo các Phòng, ban ngành, UBND các phường thuộc quận xây dựng Kế hoạch thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch hành động. Các nhiệm vụ của đơn vị phải tuân thủ mục tiêu, yêu cầu chung; bám sát thực tiễn khi triển khai thực hiện và có lộ trình thực hiện cho từng năm.
Phát triển kinh tế ban đêm
Trong đó, Bí thư Dương Đức Tuấn nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân, khách du lịch về dịch bệnh, tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 gắn với việc hướng dẫn các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết số 06-NQ/TU của Thành ủy, Kế hoạch số 207/KH-UBND của UBND Thành phố; quán triệt, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của du lịch trên địa bàn quận; về quan điểm, mục tiêu, giải pháp phát triển du lịch quận Hoàn Kiếm và những đóng góp thiết thực của du lịch với phát triển kinh tế, xã hội của quận Hoàn Kiếm nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Tập trung công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch và hợp tác phát triển du lịch quận thông qua các hoạt động đối ngoại, văn hóa, giao lưu nhân dân của quận, của Thành phố và các sự kiện lớn được tổ chức trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch phối hợp các hoạt động xúc tiến du lịch và xúc tiến thương mại để tuyên truyền quảng bá, mời gọi các dự án đầu tư, xây dựng các tour, các tuyến điểm liên vùng, giới thiệu các sản phẩm du lịch đến với du khách.

Phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao trong các lĩnh vực lữ hành, vận chuyển, ẩm thực… nâng cao chất lượng điểm đến du lịch của quận. Trong đó cần chú ý: Phát huy lợi thế về ẩm thực, sớm triển khai hợp tác với các Hiệp hội Du lịch, Hội Đầu bếp để tạo ra các không gian, hình thái mới về ẩm thực;

Phát huy thế mạnh về thương mại, nghiên cứu xây dựng quy hoạch ngành liên quan đến các lĩnh vực hàng hoá cả hiện đại và truyền thống để tạo ra một giá trị rõ nét.
 Ký kết thỏa thuận hợp tác kích cầu du lịch quận Hoàn Kiếm giữa Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam, Hiệp hội du lịch Việt Nam
Nhận định phát triển kinh tế ban đêm là một nội dung đặc biệt quan trọng của Chương trình hành động, cần nghiên cứu xây dựng Đề án để triển khai ngay theo hướng nâng cao hoạt động của các hoạt động kinh tế ban đêm đã thực hiện như: các không gian đi bộ, không gian chợ đêm… , mở rộng phát triển kinh tế ban đêm đến các không gian văn hóa nghệ thuật, sinh hoạt cộng đồng mới trên địa bàn quận.

Đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và dịch vụ du lịch. Đẩy nhanh tiến độ các đề án, dự án để phát triển du lịch, các công trình đầu tư về văn hóa. Tiếp tục phát triển hệ thống hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, mạng wifi miễn phí, hạ tầng du lịch, thương mại, thông tin hướng dẫn du khách, các cơ sở dịch vụ tại các điểm du lịch.

Trước mắt cần rà soát thiết lập Kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị toàn bộ các giá trị vật thể và phi vật thể của khu vực nội đô lịch sử (190 di tích), vì qua khảo sát hiện chỉ có 1/3 các di tích trên địa bàn quận phát huy được giá trị, trở thành điểm tham quan du lịch, còn lại 2/3 chưa phát huy được giá trị.

Nghiên cứu phương án xây dựng cột mốc số “0” - công trình điểm nhấn của Thủ đô và cả nước; xem xét tổ chức hội nghị mang tầm quốc gia để thảo luận xin ý kiến về phương án.

Nghiên cứu cải tạo chỉnh trang và nâng cấp tuyến phố Hàng Khay-Tràng Tiền đến Nhà hát lớn để phát triển thành tuyến phố đi bộ kết hợp Trung tâm Thương mại. Triển khai giai đoạn 1 dự án cải tạo, chỉnh trang 131 vòm cầu dẫn lên cầu Long Biên.
Tiếp tục phối hợp, nghiên cứu nhân rộng các cơ sở và nội dung thông tin triển khai thực hiện hỗ trợ tư vấn, giải đáp thông tin du lịch Hoàn Kiếm, gắn với việc triển khai đồng bộ các Quy tắc ứng xử góp phần quảng bá hình ảnh Hoàn Kiếm là điểm đến du lịch “an toàn-thân thiện-chất lượng-hấp dẫn”... tạo thuận lợi cho du khách.
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về du lịch, trọng tâm là quản lý chặt chẽ chất lượng dịch vụ lưu trú, lữ hành và các chương trình du lịch trên địa bàn quận; Tăng cường công tác quản lý môi trường, đảm bảo vệ sinh ATTP trong các hoạt động du lịch; Đẩy mạnh và quyết liệt thực hiện công tác cải cách hành chính, hỗ trợ cho các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Khẩn trương tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với các doanh nghiệp dịch vụ du lịch trên địa bàn quận để bàn giải pháp, thống nhất hành động của hệ thống doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển, cơ sở lưu trú, các doanh nghiệp dịch vụ du lịch,... để kích cầu phát triển du lịch trở lại.