DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị kiểm tra sản xuất ở Sơn Tây

10-03-2015 16:49
Kinhtedothi - Sáng 10/3, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã đi thăm, kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Kiểm tra công tác sản suất vụ Xuân, trên những cánh đồng mẫu lớn tại xã Sơn Đông, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã trò chuyện, thăm hỏi những nông dân. Sơn Đông là xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Sản xuất lúa được đầu tư theo hướng năng xuất cao với cây giống tốt. Năng suất hiện nay đạt 76tạ/ha/vụ.

Bà Hoàng Thị Hạnh (xóm Chợ) và ông Phạm Đặng Hương (thôn Đồi Vua) phấn khởi cho biết, sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, với hệ thống thủy lợi và đường cơ giới bao quanh, nông dân đỡ vất vả hơn nhiều. Những việc trước đây phải làm trong một tuần nay chỉ cần 2, 3 ngày. Bí thư Thành ủy động viên bà con nông dân quyết tâm lao động, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cải thiện đời sống.
 

 
 
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị trò chuyện với nông dân xã Sơn Đông.
Tiếp đó, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã đến thăm Xí nghiệp gà mía của Công ty HADINCO. Xí nghiệp có diện tích 11ha, đang nuôi 6 vạn con gà. Trung bình mỗi năm, xí nghiệp cung cấp ra thị trường trên 1 vạn gà giống. Xí nghiệp  áp dụng công nghệ tự động nên chỉ cần 26 lao động, đem lại thu nhập trung bình trên 4 triệu đồng/công nhân; thăm trang trại thỏ giống có diện tích 5ha, với 21 công nhân hiện nay đang nuôi 10.000 con thỏ. Với trung bình một năm thỏ mẹ sinh sản 6-7 lứa thỏ con, trung bình 6 con/một lứa, một thỏ mẹ mang lại thu nhập trên 2 triệu đồng. Mỗi công nhân hưởng lương trung bình trên 5 triệu đồng…

Theo lãnh đạo thị xã, vụ Xuân 2015, Sơn Tây có kế hoạch gieo trồng trên 2,6 nghìn ha, trong đó có 1,7 nghìn ha lúa và 900ha rau màu các loại. Thị xã đã hỗ trợ nhân dân 5 tấn lúa giống Thiên Ưu, 3 tấn giống GS9 và 5 kg giống bí xanh Thiên Thanh. Tính đến 25/2, toàn thị xã đã hoàn thành gieo cấy xong 1,7 nghìn ha, đạt 100% kế hoạch, hiện nay đang tiếp tục chỉ đạo nhân dân trồng các loại cây rau màu như sắn, rau... đảm bảo kịp khung thời vụ. Thị xã cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ, phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao, như trồng bưởi diễn, măng tây, hoa các loại...

Biểu dương những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Sơn Tây trong thời gian qua, bộ mặt đô thị, nông thôn có chuyển biến rõ nét, tuy nhiên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, sự phát triển đó vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; kết cấu hạ tầng trên địa bàn còn yếu, chưa đồng bộ, nhất là về giao thông và thủy lợi. Qúa trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng đã xuất hiện những điển hình tiêu biểu, song chưa mạnh, mới chỉ mang tính chất cá nhân, hộ gia đình, quy mô chưa lớn, đặc biệt là tính ổn định, sự liên kết trong các khâu nuôi trồng, chế biến, phân phối chưa vững chắc. Cùng với đó, sự thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn còn hạn chế, một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội cần phấn đấu ở mức cao hơn.
Bí thư Thành ủy thăm trang trại thỏ giống.
Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị lưu ý thị xã Sơn Tây cần tiếp tục huy động mọi nguồn lực, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển nhanh hơn, mạnh hơn. Quan tâm hơn nữa đến công tác quy hoạch và quản lý tốt các quy hoạch đã được duyệt, nhất là theo Quy hoạch chung, Sơn Tây là 1 trong 5 đô thị vệ tinh của TP. Khoanh vùng bảo vệ, bảo tồn và phát huy các làng nghề truyền thống, các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn. Thị xã cũng cần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi gắn với hình thành những vùng sản xuất chuyên canh, có tính liên kết với các địa phương khác của TP; tiếp tục tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới, quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, mở rộng các loại hình dịch vụ, du lịch…

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các sở, ngành TP tạo cơ chế thông thoáng, tăng cường phân cấp mạnh cho thị xã trên cơ sở các quy định, quy hoạch đã được duyệt; tổ chức nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm giữa các mô hình sản xuất hiệu quả  để nhân rộng ra trên toàn địa bàn…

Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 là công tác tổ chức đại hội đảng các cấp, Bí thư Thành ủy lưu ý thị xã Sơn Tây cần tập trung tổ chức Đại hội đảm bảo về thời gian, quy trình, thủ tục và chất lượng, chú trọng chất lượng văn kiện và nhân sự chủ chốt. “Phong trào mạnh hay yếu là do cán bộ. Vì vậy, nếu nơi nào chỉ đủ cơ cấu mà hiệu quả quản lý, điều hành không hiệu quả thì cần phải lựa chọn, điều động đội ngũ cán bộ lãnh đạo cho chất lượng”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.
TAG: