DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Đẩy nhanh tiến độ các dự án về xử lý rác

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
27-11-2018 19:28
Kinhtedothi - Chiều 27/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và các đại biểu Quốc hội Đoàn TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri tại huyện Quốc Oai để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Tham gia buổi tiếp xúc cử tri còn có Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Quốc Oai.
Tại buổi tiếp xúc, các cử tri nêu nhiều vấn đề dân sinh như: Ô nhiễm môi trường, lãng phí nguồn tài nguyên đất, thoát lũ cho khu vực sông Tích…
Cử tri Nguyễn Mạnh Tấn (xã Đông Yên) cho biết, hiện nay sông Tích ô nhiễm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, việc thu gom rác thải còn nhiều tồn tại như ngõ nhỏ dưới 2m xe thu gom không vào được nên từ 3 – 4 ngày rác mới được thu gom, tần xuất thu gom chưa hợp lý… Những điều này đang gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ngoài ra, Dự án Làng thời đại trên địa bàn được triển khai từ năm 2006 nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai gây lãng phí tài nguyên đất.
Cùng quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường, cử tri Đỗ Doanh Hoan (xã Ngọc Liệp) nêu, Công ty TNHH Duy Thịnh (nằm trong Cụm Công nghiệp Ngọc Liệp) giấy phép cấp sản xuất, lắp ráp xe máy nhưng sau một thời gian hoạt động đã tự chuyển đổi mục đích sang sản xuất phụ gia thức ăn chăn nuôi từ năm 2014 đến nay. Quá trình sản xuất công ty này đã xả thải gây ô nhiễm môi trường. Người dân đã nhiều lần gửi đơn các cấp để kêu cứu nhưng đến nay vẫn không thấy được xử lý. Từ đó, cử tri này đề nghị phải sớm có biện pháp di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên ra khỏi Cụm Công nghiệp Ngọc Liệp để đảm bảo cuộc sống của người dân.
Còn cử tri Nguyễn Quang Thắng (Trưởng phòng kinh tế huyện Quốc Oai) đề nghị, có phương án tổng thể thoát lũ cho khu vực sông Tích chảy qua địa bàn; quan tâm đầu tư kinh phí phê duyệt vùng chăn nuôi thủy sản; xây dựng giao thông thủy lợi nội đồng để phục vụ sản xuất công nghệ cao…
 Cử tri huyện Quốc Oai nêu kiến nghị
Kết luận tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tiếp thu các ý kiến của cử tri, đồng thời bày tỏ vui mừng trước những kết quả trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội của huyện trong thời gian qua. Đồng thời biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Quốc Oai.
Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường mà cử tri nêu, Bí thư Thành ủy cho biết, đây là vấn đề thách thức của TP. Theo đó, việc xử lý ô nhiễm môi trường sông Tích, sông Nhuệ hiện đã có dự án bố trí vốn đưa nước vào sông Tích trong gia đoạn từ năm 2016-2020, còn dự án đưa nước từ sông Tích vào sông Đáy hiện còn đang cân đối vốn. Bởi, nếu lấy toàn bộ vốn từ ngân sách là rất khó khăn vì nguồn vốn là khổng lồ.
Đề cập vấn đề tần xuất thu gom rác chưa hợp lý mà cử tri kiến nghị, Bí thư Thành ủy đề nghị các sở, ngành của TP phải vào cuộc để nâng tỷ lệ thu gom rác, yêu cầu công ty môi trường thực hiện đúng hợp đồng, đặc biệt đẩy nhanh tiến độ các dự án về xử lý rác để đảm bảo môi trường sống cho người dân. Ngoài ra, bản thân các hộ dân cần có ý thức trong việc xả thải ra môi trường và huyện cần đầu tư khu trung chuyển rác không để tồn tại tình trạng 3 - 4 ngày mới gom rác một lần.