DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Đề xuất cơ chế, chính sách mang tính đột phá để phát triển Thủ đô

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
07-08-2018 13:31
Kinhtedothi - Sáng 7/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã chủ trì họp Ban Chủ nhiệm Chương trình số 20-CTr/TU về Chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm TP Hà Nội “Những luận cứ khoa học để đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP (2015 - 2020), định hướng phát triển Thủ đô giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Cùng dự có các thành viên Ban Chủ nhiệm: Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc.
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc.
Theo Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Lê Ngọc Anh, thực hiện kết luận của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải - Chủ nhiệm Chương trình số 20-CTr/TU tại Hội nghị ngày 23/5, Sở KH&CN (cơ quan thường trực Chương trình) đã chủ động phối hợp với các đơn vị chủ trì thực hiện đề tài và các đơn vị có liên quan hướng dẫn, đôn đốc triển khai các nội dung công việc đảm bảo theo đúng tiến độ được giao.
Trong đó, đã tiến hành xác định và chuẩn hóa tên các đề tài để đảm bảo tính toàn diện các vấn đề nghiên cứu. Rà soát lại phạm vi, đối tượng, nội dung nghiên cứu giữa các đề tài thuộc chương trình để tránh chồng chéo, trùng lặp và kế thừa được các nội dung nghiên cứu của từng đề tài. Bổ sung một số nội dung nghiên cứu về du lịch, môi trường, công nghiệp, làng nghề, đối ngoại và hội nhập quốc tế, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025.
Ngoài ra, trên cơ sở ý kiến góp ý của Hội đồng KH&CN chuyên ngành, Sở đã tổ chức các hội thảo, làm việc với các đơn vị chủ trì thực hiện để trao đổi về tên, mục tiêu, phạm vi, nội dung nghiên cứu, tiến độ. Từ đó, tiếp tục hướng dẫn hoàn chỉnh thuyết minh của các đề tài và xin ý kiến chuyên gia độc lập, các nhà khoa học trong Ban chủ nhiệm Chương trình về các nội dung triển khai các đề tài nhằm đảm bảo mục đích, yêu cầu, mục tiêu, nội dung và sản phẩm đề ra trong chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm TP.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.
Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, tiến độ đặt ra chậm nhất cuối tháng 7/2018 phải phê duyệt các đề tài để triển khai nghiên cứu. Tuy nhiên, theo kế hoạch đã bị chậm 6 ngày. Vì vậy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Ban Chủ nhiệm thống nhất để Sở KH&CN tham mưu UBND TP phê duyệt các đề tài để triển khai thực hiện trên tinh thần vừa làm vừa tiếp thu. Riêng đối với Đề tài số 08, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị cần bổ sung thành phần 7 cơ quan thường trực của 7 Đề tài còn lại và thời gian nghiên cứu của các đề tài 1 năm, chậm nhất cuối tháng 8/2019 phải hoàn thành…
Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương sự cố gắng của chủ nhiệm các đề tài, lãnh đạo UBND TP, các sở, ngành trong việc tiếp thu ý kiến của Ban Chủ nhiệm Chương trình để hoàn thành các nội dung chuẩn bị cho đề tài. Theo đó, đến nay toàn bộ 8 đề tài đã hoàn thành công tác chuẩn bị và đủ điều kiện để bắt đầu triển khai.
Bí thư Thành ủy cho rằng, vai trò của các đề tài nghiên cứu rất quan trọng, bởi không những quyết định nhiệm vụ chính trị của TP trong giai đoạn tới mà còn đáp ứng yêu cầu về tầm cỡ của Thủ đô. Vì vậy, Bí thư Thành ủy mong muốn trong quá trình nghiên cứu, chủ nhiệm các đề tài phải thấm nhuần tư tưởng này để sáng tạo hơn nữa, mạnh dạn đề xuất những cơ chế, chính sách và định hướng mang tính đột phá nhằm phát triển Thủ đô. Đặc biệt, quá trình nghiên cứu các đề tài phải gắn với đề án chính quyền đô thị và đặt Thủ đô trong bối cảnh chung của đất nước, khu vực, thế giới, nhất là những yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0…
Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP phê duyệt, giao cho Sở KH&CN thực hiện quản lý các đề tài này đúng quy định về KH&CN. Các nhóm đề tài cần kiểm điểm thường xuyên, định kỳ hàng quý. Trong quá trình nghiên cứu nếu có vướng mắc thì xin ý kiến các đồng chí Phó Bí thư phụ trách đề tài hoặc đưa ra Ban Chủ nhiệm để bàn, quyết định.