DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Giải quyết kiến nghị của cử tri ngay từ cơ sở

Hồng Thái -Ảnh: Phạm Hùng
25-04-2019 11:04
Kinhtedothi - Sáng 25/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri tại phường Sơn Lộc (thị xã Sơn Tây) trước Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV.
Tin liên quan
  • Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải:  Đổi mới phương thức lãnh đạo để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Đổi mới phương thức lãnh đạo để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tham gia buổi tiếp xúc cử tri còn có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Bùi Huyền Mai và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của TP và thị xã Sơn Tây.

 Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri sáng 25/4 tại phường Sơn Lộc (thị xã Sơn Tây).

“Nóng” vấn đề xâm hại, chính sách đất đai

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri hoan nghênh, đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và Thủ đô trong thời gian qua. Đồng thời, kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh. Đáng chú ý, ông Đinh Quang Hòa – Cử tri phường Sơn Lộc nhận xét, thẩm quyền giám sát của HĐND các cấp được đề cập trong Luật Đất đai 2013 hết sức chung chung: “Giám sát việc thi hành pháp luật về đất đai tại địa phương”. Trong khi đó, thẩm quyền của UBND các cấp, trong đó là cấp tỉnh được quy định quá lớn về giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất. Có thể đây là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến khiếu kiện về đất đai.

“Do đó, để hạn chế tiêu cực trong quản lý và sử dụng đất đai ở địa phương, làm minh bạch thị trường đất đai, hạn chế chuyển nhượng tài sản công bất hợp pháp và chấm dứt việc quản lý sử dụng tài sản công lãng phí thì việc điều chỉnh, sửa đổi Luật Đất đai hiện hành theo hướng tăng cường vai trò nói chung, trong đó có vai trò giám sát của HĐND các cấp là rất cần thiết. Giám sát phải mang tính chủ động hơn là để khi có khiếu kiện của dân mới tiến hành” – ông Hòa kiến nghị.

 Cử tri thị xã Sơn Tây nêu kiến nghị với các Đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc cử tri.

Trong khi đó, các cử tri phường Sơn Lộc, xã Thanh Mỹ có ý kiến xung quanh vấn đề GPMB dự án đường 414. Cụ thể, dự án dang dở, kéo dài do nguồn vốn khó khăn, chính sách thay đổi, về sau tiền hỗ trợ, đền bù ít hơn khiến các hộ dân thắc mắc. Cùng đó, giá cả đền bù thấp so với giá thị trường nên nhiều hộ dân có kiến nghị về giá đất. Cử tri đề nghị các đại biểu có ý kiến phản ánh với Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh chính sách GPMB phù hợp, tránh khiếu kiện, mất công bằng.

Ngoài ra, các cử tri kiến nghị về các vụ việc gây bức xúc trong dư luận thời gian qua. Cụ thể, vụ "cưỡng hôn" nữ sinh trong thang máy ở quận Thanh Xuân chỉ bị xử phạt 200.000 đồng, các vụ dâm ô với người dưới 16 tuổi diễn ra gần đây. “Qua theo dõi quá trình xử lý, tôi thấy vẫn còn kẽ hở, khoảng trống pháp lý đối với hành vi xâm hại, xâm phạm tới thân thể người khác. Những hành vi này đã vi phạm về quyền bất khả xâm phạm tới thân thể người khác, được quy định trong Hiến pháp. Từ đó, tôi đề nghị các đại biểu Quốc hội có ý kiến với Quốc hội sửa đổi, bổ sung quy định rõ hơn, cụ thể hơn, sát với Hiến pháp. Các luật ban hành phải thể hiện đầy đủ, rõ ràng nội dung yêu cầu của Hiến pháp” – ông Nguyễn Trọng Trí – Cử tri phường Sơn Lộc kiến nghị.

Trước các ý kiến của cử tri thuộc thẩm quyền của địa phương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Tạ Thanh Phong cho hay, dự án đường 414 diễn ra trong quá trình thực thi 2 Luật Đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013 dẫn đến có cơ chế đền bù khác nhau. Trước đây, thị xã đề xuất với UBND TP, xin cơ chế đặc thù khi GPMB con đường này. Tuy nhiên, từ khi áp dụng Luật Đất đai 2013 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2014), các chế độ, chính sách đặc thù không được áp dụng, dẫn đến người dân thắc mắc, kiến nghị.

 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 25/4.

Không để phát sinh vi phạm mới

Sau khi nghe lãnh đạo UBND thị xã Sơn Tây trao đổi, giải đáp một số ý kiến, kiến nghị của cử tri, phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cảm ơn cử tri thị xã Sơn Tây đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị xác đáng giúp cho đại biểu Quốc hội nắm bắt đầy đủ tình hình thực tiễn ở địa phương. 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Sơn Tây trong thời gian qua. Những kết quả mà thị xã Sơn Tây đạt được đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung, toàn diện của TP. 
Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy, qua theo dõi, lắng nghe, vẫn còn một số vấn đề tồn tại. Cụ thể, so với tiềm năng, sự tăng trưởng kinh tế của thị xã chưa phát triển tương xứng. Thị xã phải có sự thu hút, đầu tư hơn nữa; đồng thời, phải đầu tư hạ tầng, giải quyết tốt hơn việc cấp phép xây dựng; giải quyết chính sách đất đai, vi phạm ATGT… Công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải công khai, do đó, HĐND các cấp hoàn toàn có đủ thẩm quyền giám sát, phải nâng cao hơn nữa vai trò giám sát của HĐND các cấp.
Bên cạnh đó, đối với vấn đề quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất công, nếu có vi phạm, các cấp phải có trách nhiệm xử lý, không để phát sinh vi phạm mới. Nếu các vụ việc được các tổ dân phố, xã, phường phát hiện, sớm xử lý, sẽ không để xảy ra các vấn đề phát sinh.
Đáng chú ý, đề cập ý kiến về công tác phòng, chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy khẳng định, đấu tranh chống tham nhũng luôn được TP Hà Nội vào cuộc quyết liệt. TP đã và đang triển khai các giải pháp đồng bộ để tăng cường hiệu quả phòng, chống tham nhũng để làm cho cán bộ không dám tham nhũng và không thể tham nhũng. Trong năm qua, TP đã xử lý, kỷ luật hơn 2.000 đảng viên. 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng lưu ý, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền thị xã Sơn Tây cần tập trung xây dựng những giải pháp cụ thể, khả thi để khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra. Đồng thời, quan tâm lắng nghe và giải quyết những kiến nghị của người dân ngay từ cơ sở.