DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Bí thư Hoàng Trung Hải: Gốc của đồng thuận là giám sát và phản biện xã hội

Thủy Tiên - Ảnh: Anh Quý
18-01-2018 13:45
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, MTTQ cần nâng cao chất lượng các hoạt động giám sát, PBXH, nhất là trong giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phòng chống tham nhũng lãng phí, bởi “giám sát và PBXH chính là gốc của đồng thuận xã hội”.
Tin liên quan

Ngày 18/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ 11 (nhiệm kỳ 2014 - 2019) và tổng kết công tác mặt trận năm 2017. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Chủ tịch T.Ư MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Hỗ trợ xây mới 703 nhà, sửa chữa 210 nhà cho hộ nghèo
Thông tin về tình hình phát triển KT-XH của Thủ đô năm 2017, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết: Với phương châm lấy người dân và DN là trung tâm để phục vụ và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về xây dựng chính quyền hành động, TP Hà Nội đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp để phát triển KT-XH và đạt kết quả tích cực. Cụ thể, TP đã hoàn thành tất cả 20 chỉ tiêu phát triển KT-XH, trong đó 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7,3% - cao nhất trong 7 năm trở lại đây. Đáng chú ý, Tổng thu NSNN ước đạt 208 nghìn tỷ đồng, vượt 1,6% nhiệm vụ thu, tăng 16% so với năm 2016.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2017 của UBND TP cho các tập thể.
Năm 2018, TP quyết tâm thực hiện thắng lợi 20 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển KT-XH và thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung khuyến khích hỗ trợ thúc đẩy DN khởi nghiệp, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Thủ đô; đẩy mạnh  tiến độ thực hiện các nội dung, giải pháp xây dựng chương trình chính phủ điện tử…
Đồng thời, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân; bảo đảm tốt chính sách an sinh xã hội; tập trung thực hiện kế hoạch hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hơn 6.000 nhà ở cho các hộ nghèo.
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh trao Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam cho các tập thể.
Đối với công tác Mặt trận, năm 2017, MTTQ Việt Nam các cấp đã xây dựng và triển khai chương trình phối hợp hành động, kế hoạch công tác năm gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương nên công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động được tăng cường, hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú; công tác nắm bắt dư luận có nhiều tiến bộ. Đáng chú ý, năm 2017, quỹ “Vì người nghèo” các cấp TP vận động được trên 50 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới 703 nhà, sửa chữa 210 nhà cho hộ nghèo…
Đặc biệt, Mặt trận các cấp đã tích cực, chủ động tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhất là các hoạt động giám sát và phản biện xã hội (PBXH). Các nội dung phản biện thiết thực, cụ thể, được dư luận ủng hộ. Kết quả giám sát, PBXH giúp cho các cấp chính quyền có cơ sở để thực hiện nhiều chủ trương, quyết sách hiệu quả tạo đồng thuận cao trong Nhân dân.
Tuy nhiên, việc xây dựng và triển khai kế hoạch, chương trình hoạt động ở một số đơn vị cơ sở còn chậm và thiếu đồng bộ; các cuộc vận động, các phong trào thi đua ở một số nơi còn chung chung chưa thực sự thiết thực, hiệu quả…
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu trao Bằng khen của UBND TP cho 2 tập thể lao động xuất sắc.
Vì thế, năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội xác định sẽ nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của Nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và PBXH, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh…
Khối đại đoàn kết là nền tảng của phát triển bền vững
Ấn tượng và đánh giá cao về đổi mới cách thức tổ chức hội nghị, công tác chuẩn bị công phu, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng những nỗ lực của MTTQ TP trong thời gian qua đã thay đổi tư duy, suy nghĩ của người dân về MTTQ, với một không khí làm việc mới, hăng say hơn. 
“MTTQ TP đã tạo đồng thuận xã hội, tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, thúc đẩy việc hoàn thành thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ chính trị của TP trong năm 2017. Với tinh thần đó, tôi mong rằng MTTQ từ TP đến cơ sở sẽ tiếp tục được phát huy và lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tin tưởng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh khen thưởng của MTTQ TP cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017.
Về nhiệm vụ năm 2018, Bí thư Thành ủy yêu cầu MTTQ TP cần phát huy vai trò trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân, làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền các cấp trong việc tạo đồng thuận xã hội. “Khối đại đoàn kết chính là nền tảng của phát triển bền vững”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Cùng với đó, tăng cường các hoạt động hướng về cơ sở, có giải pháp hữu hiệu để nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân. Làm tốt công tác hòa giải, chủ động tham mưu cấp ủy, phối hợp với chính quyền giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh ngay từ cơ sở.
Đặc biệt, MTTQ cần nâng cao chất lượng các hoạt động giám sát, PBXH, nhất là trong giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phòng chống tham nhũng lãng phí, bởi “giám sát và PBXH chính là gốc của đồng thuận xã hội”.
“Tôi đề nghị mỗi cấp MTTQ, mỗi tổ chức thành viên của MTTQ từ TP tới cơ sở phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp rộng rãi các tầng lớp Nhân dân, bảo đảm sự đồng thuận, thống nhất về tư tưởng hành động, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của thành phố…”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh phát động ủng hộ Quỹ vì Trường Sa thân yêu năm 2018.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu MTTQ TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND cùng cấp, các đơn vị chức năng thực hiện hiệu quả hơn nữa Chương trình 04 của Thành ủy khóa XVI về “Phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 - 2020”. Trong đó, tập trung thực hiện hiệu quả 2 quy tắc ứng xử của TP ban hành. Nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ, Bí thư Thành ủy cho rằng, “nếu cán bộ, lãnh đạo không gương mẫu trong ứng xử thì làm sao thuyết phục được dân”. 
Đồng thời, cần chủ động tham mưu cho Thành ủy lãnh đạo tốt Đại hội MTTQ các cấp TP nhiệm kỳ 2019 - 2024. Từng bước hoàn thiện cơ chế phối hợp, nâng cao chất lượng hoạt động của mặt trận.
Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP phát động ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”. Nhân dịp này, 58 tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2017; UBND TP tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc cho 4 tập thể, tặng Bằng khen lao động xuất sắc cho 2 tập thể.