DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ VIỆC NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI BỐC MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Hà Nội không tiếc nguồn lực đầu tư để bảo đảm an sinh xã hội

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
28-06-2018 13:58
Kinhtedothi - Sáng 28/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở LĐTB&XH TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý; Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến.
Tin liên quan
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc.
Hơn 3.200 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở
Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, 6 tháng đầu năm, Sở LĐTB&XH TP đã tích cực, chủ động, linh hoạt và tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ. Tính đến 20/6, TP đã giải quyết việc làm cho 97.240/152.000 lao động, đạt 63,9% kế hoạch (tăng 9% so với cùng kỳ năm 2017); xét duyệt vay vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm với số tiền 752 tỷ đồng, tạo việc làm cho 27.136 lao động; đưa 1.450 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và chỉ đạo tổ chức 54 phiên giao dịch việc làm với 2.450 DN. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP tuyển sinh và dạy nghề cho 44.000/179.300 lượt người (đạt 24,5% kế hoạch năm).
Bên cạnh đó, Sở tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt và giải quyết chế độ ưu đãi người có công cho 19.500 trường hợp. Chi trả trợ cấp cho người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng trên 880 tỷ đồng. Đôn đốc các huyện, thị xã triển khai hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn TP. Tính đến nay, toàn TP đã có 3.219/4.341 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở (đạt 74,1% kế hoạch). Ngoài ra, TP đã cấp thẻ BHYT miễn phí cho 296.370 người.
Đặc biệt, qua công tác thanh tra, điều tra các vụ tai nạn lao động đã xử phạt hành chính 309 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền hơn 833 triệu đồng. Rà soát TTHC, đề xuất bổ sung các TTHC thực hiện trực tuyến mức độ 3,4; đề xuất đơn giản hóa TTHC, bãi bỏ TTHC không cần thiết, cắt giảm điều kiện kinh doanh và phấn đấu năm 2018 đạt 55% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4… Riêng Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, toàn TP đã dành 1.293.809 suất quà tặng cho đối tượng chính sách, người có công với tổng số tiền gần 430 tỷ đồng (tăng hơn 1,7 tỷ đồng so với Tết 2017).
 Trả kết quả cho người dân tại bộ phận một cửa của Sở LĐTB&XH TP
Quan tâm đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Qua các ý kiến trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận và đánh giá cao kết quả của toàn ngành LĐTB&XH TP đã đạt được 6 tháng đầu năm 2018 và những năm trước đây. Theo Bí thư Thành ủy, đây là những kết quả nổi bật của TP trong nửa nhiệm kỳ vừa qua. Điều này được thể hiện qua vai trò tham mưu với Thành ủy, HĐND, UBND trong việc ban hành kịp thời các chủ trương, cơ chế chính sách được người dân đánh giá rất cao. Qua đó đã góp phần quan trọng để ổn định xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo ngày càng tốt hơn cho người dân, nhất là người có công, các đối tượng chính sách, trẻ em, người cao tuổi. “Đây là các lĩnh vực mà TP không tiếc nguồn lực để đầu tư với mục tiêu tạo ra công bằng xã hội và không ai bị bỏ lại phía sau” - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.
Đề cập đến một số hạn chế của ngành trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao như: Số vụ việc trẻ em bị xâm hại, bạo hành cần xác minh, can thiệp, hỗ trợ còn cao; việc thực hiện chính sách hỗ trợ người sau cai nghiện tại nơi cư trú gặp nhiều khó khăn; tuyển sinh dạy nghề rất khó khăn; công tác cải cách hành chính đã có nhiều cố gắng song việc phối hợp giải quyết chưa hiệu quả… Bí thư Thành ủy yêu cầu, Sở LĐTB&XH TP cần phối hợp với các đơn vị liên quan để phân tích và có phương án giải quyết.
Nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy đề nghị, do thời điểm hiện nay đang ở giữa nhiệm kỳ nên Sở LĐTB&XH TP cần rà soát để đưa ra các giải pháp phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đại hội đề ra. Tiếp tục bám sát các chỉ đạo của T.Ư và Nhà nước để kịp thời tham mưu, đề xuất cho TP có những chính sách phù hợp chăm lo cho người có công cũng như thực hiện tốt công tác quản lý về lao động. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, tổ chức, công tác phòng chống tham nhũng và thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của T.Ư.
Đặc biệt, Bí thư Thành ủy đề nghị Sở LĐTB&XH cần tiếp tục cải cách hành chính; nâng cao thái độ, trách nhiệm của cán bộ công chức trong ứng xử với Nhân dân vì đây là ngành phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với dân, nhất các đối tượng thương bệnh binh, người có công. “Mảng việc này rất nóng, nhạy cảm và dễ gây bức xúc cho người dân nên càng đòi hỏi cán bộ công chức, viên chức phải được đào tạo để nâng cao trình độ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử khi tiếp xúc với dân. Bởi, chỉ cần xảy ra một vài trường hợp vi phạm, một vài con sâu làm rầu nồi canh thì sẽ ảnh hưởng đến bộ mặt của cả TP” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.