DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Không để phát sinh điểm “nóng” trên địa bàn thành phố

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
26-07-2018 14:37
Kinhtedothi - Sáng 26/7, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 đã họp sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy về “Xây dựng tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém, giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP.
Tin liên quan
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn chủ trì Hội nghị.
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị.
Việc triển khai nghị quyết được thực hiện nghiêm túc
Báo cáo tại Hội nghị, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy cho biết, 1 năm qua, các tổ chức, cơ quan, đơn vị của TP và các quận, huyện, thị ủy đã nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU.
Theo đó, các đơn vị đã tiến hành rà soát, phân loại các vụ việc, phân công nhiệm vụ, có lộ trình giải quyết cụ thể; nâng cao nhận thức của các cấp ủy về sự cần thiết của việc xây dựng TCCSĐ trong sạch, vững mạnh, củng cố tổ chức cơ sở Đảng yếu kém và gắn với lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị.
Dư luận cán bộ, đảng viên và người dân đánh giá cao việc Ban Thường vụ Thành ủy ban hành kịp thời Nghị quyết 15-NQ/TU. Sự tập trung của lãnh đạo TP chỉ đạo thực hiện Nghị quyết đã kiểm soát tốt hơn tình hình ngay từ cơ sở, giảm bớt bức xúc, mâu thuẫn nội tại từng địa bàn, không để gây căng thẳng, phức tạp thêm tình hình hoặc phát sinh các vụ việc mới. Một số địa phương đã thực hiện tăng cường công tác cán bộ ở một số địa bàn còn tồn tại, được đánh giá là biện pháp phù hợp để chấn chỉnh đội ngũ cán bộ hạn chế về năng lực, trách nhiệm. Đặc biệt, công tác nắm tình hình dư luận xã hội được các cấp ủy chú trọng, giúp kịp thời có biện pháp giải quyết những vấn đề mới nảy sinh.
Cụ thể, trong 1 năm qua, có 97/117 tổ chức cơ sở Đảng (đạt 82,9%) đã được củng cố. Trong số 200 vụ việc theo báo cáo của Ban Tổ chức Thành ủy, đến nay đã có 88 vụ việc được giải quyết xong. 5 quận, huyện báo cáo đã giải quyết xong các vụ việc gồm: Cầu Giấy, Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất, Thường Tín. Các quận, huyện, thị xã đã giải quyết xong 169/326 vụ việc phức tạp tự rà soát năm 2017, giải quyết xong 12/35 vụ việc phức tạp tự rà soát bổ sung năm 2018.
Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu từ các Ban, ngành, địa phương cũng bày tỏ sự thống nhất cao với tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết 15 được nêu trong báo cáo. Đồng thời, kiểm điểm rõ những tồn tại, vướng mắc tại địa phương, đơn vị và đưa ra các giải pháp, kiến nghị để công tác này hiệu quả hơn trong thời gian tới.
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị. 
Tăng cường kiểm tra lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận và biểu dương Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 từ TP tới cơ sở trong thời gian qua đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc và triển khai có hiệu quả 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Theo Bí thư Thành ủy, đây là một nội dung chỉ đạo quan trọng của Thành ủy nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về công tác xây dựng Đảng của các cấp ủy và tổ chức Đảng trong toàn Đảng bộ TP. Trong đó, trọng tâm là xây dựng TCCSĐ trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kiểm soát tốt tình hình tại cơ sở, không để phát sinh các vụ việc phức tạp.
Nhấn mạnh những mục tiêu nói trên là những thách thức rất lớn đối với TP trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu sự vào cuộc và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ TP tới cơ sở. Trong đó, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 các cấp là nòng cốt. Đặc biệt, trong công tác giải quyết, xử lý triệt để những vấn đề còn tồn tại như ở một số nơi công tác đánh giá chất lượng TCCSĐ và đảng viên tại các cấp ủy còn thiếu thực chất, chưa sát với thực tế, còn biểu hiện hình thức, nể nang; tình trạng công dân tập trung đông người gây mất an ninh trật tự, tình trạng đơn gửi nhiều cấp, vượt cấp xuất hiện ở một số nơi; công tác chỉ đạo giải quyết các vụ việc phức tạp vẫn chưa hiệu quả, tiến độ còn chậm; một số vụ việc chưa nghiêm túc thực hiện sau kết luận thanh tra, kiểm tra của cấp có thẩm quyền.
Về nhiệm vụ cần thực hiện thời gian tới, Bí thư Thành ủy lưu ý các cấp, ngành của TP tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân tạo sự chuyển biến, thống nhất cao về nhận thức và hành động trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 15 gắn với Chỉ thị 15 của Thành ủy. Coi nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục trong công tác xây dựng Đảng cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị tại địa phương, đơn vị.
Ngoài ra, Ban Chỉ đạo TP tiếp tục chỉ đạo, nghiên cứu các giải pháp để củng cố, kiện toàn cơ sở đảng yếu kém; giải quyết dứt điểm những điểm nóng, vụ việc phức tạp, những vấn đề dân sinh bức xúc. Các đồng chí lãnh đạo từ TP tới cơ sở bố trí nhiều thời gian hơn cho công tác tiếp công dân theo quy định; đẩy mạnh công tác hòa giải, đối thoại, vận động, thuyết phục công dân chấm dứt khiếu nại, tố cáo không đúng, giảm thiểu các tranh chấp, khiếu nại, tố cáo có tính chất chây ỳ, kéo dài.
Bên cạnh đó, các sở, ngành TP cần phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời, nắm chắc diễn biến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội; kịp thời báo cáo, đề xuất phương án xử lý, giải quyết các vụ việc bức xúc, không để phát sinh điểm “nóng” trên địa bàn, nhất là các vấn đề liên quan đến lĩnh vực hay xảy ra các vi phạm, tiêu cực như quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Mặt khác, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở nhất là đối với những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, phức tạp, những nơi có những vấn đề dân sinh, bức xúc chậm giải quyết, nơi có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ, để xảy ra nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, tập trung khiếu kiện đông người theo quy định.
Bí thư Thành ủy cũng thống nhất với chủ trương thành lập các Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 15 trong năm 2018 và đẩy nhanh tiến độ xây dựng Quy định của Thành ủy về xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra các vi phạm, yếu kém liên quan đến địa bàn, lĩnh vực công tác thuộc chức trách, nhiệm vụ được giao.