DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Sở VH&TT Hà Nội: Đồng bộ, sáng tạo để phát huy các giá trị văn hóa của Thủ đô

Trần Long-Thanh Hải
09-08-2018 13:54
Kinhtedothi - Sáng 9/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở VH&TT Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018.
Tin liên quan
Tham dự buổi làm việc có Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Quản lý Nhà nước về văn hóa được tăng cường
Theo Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động, trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, thể thao tiếp tục được tăng cường và không để xảy ra các vấn đề nóng, gây bức xúc trong dư luận. Sở cũng đã hoàn thành tốt vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020”; tham mưu giám sát việc thực hiện chương trình tại 12 sở, ngành, quận, huyện, thị xã và ban hành kế hoạch về việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử trên địa bàn TP giai đoạn 2018-2020.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận tại buổi làm việc.
Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước về di sản cũng ngày càng được tăng cường. Theo đó, việc tu tạo di tích được quan tâm, những vụ việc vi phạm trong quản lý về di sản ngày càng giảm, được xử lý kịp thời và hạn chế điểm nóng vi phạm về di tích. Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành tổng kiểm kê, đánh giá, phân loại 5.992 di tích và tổng kiểm kê, bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể với 1.793 di sản. Ngoài ra, phong trào thể dục thể thao của TP gắn liền với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” phát triển sâu rộng, hướng về cơ sở và thu hút đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia. Thể thao thành tích cao Hà Nội đạt được 1.010 Huy chương trong nước, quốc tế và địa phương đóng góp số lượng lớn (28,1%) vận động viên cho đội tuyển quốc gia tham sự ASIAD 2018 vào tháng 8/2018...
Văn hóa là tiền đề thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Qua các ý kiến trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận và biểu dương văn hóa - thể thao cùng với giáo dục, y tế là những lĩnh vực có kết quả nổi bật từ đầu nhiệm kỳ 2016-2020. Theo Bí thư Thành ủy, mỗi năm trên địa bàn TP có khoảng 2.000 sự kiện văn hóa - thể thao của cả TP và T.Ư được ngành văn hóa tổ chức có hiệu quả và được Nhân dân đánh giá cao. Điều này cho thấy sự làm việc hiệu quả, sáng tạo của đội ngũ cán bộ quản lý, văn nghệ sỹ và các diễn viên ngành văn hóa của Thủ đô. “Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội và động lực cho phát triển.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với văn nghệ sĩ. 
Thời điểm trước, quận Hoàn Kiếm thu ngân sách mỗi năm khoảng 5.000 tỷ đồng nhưng từ khi phố đi bộ được mở ra thì quận tăng thu lên 7.000 – 7.500 tỷ đồng mỗi năm. Từ đó cho thấy văn hóa vừa là tiền đề vừa tác động để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, du lịch” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Theo Bí thư Thành ủy, nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân ngày càng lớn và đòi hỏi ngày càng cao. Vì vậy, đội ngũ văn nghệ sỹ, diễn viên ngành văn hóa Thủ đô cũng phải lao động sáng tạo hơn để tạo ra những sản phẩm văn hóa có chất lượng. Để làm được điều này, Bí thư Thành ủy đề nghị Sở VH&TT rà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ để không chỉ quyết tâm hoàn thành mà phải hoàn thành vượt các chỉ tiêu đã đề ra. Cùng với đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các chi bộ và phát huy truyền thống đoàn kết.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, công nhân viên sở Văn hóa.
Cho rằng những kết quả trong thực hiện 2 Quy tắc ứng xử thời gian qua mới chỉ bước đầu trong khi đây là công việc thường xuyên, lâu dài, không thể ngày một ngày hai, Bí thư Thành ủy yêu cầu ngành văn hóa cần nỗ lực hơn nữa để đưa các Quy tắc ứng xử này thực sự đi vào cuộc sống. “Phải quan tâm xây dựng văn hóa gia đình bởi gia đình là tế bào xã hội. Những hình ảnh đẹp về ứng xử trong gia đình cần phải được biểu dương, nhân lên và đưa vào thành nếp sống hàng ngày” - Bí thư Thành ủy lưu ý.
Cũng theo Bí thư Thành ủy, đối với văn hóa ứng xử hay văn hóa truyền thống việc xây thì lâu nhưng phá lại rất nhanh và nếu không quan tâm một ngày là mất cả chục năm để khôi phục. Từ đó, Bí thư Thành ủy đề nghị, cả ngành văn hóa phải vào cuộc để đồng bộ, sáng tạo và cùng với người dân giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa Thủ đô. Còn đối với các đơn vị nghệ thuật truyền thống, bên cạnh việc chăm lo đến đời sống văn nghệ sỹ thì quá trình thực hiện tự chủ và sắp xếp cũng phải rất thận trọng, có lộ trình từng bước...