DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Sở TT&TT phải làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
20-09-2018 13:49
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về kết quả thực hiện công tác 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm.
Tin liên quan
  • Sở TT&TT Hà Nội trao quà Tết cho hộ nghèo huyện Mỹ Đức, Ứng Hoà Sở TT&TT Hà Nội trao quà Tết cho hộ nghèo huyện Mỹ Đức, Ứng Hoà
Quang cảnh buổi làm việc.
Cùng dự có Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội
Theo Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Ngọc Kỳ, 8 tháng đầu năm 2018, hoạt động của ngành TT&TT đã đạt được những kết quả đáng khích lệ và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Đối với công tác quản lý báo chí, xuất bản, Sở đã tích cực tham mưu UBND TP dự thảo Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP đến năm 2025; Quyết định ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước; tổ chức các hoạt động thúc đẩy phát triển văn hóa đọc (điển hình là đưa vào hoạt động hiệu quả Phố sách Hà Nội, tổ chức tốt Hội sách Hà Nội hàng năm, tham gia Hội sách quốc tế Frankfurt...).
Bên cạnh đó, Sở đã chủ động tham mưu TP ban hành các đề án, kế hoạch nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy về nâng cao hiệu lực quản lý thông tin, báo chí, phục vụ đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới.
Theo đó, 8 tháng đầu năm đã xử lý 17 tài khoản facebook, gỡ bỏ 292 video clip trên Youtube có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Sở đang tích cực triển khai quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; triển khai lắp đặt các trạm BTS thân thiện với môi trường kết hợp điểm thông tin đa năng tại các quận nội thành; chủ động triển khai wifi miễn phí tại các điểm công cộng.
Ngoài ra, việc thực hiện hình thức thuê dịch vụ CNTT trong thời gian qua bước đầu đã phát huy hiệu quả của hệ thống CNTT dùng chung của TP. Các dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 và phần mềm chuyên ngành được triển khai đồng bộ trên toàn TP. Tính đến nay, TP hiện có 556 DVCTT mức độ 3, 4, góp phần đáp ứng yêu cầu quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN.
Xây dựng “Thành phố thông minh” từ những việc cụ thể
Qua các ý kiến trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá, Sở TT&TT là một Sở chuyên ngành có chức năng quản lý Nhà nước rất rộng, phức tạp và khối lượng công việc lớn nhưng thời gian qua đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Theo Bí thư Thành ủy, với vai trò là đơn vị chủ công trong tham mưu với TP về công tác thông tin, tuyên truyền, Sở đã làm tốt nhiệm vụ này và cùng với Cổng Giao tiếp điện tử TP là cầu nối giữa chính quyền với Nhân dân. Tuy nhiên, trong bối cảnh tác động của thông tin mang tính chất toàn cầu như hiện nay đòi hỏi Sở phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ để kịp thời có thông tin định hướng cho xã hội và TP để tạo sự đồng thuận cao trong triển khai nhiệm vụ.
Về ứng dụng CNTT, Bí thư Thành ủy cho rằng, đây vừa là thách thức và cũng cơ hội của TP. Trong đó, Sở cần tập trung nâng cao số lượng, chất lượng triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. “Các đồng chí phải xuống kiểm tra tận cơ sở, tận các hộ dân để đánh giá mức độ sử dụng các dịch vụ công đã đầu tư như thế nào để từ đó có giải pháp phát huy hiệu quả hạ tầng CNTT đã đầu tư” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Đối với nhiệm vụ xây dựng Đề án TP thông minh, Bí thư Thành ủy lưu ý, Sở nên đi vào những việc cụ thể để làm tốt hơn nữa. Đồng thời, phải nâng chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT, không chỉ trong cán bộ, công chức mà từ chính người dân. Đồng thời, lượng hóa được thời gian giải quyết từng công việc (thời gian từ khi phát sinh thông tin đến các khâu xử lý, cung cấp thông tin phản hồi) để từ đó không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc. Ngoài ra, phải phát huy vai trò tham mưu, phối hợp trong xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu. Bởi, theo Bí thư Thành ủy, nếu không xây dựng cơ sở dữ liệu của từng ngành thì không có dữ liệu chung của TP và từ đó không chia sẻ được thông tin, dẫn đến không thể giảm tải công việc, họp hành.
Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, Sở TT&TT cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, rà soát và tập trung cho những chỉ tiêu, nhiệm vụ tỷ lệ thực hiện còn thấp. Đặc biệt, trong quá trình tham mưu, triển khai ứng dụng CNTT phải thường xuyên so sánh, đối chiếu với các TP, quốc gia khác để biết mình đang ở đâu và từ đó có định hướng đầu tư, tránh lãng phí.