DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Ưu tiên nguồn vốn để sớm xây dựng lại chợ Sóc Sơn

Trần Long
18-06-2019 17:31
Kinhtedothi - Chiều 18/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri tại huyện Sóc Sơn để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
Tham gia buổi tiếp xúc cử tri còn có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Quý bày tỏ phấn khởi trước sự đổi mới không ngừng về nội dung, phương pháp tổ chức họp Quốc hội. Việc chất vấn và trả lời chất vấn của các tư lệnh ngành đã đi thẳng vào vấn đề và thẳng thắn thừa nhận những khuyết điểm. Tuy nhiên, cử tri vẫn có nhiều băn khoăn khi việc cam kết của một số thành viên chính phủ còn chung chung, chưa đưa ra được lộ trình, thời gian, biện pháp khắc phục một cách cụ thể. Theo cử tri này, nếu không được giám sát chặt chẽ, sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của Nhân dân. 
Đối với các dự án trên địa bàn huyện Sóc Sơn, cử tri đề nghị Quốc hội cần nghiên cứu, xem xét tính xác thực trong việc cổ phần hóa ở một số DN có hay không tình trạng lợi ích nhóm. Cử tri cho rằng, với một số dự án, không nhất thiết phải lựa chọn nhà thầu nước ngoài mà ưu tiên chọn nhà thầu trong nước nhằm huy động nguồn lực trong nước… 
Theo đó, liên quan đến dự án giải phóng mặt bằng khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn và dự án giải phóng mặt bằng di dân vùng ảnh hưởng môi trường, cử tri Cao Xuân Kiên (xã Bắc Sơn) phản ánh những khó khăn về mặt chính sách. Trong đó, mong muốn được giải quyết về các thủ tục giấy tờ sử dụng đất cũng như hỗ trợ tái định cư.
Cũng đề cập đến việc triển khai các dự án, cử tri xã Thanh Xuân cho biết, hiện nay xung quanh khu sân bay quốc tế Nội Bài có một phần đất nông nghiệp thuộc nhiều xã trên địa bàn nằm trong quy hoạch mở rộng cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và phần đất này xen kẹt giữa các dự án, khu dân cư. Do đó, cử tri kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép các tổ chức, cá nhân được chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trong thời gian chưa thực hiện quy hoạch.
Bên cạnh những ý kiến nêu trên, cử tri huyện Sóc Sơn đã kiến nghị lên đoàn ĐBQH một số vấn đề dân sinh bức xúc như: Quy hoạch lại diện tích đất rừng; mở rộng một số tuyền đường và cải tạo hệ thống chiếu sáng đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông; giải quyết tồn tại trong vụ cháy chợ Sóc Sơn năm 2018…
 Cử tri huyện Sóc Sơn nêu ý kiến.
Trả lời các kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cho biết, những nội dung liên quan kết luận thanh tra rừng phòng hộ Sóc Sơn và quy hoạch Cụm Công nghiệp Mai Đình đang tiếp tục được UBND TP chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết.
Đối với vấn đề liên quan rừng phòng hộ Sóc Sơn hiện đang trong giai đoạn thực hiện kết luận thanh tra và người dân tiếp tục có quyền kiến nghị để tiếp tục bổ sung, điều chỉnh sau thanh tra. Trong quá trình này, TP đang chỉ đạo các cấp, ngành liên quan tiếp tục làm rõ.
Về giải phóng mặt bằng khu xử lý chất thải Nam Sơn, TP đang xem xét kỹ kiến nghị của người dân sử dụng đất trước tháng 12/1980 để đền bù cho người dân ở bán kính 500m tại vùng bị ảnh hưởng. Vấn đề quan trọng là giá đất đền bù và việc tái định cư cho người dân... 
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao  các ý kiến phát biểu của cử tri huyện Sóc Sơn gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố. 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tiếp tục tập trung trao đổi cụ thể với cử tri về từng ý kiến, kiến nghị được nêu ra. Trong đó, về các vấn đề liên quan đến vi phạm trật tự đất rừng Sóc Sơn, Bí thư Thành ủy cho biết, thực hiện kết luận thanh tra và chỉ đạo của Thành ủy, huyện Sóc Sơn đã rất chủ động thực hiện việc xem xét trách nhiệm, xử lý vi phạm của các cá nhân liên quan. Thành phố cũng đã làm rất nghiêm túc, xử lý vi phạm của cán bộ từ thành phố tới các sở, ngành.
Từ đó, Bí thư Thành ủy đề nghị, UBND thành phố chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan phối hợp với các bộ, ngành xem xét, giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân. Đồng thời, cũng đề nghị người dân có liên quan chủ động tích cực phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền, nhất là cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất.
Về vấn đề cháy chợ Sóc Sơn, Bí thư Thành ủy lưu ý không nên máy móc quyết định phương án xây dựng chợ 1 tầng ngay mà cần nghiên cứu, lấy ý người dân để có phương án xây dựng chợ vừa bảo đảm an toàn, vừa phù hợp với nhu cầu phát triển, tạo điều kiện kinh doanh cho người dân. Bí thư Thành ủy cũng khẳng định quan điểm chỉ đạo chung của TP là ưu tiên nguồn vốn ngân sách để sớm đầu tư xây dựng lại khu chợ này.