DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bí Thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh: Không để lỡ thời cơ vàng chống dịch Covid-19

Tiểu Thúy
25-03-2020 00:18
Kinhtedothi - "TP Hồ Chí Minh và cả nước có 2 tuần để quyết định thành bại cuộc chiến chống giặc Covid-19. Nếu lỡ thời cơ vàng này là không thể làm lại, sẽ có lỗi với lịch sử", Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.
Tối 24/3, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhận định, khoảng 2 tuần tới đây sẽ là giai đoạn quyết định của "cuộc chiến chống Covid-19".
"Đây là thời điểm chúng ta góp phần giữ đất nước bình yên trước dịch bệnh. Lỡ mất thời cơ này, chúng ta có lỗi với đất nước và không thể làm lại", ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân.
Dẫn tình hình dịch bệnh ở Mỹ, ông Nhân cho biết, nước này có cùng thời gian xuất hiện ca bệnh như Việt Nam (ngày 23/1), sau 40 ngày (3/3) chỉ có 100 người nhiễm Covid-19. Nhưng đến hôm nay Mỹ đã ghi nhận 44.000 ca. "Chỉ trong vòng 1 tháng, tình hình thay đổi khủng khiếp không ai có thể lường được", ông Nguyễn Thiện Nhân nói và yêu cầu TP Hồ Chí Minh phải có những giải pháp đặc biệt không để dịch bùng phát.
"Vì vậy, trong 2 tuần tới bằng mọi cách phải kìm số người nhiễm dưới 1.000, tốt nhất là ở mức 500 người. Nếu để lên hơn 1.000 ca chúng ta có nguy cơ cao như Italy, Tây Ban Nha, Đức", ông Nhân nói.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong 2 tuần tới, người dân toàn TP cần hạn chế ra đường, không tụ tập đông người để giảm tới mức tối thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời, khuyến cáo người dân không nên đi ăn bên ngoài, đến những nơi mua sắm khi không thật sự cần thiết.
"TP Hồ Chí Minh cần bàn sớm việc vận động người dân không đi chợ mỗi ngày, thay vì đó, 2 - 3 ngày mua đồ một lần để tránh tiếp xúc với nhau. Quần áo, giày dép không mua trong 2 tuần cũng không sao", ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.
Người đứng đầu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh yêu cầu trong ngày 25/3, Sở Y tế và TP cần làm rõ các nhà hàng còn hoạt động phải đảm bảo điều kiện gì, thời gian mở cửa, quy định về khoảng cách chỗ ngồi trong nhà hàng như một số nước ngoài đã thực hiện.
Ngoài ra, các sở ngành cần thống nhất việc dừng hoạt động các phương tiện công cộng, đặc biệt là xe buýt khoảng thời gian này. Sở Du lịch cần cân nhắc việc có nên dừng đón tiếp các đoàn khách hay không.
Nói về vụ việc người dân tụ tập tiếp tế đồ ăn tại khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TP (quận Thủ Đức), ông Nhân nhận định nguyên nhân do việc truyền thông chưa tốt khiến người dân chưa hiểu. Nhu yếu phẩm bên trong khu cách ly đã được Nhà nước lo và đảm bảo điều kiện thiết yếu.
"Tinh thần là trong 2 tuần tới, TP sẽ sống khác, tiết kiệm hơn, ít đi lại hơn, giám sát tốt để góp phần cùng cả nước tránh bùng phát dịch. Trong cuộc chiến chống Covid-19, khổ trước thì sướng sau và ngược lại", Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhận định, tinh thần chống dịch của TP giống như đang ở thời chiến. Vì vậy, các sở, ngành, quận, huyện phải đảm bảo quân số trực 24/24, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, mất kiểm soát.
Ông Liêm giao các địa phương tiếp tục rà soát các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trước ngày 8/3 để yêu cầu cách ly tại nhà. "UBND phường xã, lập tổ công tác đến từng nhà, các cơ sở lưu trú đưa những người nhập cảnh trước ngày này đi xét nghiệm, cách ly kịp thời", ông Liêm nói.