DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Các doanh nghiệp phải phát huy sáng kiến để duy trì sản xuất, kinh doanh

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
07-04-2020 19:51
Kinhtedothi - “109 doanh nghiệp của Đảng bộ Hà Nội phải phát huy các sáng kiến để duy trì sản xuất, kinh doanh. TP sẽ chung tay để duy trì mức tăng trưởng hợp lý, bảo đảm nguồn thu ngân sách, an sinh xã hội và giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.
Tin liên quan
Chiều 7/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Tổng Công ty May 10 (May 10) về tình hình sản xuất kinh doanh và công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
 Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc.
 Chủ động chuyển đổi để thích ứng
Theo báo cáo của Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, trong 4/2020, Tổng Công ty sẽ thiếu hụt gần 30% đơn hàng nên việc may khẩu trang hy vọng sẽ bù đắp phần nào. Song song với may khẩu trang vải, Tổng Công ty đã quyết định sản xuất khẩu trang y tế và hiện đã nhập máy sản xuất về để lắp đặt. 
Cũng theo ông Thân Đức Việt, hiện có một đối tác lớn đang đặt mua 400 triệu khẩu trang y tế và dự kiến giao hàng từ tháng 7 với giá trị 52 triệu USD (tương đương 30% doanh thu May 10 trong năm 2020). Đồng thời, có đối tác của Mỹ đặt mua 20 triệu khẩu trang vải trong 6 tuần và một đối tác Đức đã đặt mua 2 triệu khẩu trang vải, 6 triệu chiếc khẩu trang y tế. 
Tuy nhiên, ông Thân Đức Việt bày tỏ băn khoăn, hiện nay Chính phủ chỉ cho phép dùng trong nước 75% sản lượng khẩu trang y tế và 25% còn lại thì phải có chỉ định, hợp đồng. Điều này sẽ bó những DN như May 10 trong sản xuất, kinh doanh khẩu trang. Ngoài khẩu trang thì bộ đồ phòng, chống dịch đang có khách yêu cầu 2 triệu bộ nhưng do chưa có hướng dẫn xuất của Chính phủ và Việt Nam chưa có phòng thí nghiệm nào kiểm tra tiêu chuẩn CE nên sẽ khó trong sản xuất. 
“Sản xuất khẩu trang là việc chẳng đừng vì không thể so với giá trị sản xuất may mặc. Tuy nhiên, chúng tôi phải chuyển đổi để thích ứng và cố gắng bù đắp thiếu hụt vì 12.000 công nhân lao động” - ông Thân Đức Việt chia sẻ.
 Nhân dịp này, thay mặt TP, Bí thư Thành uỷ tặng Tổng Công ty May 10 bức ảnh Bác Hồ đến thăm Tổng công ty May 10; tặng 10 công nhân có hoàn cảnh khó khăn mỗi người 2 triệu đồng. 
Tăng cường chia sẻ với doanh nghiệp, người lao động
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cho biết, khi kinh tế mở thì kim ngạch xuất nhập khẩu cao gấp 2 lần GDP. Khi dịch bệnh xảy ra đã làm đứt gãy các chuỗi sản xuất trên khắp thế giới và tác động mạnh tới hàng không, dịch vụ,  dệt may, da giày. Đối với các ngành này thì Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bị tác động rất lớn.
Bí thư Thành uỷ đánh giá cao việc May 10 đã chủ động phòng ngừa, khắc phục dịch Covid-19 theo lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ thị của Thủ tướng như: Thành lập đội phản ứng nhanh; tăng cường kiểm tra xử lý môi trường; phát khẩu trang; bổ sung dinh dưỡng cho nhân viên. Tới nay, May 10 vẫn bảo đảm an toàn cho cán bộ, người lao động của Tổng Công ty. Bên cạnh đó, May 10 đã nỗ lực tối đa để cơ cấu lại sản xuất và cùng với Tổng Công ty Dệt may Việt Nam đàm phán lại với các chủ hàng chia sẻ khó khăn với DN. 
“May 10 chuyển sản xuất sang khẩu trang rất nhanh và đã chớp được các đơn hàng tốt. Giờ phải tận dụng các cơ hội có thể để vượt lên khó khăn tự cứu mình trước trong khi chờ Nhà nước hỗ trợ” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.
Theo Bí thư Thành uỷ, để duy trì sản xuất kinh doanh của công xưởng, nhà máy theo Chỉ thị 16             và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong sản xuất là trách nhiệm của người đứng đầu DN. Từ đó, Bí thư Thành uỷ cho rằng, ngành hàng, hiệp hội phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước, ngoài các tiêu chuẩn ISO hiện nay, nên xây dựng tiêu chuẩn an toàn để hoạt động trong an toàn để phòng chống dịch và không thể bỏ mặc cho DN tự làm. Về việc này, Bí thư Thành uỷ giao UBND TP phải nghiên cứu, chỉ đạo hoặc kiến nghị tới bộ, ngành T.Ư.
 Tổng Công ty May 10 cũng đã trao tặng Nhân dân TP 10.000 chiếc khẩu trang vải khử khuẩn do Tổng Công ty sản xuất. 
Đối với nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành uỷ yêu cầu, TP phải thành lập các tổ phản ứng nhanh để kiểm tra việc vừa phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh của các DN. Bản thân các DN cần đẩy mạnh tuyên truyền, động viên cán bộ công nhân viên để thấy rằng quyền lợi của DN và người lao động là gắn chặt với nhau theo Chỉ thị số 22-CT/TW của Ban Bí thư về xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong DN.
Ngoài ra, TP hỗ trợ việc phát triển đào tạo online trong DN khi DN ngừng hoạt động như: Quản trị nhân sự, lãnh đạo thích ứng. Đối với lao động mất việc hoặc đang nghỉ cũng cần tham gia các chương trình tập huấn phù hợp với lộ trình thay đổi. TP cần tập trung tháo gỡ các nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công và các DN phải chuẩn bị sẵn sàng cho sản xuất sau khi hết dịch. Đặc biệt, đối với những kiến nghị từ phía DN, UBND TP cần xử lý, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN và báo cáo cấp có thẩm quyền cao hơn xử lý.
“109 doanh nghiệp của Đảng bộ Hà Nội phải phát huy các sáng kiến để duy trì sản xuất, kinh doanh. TP sẽ chung tay để duy trì mức tăng trưởng hợp lý, bảo đảm nguồn thu ngân sách, an sinh xã hội và giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.