DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Đẩy mạnh truy tố, xét xử án tham nhũng để phòng ngừa vi phạm

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
14-04-2020 14:42
Kinhtedothi - Đẩy mạnh điều tra, giám sát, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng; chú trọng tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo… để xây dựng người Hà Nội gương mẫu trong thực thi pháp luật. Đó là yêu cầu được Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại cuộc làm việc với Ban Nội chính Thành ủy và các cơ quan khối nội chính TP.
Tin liên quan
  • Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Qua chống dịch, giá trị căn bản của đất nước, Thủ đô nhân lên rõ rệt Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Qua chống dịch, giá trị căn bản của đất nước, Thủ đô nhân lên rõ rệt
Sáng 14/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với Ban Nội chính Thành ủy và các cơ quan khối nội chính TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Tham dự buổi làm việc có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc.
Đôn đốc giải quyết 36 vụ án tham nhũng
Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Thế Toàn, thời gian qua, Ban đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nội chính TP; chủ động tham mưu cho TP lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác nội chính, cải cách tư pháp, PCTN, lãng phí trên địa bàn.
Nổi bật, bảo đảm duy trì và giữ vững ổn định an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện diễn ra trên địa bàn, không để xảy ra khủng bố, phá hoại trên địa bàn. Thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy về “Nâng cao hiệu quả đấu tranh PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020”, Ban Nội chính Thành ủy đã phối hợp, đề xuất đưa 15 vụ việc, vụ án vào diện Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy tập trung chỉ đạo giải quyết. 
Ngoài ra, Ban đã theo dõi, đôn đốc tiến độ giải quyết 36 vụ việc, vụ án kinh tế, tham nhũng và các vụ án, vụ việc khác nghiêm trọng, phức tạp được dư luận quan tâm. Trong năm 2019 và quý I/2020, có 13 vụ việc, vụ án đã được giải quyết xong và đang tiếp tục theo dõi, đôn đốc giải quyết 23 vụ việc, vụ án còn lại…
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn cho biết, công tác nội chính được xác định là công việc thường xuyên, trọng yếu của TP trong xây dựng đảng và phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, công tác Ban Nội chính được TP rất quan tâm. Từ đó, Phó Bí thư Thành uỷ đề nghị, thời gian tới, Ban Nội chính Thành uỷ cần chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu để xử lý,  giải quyết các vấn đề. Đôn đốc và có kiến nghị xử lý đối với các vụ việc. Tiếp tục tham gia sàng lọc đội ngũ cán bộ và thường xuyên nắm bắt thông tin để kiến nghị về thông tin nội bộ Đảng, Nhân dân. 
 Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc.
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá, Ban Nội chính có nhiều nỗ lực và triển khai đạt kết quả toàn diện. Theo đó, rất chủ động tham mưu cho TP các nội dung công việc và cụ thể hoá nghị quyết T.Ư. Các cơ quan khối nội chính đều thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Công tác PCTN được triển khai bài bản với 13 chuyên đề. 
Đối với nhiệm vụ thời gian tới, Ban Nội chính quan tâm vấn đề giải quyết kết luận sau thanh tra, kiểm tra; đảm bảo tỷ lệ thi hành án để có nguồn lực chi đầu tư phát triển TP và giữ nguyên kỷ cương của pháp luật; chủ động nắm và phân tích tình hình để xử lý dứt điểm các điểm nóng; giải tốt công tác đơn thư, khiếu nại...
Làm tốt công tác dự báo, nắm tình hình
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác nội chính thời gian qua đạt nhiều kết quả nổi bật như: Lãnh đạo, chỉ đạo các cấp uỷ trong điều tra, xét xử, truy tố nhiều vụ án lớn; thực hiện tốt công tác điều tra ban đầu và kịp thời ngăn chặn các vụ việc mới phát sinh. Công tác cải cách tư pháp được quan tâm, chú trọng, bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao để tích cực tham mưu TP ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo có chất lượng. Phát huy vai trò trung tâm trong tham mưu cho TP đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt an ninh và đảm bảo trật tự xã hội. Tỷ lệ xử lý kết luận sau thanh tra, kiểm tra đạt 94%. Làm tốt chức năng điều phối các cơ quan khối nội chính góp phần xây dựng Đảng bộ TP trong sạch, vững mạnh.
Đối với nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành uỷ đề nghị, tiếp tục quán triệt nâng cao nhận thức vị trí, vai trò Ban Nội chính và các cơ quan khối nội chính. Tăng cường sự lãnh đạo cấp uỷ đảng trong công tác nội chính và sự phối hợp trong đấu tranh để ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng; thực hiện đồng bộ các giải pháp đấu tranh PCTN gắn với chỉnh đốn đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. “Mục tiêu xây dựng Đảng bộ TP Hà Nội và cả hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, gương mẫu như Bác đã dạy” - Bí thư Thành uỷ lưu ý.
Bí thư Thành uỷ cũng yêu cầu, Ban Nội chính và các cơ quan khối nội chính phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức để tạo sự thống nhất cao trong ý thức hành động PCTN. Người đứng đầu cần đẩy mạnh điều tra, giám sát, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng; chú trọng tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo… để xây dựng người Hà Nội gương mẫu trong thực thi pháp luật theo yêu cầu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi làm việc với Đảng bộ TP.
 Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc.
Bên cạnh đó, đảm bảo tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; chủ động dự báo, nắm chắc tình hình để bảo vệ tuyệt đối mục tiêu trọng điểm và các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Đảm bảo an toàn Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP. Tuyệt đối không để xảy ra các tội phạm trọng án và không để Hà Nội trở thành địa điểm chung chuyển ma tuý. Đấu tranh mạnh với các loại tội phạm tín dụng đen, công nghệ cao, băng nhóm có tổ chức… để đảm bảo bình yên cho Hà Nội, cả nước.
“Đây là quyết tâm chiến lược của Thành uỷ nên các cơ quan nội chính cần tham mưu giúp TP để đạt được mục tiêu này. Muốn làm được thì công tác dự báo, đánh giá tình hình rất quan trọng và cần chủ động đi trước một bước” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.
Lưu ý việc sau dịch Covid-19 sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, Bí thư Thành uỷ yêu cầu, ngành nội chính cần chủ động nắm tình hình để đưa ra phân tích, dự báo và làm tốt công tác tham mưu cho TP trong xử lý các vấn đề phát sinh. Ngoài ra, tập trung phối hợp Ban cán sự đảng UBND TP, các đơn vị liên quan đôn đốc giải quyết các tồn tại cũ và không để phát sinh các khiếu kiện mới; đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc, vụ án. Thực hiện mạnh Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 gắn với sàng lọc cán bộ. Nắm chắc tình hình liên quan Đại hội Đảng bộ các cấp; kiện toàn đội ngũ cán bộ cơ quan nội chính theo hướng tinh gọn, giảm khâu trung gian.