DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hà Nội đặt mục tiêu sớm phủ kín các quy hoạch phân khu

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
05-05-2020 17:38
Kinhtedothi - Trong dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ, TP đã nhất trí đưa nội dung về quy hoạch vào để báo cáo Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô. Trong đó, đặt mục tiêu phủ kín các quy hoạch phân khu, nhất là quy hoạch hai bên sông Hồng. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Đan Phượng.
Tin liên quan
  • Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Huyện Đan Phượng cần làm tốt quy hoạch để sớm phát triển lên quận Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Huyện Đan Phượng cần làm tốt quy hoạch để sớm phát triển lên quận
Chiều 5/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và các Đại biểu Quốc hội ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp xúc cử tri tại huyện Đan Phượng, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV. 
Tham gia buổi tiếp xúc cử tri còn có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Bùi Huyền Mai.
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.
Cử tri kiến nghị nhiều bất cập 
Tại buổi tiếp xúc, các cử tri hoan nghênh, đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, Thủ đô trong thời gian qua, nhất là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tin tưởng vào bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng. Đồng thời, cử tri cũng kiến nghị nhiều vấn đề bất cập liên quan đến đời sống dân sinh: Đất đai; tăng cường công tác phòng chống tham nhũng; có chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp…
Đáng chú ý, cử tri Đỗ Văn Đang (xã Chung Châu) chính sách của T.Ư, TP đối với cấp cơ sở trong phát triển nông nghiệp tại vùng bãi ven sông Hồng do gặp nhiều khó khăn và chủ yếu phụ thuộc thiên nhiên. Từ đó, cử tri kiến nghị TP cần có nghiên cứu cơ chế cởi chói cho người nông dân vùng bãi ven sông và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Còn đối với công tác tác cán bộ, theo quy định thì đối với xã loại 2 chỉ có một Phó Chủ tịch xã điều này gây khó khăn trong hoạt động và từ đó đề nghị nên có hai Phó Chủ tịch xã. Đồng thời, đề nghị TP tiếp tục cho thi công tuyến đê Hữu Hồng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.
Trong khi đó, cử tri Bùi Thu Hằng (Trưởng Phòng giáo dục huyện Đan Phượng) kiến nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Nhà giáo bởi hiện nay đội ngũ nhà giáo ngoài công lập ngày càng tăng lên nhưng Luật giáo dục, công chức chưa bao quát hết đối với các đối tượng giáo viên ngoài công lập. Đối với Chính phủ, cử tri này đề nghị sớm chỉ đạo sắp xếp trường sư phạm trọng điểm để nâng cao chất lượng giáo dục. Liên quan đến việc Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản tạm dừng tuyển dụng viên chức chuyên trách kế toán và y tế tại cơ sở giáo dục, cử tri nêu kiến nghị cho tuyển dụng 2 vị trí này. Bên cạnh đó, cần sớm ban hành mã ngạch giáo viên tư vấn tâm lý bởi trong các nhà trường hiện này chức danh này còn kiêm nhiệm nên hoạt động này còn gặp nhiều khó khăn.
Đối với công tác phòng chống tham nhũng, cử tri Đặng Hữu Bình nêu kiến  nghị cần xem xét lại công tác cán bộ bởi trong khi phòng chống dịch Covid-19 đang quyết liệt nhưng vẫn có một số cán bộ lợi dụng để trục lợi. Ngoài ra, cử tri này cũng đề nghị, phải làm tốt công tác khen thưởng, kỷ luật và tăng cường quỹ này để khen thưởng kịp thời. Đồng thời, xây dựng bộ quy tắc cụ thể để có chế tài thưởng, phạt phân minh…
 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.
Làm tốt quy hoạch hai bên sông Hồng
Tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cử tri huyện Đan Phượng, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết, sẽ phản ánh đầy đủ với Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét để sớm giải quyết.
Trả lời kiến nghị của cử tri về đầu tư công nghệ cao vào vùng bãi ven sông Hồng, Bí thư Thành ủy cho biết, quy hoạch chung phát triển Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011. Tuy nhiên, cho đến nay TP chưa xong được quy hoạch phân khu sông Hồng do vướng mắc chính là phân khu hai bên bờ sông Hồng sẽ là gắn như thế nào với phương án thoát lũ. Vì vậy, việc sử dụng đất ven bãi sông Hồng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, quỹ đất của huyện Đan Phượng có khoảng 1.200ha bãi bồi nhưng quy định hiện nay chưa cho đấu thầu lâu dài nên việc sử dụng đất ở đây còn phức tạp. Vì vậy, trong dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ, TP đã nhất trí đưa nội dung này vào để báo cáo Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô. Trong đó, đặt mục tiêu phủ kín các quy hoạch phân khu, nhất là quy hoạch hai bên sông Hồng.
Đối với ý kiến cử tri liên quan đề nghị xã loại 2 cần 2 Phó Chủ tịch xã, Bí thư Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND TP xem xét trên cơ sở phù hợp quy định của T.Ư và TP. Về ý kiến của cử tri liên quan đến Luật Nhà giáo, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp thu ý kiến cử tri để gửi Ủy ban pháp luật của Quốc hội để xem xét. 
Liên quan ý kiến cử tri về việc tạm dừng tuyển sinh 2 chức danh tài chính và y tế trong cơ sở giáo dục, Bí thư Thành ủy cho biết, hiện nay y tế học đường và kế toán có khoảng 80.000 người trên tổng số biên chế ngành giáo dục là rất lớn. Vì vậy, biên chế trong ngành giáo dục cho vị trí y tế học đường là bài toán đặt ra và cần thực hiện. Bởi, nếu không sắp xếp quyết liệt thì khó tách đội ngũ giáo viên trực tiếp và các chức danh khác.
Theo Bí thư Hà Nội, qua khảo sát tại một số địa phương khác, việc sắp xếp chức danh này là để dành cho vị trí giáo viên trực tiếp giảng dạy. Vị trí này sẽ tùy từng địa phương sắp xếp cho phù hợp như có địa phương bố trí kế toán về phòng giáo dục, hoặc một số trường gần trạm y tế thì không cần bố trí chức danh y tế học đường.