DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm về kết quả kiểm tra, giám sát

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
22-09-2020 14:13
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, người đứng đầu cấp ủy phải xác định trách nhiệm của mình, trực tiếp thường xuyên lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm về kết quả công tác này ở địa phương mình...
Tin liên quan
  • Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên quận Hoàn Kiếm Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên quận Hoàn Kiếm
Sáng 22/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2015-2020 và Quy định số 30-QĐ/TW ngày 26/7/2020 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.
Tham dự hội nghị có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Hoàng Văn Trà; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Chu Ngọc Anh; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị.
Kiểm tra 9.810 tổ chức Đảng, 4.309 đảng viên
Trình bày báo cáo tại hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết cho biết, trong nhiệm kỳ qua, cấp ủy các cấp luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo Điều 30 Điều lệ Đảng và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên. Các cuộc kiểm tra, giám sát được lựa chọn nội dung, đối tượng theo hướng giám sát mở rộng; kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng của địa phương, đơn vị.
5 năm qua, cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra đối với 9.810 tổ chức Đảng và 4.309 đảng viên; giám sát đối với 4.786 tổ chức Đảng và 3.900 đảng viên theo Điều 30 Điều lệ Đảng. Riêng Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức Đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, Đảng ủy trực thuộc và các Đảng ủy sở, ban, ngành của TP. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức Đảng và 3.171 đảng viên.
Đối với ủy ban kiểm tra các cấp, đã kiểm tra 504 tổ chức Đảng và 1.624 đảng viên; kết luận 328 tổ chức Đảng (chiếm 65%) và 1.271 đảng viên (chiếm 78,26%) có vi phạm; phải thi hành kỷ luật 29 tổ chức Đảng và 734 đảng viên. Riêng Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã tiến hành kiểm tra 69 tổ chức Đảng (bằng 268% so với nhiệm kỳ trước) và 233 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm (bằng 207,21% so với nhiệm kỳ trước). Trong đó, có 5 đồng chí Thành uỷ viên và 54 trường hợp là cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.
 Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết trình bày báo cáo tại hội nghị.
Bên cạnh công tác kiểm tra, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành giám sát chuyên đề đối với 3.483 tổ chức Đảng và 5.158 đảng viên trong việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua giám sát đã phát hiện có dấu hiệu vi phạm, chuyển kiểm tra đối với 69 tổ chức Đảng và 103 đảng viên. Trong đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã tổ chức giám sát 109 tổ chức Đảng (bằng 213,73% so với nhiệm kỳ trước) và 314 đảng viên (bằng 307,84% so với nhiệm kỳ trước).
Giám sát phải mở rộng và kiểm tra có trọng tâm
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Hoàng Văn Trà ghi nhận, trong nhiệm kỳ qua, công tác kiểm tra, giám sát của Thành ủy Hà Nội đã có nhiều đổi mới, hiệu quả được nâng cao. Nhiều cách làm của Hà Nội đã được Ủy ban Kiểm tra T.Ư đánh giá cao và nhân rộng. Ngoài ra, các cuộc kiểm tra đều tập trung vào những lĩnh vực, địa bàn trọng tâm, trọng điểm và được Nhân dân quan tâm.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư lưu ý, trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ Hà Nội cần tiếp tục nâng cao nhận thức của cấp ủy, nhất là người đứng đầu đối với công tác kiểm tra, giám sát. Xác định nhiệm vụ kiểm tra, giám sát là của toàn Đảng và không “khoán trắng” cho cơ quan ủy ban kiểm tra. Bên cạnh đó, chú trọng công khai thông tin, kết luận kiểm tra và kết quả các kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức kiểm tra theo phương châm giám sát mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm để kịp thời phát hiện, xử lý sai phạm từ khi mới phát sinh. Cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp cần chú trọng giám sát chuyên đề và kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Trong đó, tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm, địa bàn trọng điểm và vấn đề người dân quan tâm.
Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng thời chỉ ra một số mặt còn tồn tại, hạn chế như: Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi về xây dựng Đảng bộ Thủ đô phải gương mẫu về mọi mặt. Có nơi, có lúc công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm còn hạn chế, chưa thường xuyên, kịp thời, kết quả kiểm tra chưa vững chắc. Việc theo dõi, đôn đốc thực hiện các kết luận sau thanh tra, kiểm tra chưa sâu sát, khắc phục chưa triệt để, còn để kéo dài; công tác nắm tình hình, phát hiện dấu hiệu vi phạm của ủy ban kiểm tra một số quận, huyện chưa kịp thời, hiệu quả dẫn đến vi phạm xảy ra trong thời gian dài không được xử lý; một số nơi còn có biểu hiện nể nang, né tránh, ngại va chạm...
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát.
Nhắc lại quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc giữa tập thể Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy vừa qua, Bí thư Thành ủy đề nghị, mỗi cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc để từ đó thêm tự hào và xác định rõ trách nhiệm của công tác kiểm tra, giám sát đối với Đảng bộ Thủ đô.
Bí thư Thành ủy yêu cầu, ngay sau Đại hội Đảng cấp mình, cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm đối với công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Làm tốt công tác giáo dục, thuyết phục, vận động, đề cao ý thức tự phê bình và phê bình; phát huy tính tự giác của tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên để góp phần ngăn chặn suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. “Người đứng đầu cấp ủy phải xác định trách nhiệm của mình, trực tiếp thường xuyên lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm về kết quả công tác này ở địa phương mình” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu, trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp cần tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức kiểm tra, giám sát. Triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp kiểm tra, giám sát, kết hợp chặt chẽ giữa “xây và chống, lấy xây là chính” và giám sát phải mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm. Thông qua kiểm tra, giám sát để phát hiện những nhân tố mới, phát huy sự năng động, sáng tạo của tổ chức Đảng, đảng viên để bố trí, sắp xếp phù hợp, hiệu quả.
Bí thư Thành ủy đề nghị, mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng và UBKT các cấp phải xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm. Chú trọng kiểm tra, giám sát tổ chức Đảng, đảng viên ở những địa bàn, lĩnh vực có vị trí, vai trò quan trọng, nhạy cảm, tác động đến nhiệm vụ chính trị của TP và cơ sở. Cùng với đó, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức, trình độ, năng lực chuyên môn của cán bộ. Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất giữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng với công tác thanh tra, điều tra, kiểm tra, giám sát của các cơ quan Nhà nước, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. 
“Để chuẩn bị cho Đại hội XVII Đảng bộ TP sẽ diễn ra từ 11-13/10 tới đây, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và các cấp ủy trực thuộc tiếp tục tập trung nắm tình hình và giải quyết dứt điểm, đúng quy định đơn thư tố cáo, khiếu nại đối với tổ chức Đảng, đảng viên có liên quan trực tiếp đến công tác nhân sự Đại hội. Chủ động phối hợp với các ban Đảng tham mưu giúp Thành ủy thực hiện tốt công tác thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội. Sau Đại hội, tham mưu xây dựng Chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa của Ban Chấp hành Đảng bộ TP; Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, nhiệm kỳ 2020-2025” - Bí thư Thành ủy lưu ý.
Tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy đã trao Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân; Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tặng Giấy khen cho 12 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát.