DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

YouTuber Thơ Nguyễn bị xử phạt 7,5 triệu đồng

Duy Chí
16-03-2021 20:04
Kinhtedothi - Chiều 16/3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục có buổi làm việc với Nguyễn Thị Hồng Thơ, chủ kênh TikTok Thơ Nguyễn về việc đăng tải clip “xin vía học giỏi” gây dậy sóng dư luận nhiều ngày qua.
Tại buổi làm việc, YouTuber Thơ Nguyễn cho biết, tâm lý và sức khỏe đã ổn định và có thể tiếp tục buổi làm việc: “Đã nhận thức được hành vi vi phạm do không cố ý và đã gửi lời xin lỗi tới các cơ quan chức năng, các em nhỏ và cộng đồng mạng về việc đăng tải clip “xin vía học giỏi” gây hiểu nhầm mê tín dị đoan”.
Ngoài ra, YouTuber Thơ Nguyễn cũng xác nhận: “Sau khi sự việc xảy ra tôi và ekip đã ẩn hết các clip đã đăng tải trước đó và tạm ngưng làm YouTube trong thời gian tới”!
 Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh Bình Dương, Youtuber Thơ Nguyễn đã gửi lời xin lỗi đến các em nhỏ và cộng đồng mạng về việc đăng clip ''Xin vía học giỏi'' gây hiểu lầm mê tín dị đoan
Qua đó, Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Bình Dương xác định việc Youtuber Thơ Nguyễn đăng tải clip “xin vía học giỏi” lên mạng xã hội cùng những lời bình luận mang tính minh họa trong clip là hành vi vi phạm cung cấp, chia sẻ thông tin, cổ súy mê tín dị đoan.
Thanh tra Sở TT&TT đã đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Thị Hồng Thơ (Youtuber Thơ Nguyễn), sinh năm 1992. Hiện ngụ tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Số tiền phạt là 7,5 triệu đồng, theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.
Trước đó, Thơ Nguyễn đã nhận được thư mời làm việc liên quan đến một số clip mà cô này dăng tải trong thời gian gần đây. Cụ thể, trong 2 ngày 25 và 27/2, YouTuber này đã đăng tải 2 clip có nội dung về búp bê Kumanthong lên mạng xã hội TikTok. Đáng chú ý, ở clip đăng ngày 27/2, Nguyễn Thị Hồng Thơ cho biết mình thực hiện video dùng búp bê để "xin vía học giỏi" do "nhận được nhiều yêu cầu của các em nhỏ". Các clip này sau đó tiếp tục được đăng tải trên kênh YouTube của Thơ Nguyễn và nhận phải nhiều phản ứng lên án từ phía cộng đồng mạng.
Nguyễn Thị Hồng Thơ được biết đến là một YouTuber nổi tiếng tại Việt Nam. Cô hiện sở hữu kênh YouTube Thơ Nguyễn với hơn 8,7 triệu người theo dõi. Sản phẩm của kênh YouTube này là các video có nội dung dành cho trẻ nhỏ. Ở thời điểm hiện tại, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) đã yêu cầu TikTok và YouTube gỡ bỏ các clip vi phạm liên quan đến Thơ Nguyễn. 
Cục PTTH&TTĐT cũng khuyến cáo phụ huynh nếu thấy các nội dung không phù hợp cần có bộ lọc trước khi cho con em tiếp xúc. Mục đích cuối cùng của chủ kênh YouTube, các TikToker là lượt người xem, lượt follow. Do vậy, chỉ cần không xem, chia sẻ và theo dõi, chúng ta sẽ có thể chặn nguồn thu của các kênh xấu, độc.