DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Biển người chen nhau vãn cảnh chùa Tam Chúc: Lỗi không chỉ của người dân

Lan Ngọc
16-03-2021 08:21
Kinhtedothi - Trước hình ảnh hàng vạn người chen nhau đi vãn cảnh chùa Tam Chúc cuối tuần qua, nhiều người nhận xét người Việt ngày càng trở nên cuồng tín, lãng phí thời gian, tiền bạc vào văn hóa tâm linh.
Song, đó chỉ là một phần nguyên nhân của sự việc; nguyên nhân nữa là Ban Tổ chức chưa có giải pháp tốt trong công tác tổ chức nên đã để xảy ra sự thể như vậy.
 Biển người chen nhau vãn cảnh chùa Tam Chúc.
Mặc dù các chuyên gia văn hóa đã khuyến cáo nhưng những hành vi phản cảm vẫn tồn tại ở nhiều mùa lễ hội, cơ sở tâm linh. Phải chăng với lối sống và tư duy tín ngưỡng, vẫn có nhiều người tìm đến các đền chùa tâm linh như một giải pháp cứu lấy tâm mình thay vì tập trung vào công việc và cuộc sống thực tế. Nhưng để giải quyết dứt điểm tình trạng này, thì cơ quan quản lý cần có biện pháp cứng rắn hơn nữa. Bởi vì, khó người dân nào có thể lường trước được việc đến Tam Chúc vãn cảnh du Xuân vào ngày 14/3 lại quá tải, sẽ gặp cảnh chen lấn. Nếu như Ban Quản lý khu du lịch Tam Chúc phân luồng từ cổng vào khu danh thắng thì khó để xảy ra tình trạng hàng vạn người ùn ứ trước nhà khách Thủy Đình. Nếu ngay từ lối vào khu danh thắng, lực lượng giữ gìn trật tự giao thông có cảnh báo với người đi lễ, khuyến cáo quay đầu chọn điểm đến mới thì hình ảnh “vỡ trận” giữa biển người hôm 14/3 đã không xảy ra ở Tam Chúc.
Tháng Giêng đã qua, tháng Hai âm lịch lại về, với nhiều người dân vùng di tích mở cửa phục vụ du khách mới là thấy Tết. Hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng, du Xuân đã và đang diễn ra trên mọi miền đất nước, nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân. Tuy nhiên, để việc du Xuân, lễ bái được vui tươi an toàn thì các Ban Quản lý không chỉ tăng cường công tác tuyên truyền mà cần có những biện pháp cụ thể để tránh những hậu quả không đáng có về phòng dịch.

Các chuyên gia khuyến cáo, chính quyền địa phương, Ban Quản lý chùa, lễ hội cần tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh nhắc nhở du khách thực hiện tốt phòng, chống dịch. Đồng thời, cũng cần cử người theo sát, nhắc nhở để người dân tuân thủ quy định khi đi lễ phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế và hạn chế tụ tập, bố trí các điểm phát khẩu trang miễn phí, đưa ra những phương án phân luồng du khách vào ra hợp lý, đảm bảo giãn cách. Ngoài ra, người dân cũng cần xem xét thời gian đi lễ tại các điểm di tích hợp lý, tránh thời điểm cuối tuần dễ phát sinh tụ tập đông người.

Bài học “vỡ trận” ở Khu du lịch chùa Tam Chúc không chỉ là bài học riêng của một địa phương, mà còn của nhiều khu di tích khác, nhất là trong thời điểm vào các tháng đầu năm, nhu cầu du Xuân của người dân tăng cao trong khi nhiều nơi đã nới lỏng quy định phòng, chống dịch. Hà Nội với rất nhiều điểm di tích nổi tiếng, thu hút khách thập phương trong khoảng thời gian dài đã và đang nỗ lực xây dựng những phương án phòng dịch, tránh sự cố đáng tiếc như Tam Chúc. Có như vậy mới đảm bảo được mùa lễ an vui.