DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

“Biển trong chúng ta” - Thông điệp thời gian

Hạnh Nhung
19-10-2018 20:48
Kinhtedothi - Chiều 19/10, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TP Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm nhiếp ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Mỹ Dũng với chủ đề “Biển trong chúng ta”.
Chừng nào chim nọ lìa cành - Cá kia lìa biển, anh đành lìa quê (Bình Thuận).
Tình yêu với biển 
Tình yêu với biển luôn nằm trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, không chỉ vì vẻ đẹp biển mang lại, những giá trị về kinh tế mà còn vì quyền lợi chính trị của đất nước. Có người thể hiện tình yêu với biển bằng những áng văn, những câu thơ, có người lại dùng ca từ trong bài hát. Thể hiện tình yêu với biển bằng những bức ảnh chân thực, gần gũi với cuộc sống cũng là cách mà nhiều nhiếp ảnh gia thường làm, không những phác họa lên vẻ đẹp đơn sơ, vốn có mà ẩn chứa sau những bức ảnh đó là thông điệp vô cùng ý nghĩa.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mỹ Dũng sinh năm 1958, hiện là hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, hội viên Hội liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật TP Đà Nẵng, tham gia nhiếp ảnh từ năm 1985.
Ai về nhắn với bạn nguồn - Mít non gửi xuống, cá chuồn gửi lên (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam)
Sinh ra và lớn lên từ làng biển Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, tuổi thơ của NSNA Mỹ Dũng đầy ắp kỷ niệm về cuộc sống làng chài cùng những phong tục tập quán, văn hóa truyền thống lâu đời của mảnh đất và con người người xứ biển miền Trung.
Từ tình yêu với biển trời quê nhà, tác giả luôn bị cuốn hút bởi những nét đẹp đơn sơ, giản dị của phong cảnh, con người làng biển, văn hóa truyền thống biển ngàn đời xuyên suốt chiều dài của đất nước.
Lan tỏa thông điệp ý nghĩa
Cuộc sống ngày càng phát triển, mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đời sống văn hóa biển. Đây không chỉ là nỗi trăn trở của người nghệ sĩ mà còn của bao người Việt Nam chúng ta.
Đi dọc các tỉnh ven biển từ địa đầu Móng Cái đến đất mũi Cà Mau, NSNA Mỹ Dũng đã có một bộ sưu tập ảnh phong phú, độc đáo về về môi trường biển, cuộc sống, công việc của những ngư dân làng biển Việt Nam.
Ngó ra ngoài biển ba lần - Thấy anh ở trần trong bụng xót xa (Mũi Điện - Kê Gà, Bình Thuận).
Sau nhiều năm ấp ủ, lao động miệt mài, tác giả đã đem đến cho công chúng Đà Nẵng cuốn sách ảnh và triển lãm đầy ấn tượng gồm 70 tác phẩm nghệ thuật với chủ đề “Biển trong chúng ta” mang phong cách rất riêng và độc đáo. Các bức ảnh được chú thích bằng những câu ca dao, tục ngữ thân thuộc của Việt Nam nên đã đem đến cho người xem những cảm nhận chân thật, gần gũi về văn hóa biển, đời sống cũng như phong tục tập quán truyền thống từ ngàn xưa của những ngư dân làng biển.
NSNA Mỹ Dũng chia sẻ: “Vì tình yêu với biển trời quê hương,tôi quyết định tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật này. Đối với bản thân tôi, biển Việt Nam rất đẹp, biển là tiềm năng to lớn cho đất nước, là không gian sinh tồn của dân tộc. Triển lãm không chỉ giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật mà còn truyền đi một thông điệp vô cùng ý nghĩa, đó là chúng ta phải chung tay gìn giữ biển, đảo của Tổ quốc.”
Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 26/10/2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.