DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Binh chủng Hóa học phun khử trùng tiêu độc Bệnh viện Bạch Mai

Theo TTXVN/Vietnam+
29-03-2020 00:50
Tối 28/3, lực lượng của Binh chủng Hóa học đã phun khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Lực lượng gồm gần 70 cán bộ, chiến sĩ của Trung tâm Ứng cứu sự cố hóa chất độc, phóng xạ hạt nhân miền Bắc, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) và Tiểu đoàn 905 (Binh chủng Hóa học) đã phun khử trùng, tiêu độc toàn bộ không gian của Bệnh viện Bạch Mai.

Lực lượng bộ đội hóa học phun hóa chất khử khuẩn khu vực cổng số 1 Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Phương tiện được huy động gồm trạm tiêu độc đa năng, xe tẩy độc, diệt trùng... và nhiều trang thiết bị khác, cùng các loại hóa chất chuyên dùng. Nồng độ hóa chất phun tẩy trùng các bề mặt được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đại tá Phạm Xuân Hưng - Phó Tư lệnh Binh chủng Hóa học, cho biết, đơn vị nhận được chỉ đạo về việc thực hiện phun khử trùng tiêu độc tại Bệnh viện Bạch Mai vào trưa 28/3. Ngay trong buổi chiều, Binh chủng đã cử lực lượng vào trinh sát thực địa, lên kế hoạch phân công sử dụng lực lượng và xây dựng phương án khử khuẩn, khử trùng ở từng đường và các khu hành lang trong Bệnh viện theo sự thống nhất nhất định.

"Bộ đội hóa học chúng tôi xác định là mang tinh thần của Bộ đội Cụ Hồ, vì nhân dân phục vụ, không quản ngại khó khăn gian khổ. Lực lượng Hoá học xác định ngay từ đầu mùa dịch là luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng giao, vào các tâm dịch, ổ dịch để tiêu tẩy, đảm bảo sự an toàn của nhân dân", Đại tá Phạm Xuân Hưng khẳng định.

Về các yếu tố quan trọng được lưu ý trong quá trình phun khử trùng, tiêu độc, theo Đại tá Phạm Xuân Hưng, khi làm nhiệm vụ, yếu tố tiên quyết là bộ đội hóa học cần đảm bảo an toàn cho chính lực lượng của mình. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sĩ sẽ tiến hành tẩy trùng cho mỗi cá nhân, phương tiện kỹ càng theo bài bản trước khi trở về đơn vị, đảm bảo các cán bộ, chiến sĩ không mang mầm bệnh trở về đơn vị.

Chiều 27/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP Hà Nội, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng cho biết, trong bệnh viện có 2 ổ dịch Covid-19.

Cũng tại cuộc họp trên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) Nguyễn Nhật Cảm cho rằng trên địa bàn Hà Nội, hiện 3 ổ dịch tại cộng đồng đều liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

"CDC Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai bao vây, khoanh vùng xử lý ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai và ổ dịch tại cộng đồng theo chỉ đạo của Bộ Y tế", ông Cảm nói.

Trước đó, ngày 7/3, Binh chủng Hoá học đã phun tiêu độc, khử trùng tại phố Trúc Bạch (quận Ba Đình, TP Hà Nội). Một đoạn tuyến phố này đã bị phong tỏa từ ngày 6 đến ngày 20/3 do có ca dương tính với virus SARS-Cov-2. Ngoài ra, Bộ đội Hóa học cũng đã phun tiêu độc, khử trùng tại khu vực Sở Chỉ huy của Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ.