DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phụ nữ Việt - Nga trao đổi kinh nghiệm trong thúc đẩy phát triển bền vững

Phương Đoàn
22-07-2019 13:08
Kinhtedothi- Ngày 22/7, tại Hà Nội, diễn đàn phụ nữ Việt - Nga đã diễn ra với chủ đề “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững”, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa phụ nữ và Nhân dân hai nước. Qua đó, đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga và mục tiêu Bình đẳng - Phát triển - Hoà bình của phong trào phụ nữ thế giới.
Tin liên quan
  • Việt Nam nêu quyết tâm đạt được mục tiêu về bình đẳng giới tại Liên hợp quốc Việt Nam nêu quyết tâm đạt được mục tiêu về bình đẳng giới tại Liên hợp quốc

Tham dự diễn đàn có khoảng 100 đại biểu là lãnh đạo bộ, ngành, các học giả, tổ chức phi chính phủ, đại sứ quán Nga, nhà hoạt động văn hóa nghệ thuật của Việt Nam... cùng 20 đại biểu phụ nữ tiêu biểu của Liên bang Nga.

 Các đại biểu tham dự diễn đàn
Quan hệ Việt Nam - Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay luôn có một vị trí quan trọng. Liên Xô là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1950. Nhân dân Liên Xô luôn dành cho Nhân dân Việt Nam những tình cảm nồng thắm, sự giúp đỡ hào hiệp từ trong chiến tranh thống nhất đất nước đến giai đoạn tái thiết sau này. 
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, quan hệ Việt - Nga cũng như sự giao lưu, hợp tác giữa phụ nữ hai nước là một phần không thể tách rời. Phụ nữ Liên Xô đã hỗ trợ phụ nữ Việt Nam mở rộng quan hệ với phụ nữ các nước và lên tiếng ủng hộ Việt Nam tại nhiều diễn đàn, như tại Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế. Hội LHPN Việt Nam cũng đã góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với Liên xô và với Liên bang Nga ngày nay thông qua hoạt động trao đổi đoàn và các chương trình hợp tác khác. 
Với tư cách là đại biểu tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu tại Saint Peterburg (sự kiện này là sáng kiến của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga - bà Valentina Matvienko) bà Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá cao sáng kiến của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga và hi vọng những Diễn đàn như vậy sẽ được tổ chức định kỳ, gợi mở các cơ hội và hướng hợp tác nhiều mặt giữa phụ nữ trong khu vực Á - Âu, đặc biệt giữa phụ nữ hai nước Việt - Nga.
 Bà Umnova Irina Anatolyevna - Chủ tịch Quỹ Quốc tế “Con đường hoà bình” phát biểu tại Diễn đàn
Phát biểu tại diễn đàn, bà Umnova Irina Anatolyevna - Chủ tịch Quỹ Quốc tế “Con đường hoà bình” khẳng định, nữ quyền hiện nay không còn là vấn đề nóng. Nhất là trong hiện thực ở Việt Nam và Liên bang Nga, bình đẳng giới đã có những bước tiến quan trọng, phụ nữ đã có được những vị trí và vai trò nhất định trong xã hội. Vì vậy, bình đẳng giới không còn là đấu tranh vì sự công bằng của phụ nữ mà mục tiêu là vai trò của phụ nữ và đàn ông trong việc cùng nhau phát triển thế giới.
Umnova Irina mong muốn Diễn đàn phụ nữ Việt - Nga sẽ là nơi gặp gỡ, giao lưu giữa phụ nữ hai nước, là cơ hội hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục và vun đắp hoà bình, hữu nghị. Bà đánh giá cao vai trò của Hội LHPN Việt Nam trong phong trào phụ nữ, thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ trên mọi lĩnh vực ở Việt Nam, góp phần vào thành tựu xây dựng và phát triển đất nước. "Hội LHPN Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong sứ mệnh thúc đẩy hợp tác hai nước từ trước đến nay" - bà Umnova Irina Anatolyevna nhận định.
Chủ đề Diễn đàn “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững” là một chủ đề được quan tâm của phong trào phụ nữ thế giới hiện nay nhằm đảm bảo các cơ hội bình đẳng cho phụ nữ, vì sự phồn vinh và tiến bộ chung của nhân loại. Diễn đàn cũng là cơ hội để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau và thảo luận cơ hội hợp tác trong thời gian tới.
Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga được tổ chức trong bối cảnh hai nước tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam (2019-2020) nhân dịp 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Đây cũng là sự kiện tiếp nối các hoạt động hợp tác giữa phụ nữ hai nước. Bên lề hội nghị, các đại biểu Nga có cơ hội tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Triển lãm “Nghĩa tình Nga - Việt”,…