DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bình Định: Hàng trăm người ở Bình Định bị ngộ độc bất thường

Hà Phương
23-03-2021 20:26
Kinhtedothi - Hầu hết các trường hợp ngộ độc có biểu hiện bệnh ở mức độ nhẹ, triệu chứng tương tự nhau, xảy ra trên diện rộng trong cùng thời điểm, ở nhiều trường học, nhiều lứa tuổi.
Tin liên quan
Ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Định cho biết, đã báo cáo Sở Y tế tỉnh Bình Định và Viện Pasteur Nha Trang về kết quả điều tra 383 người ở 2 xã Bình Tường và Vĩnh An (huyện Tây Sơn) có các triệu chứng của ngộ độc như nôn mửa, đau đầu, đau bụng, mệt mỏi... trong cùng 1 thời gian.
 Tình trạng ngô độc xảy ra trên diện rộng, trong cùng thời điểm ở nhiều lứa tuổi.(ảnh B.T)
Kết quả điều tra cho thấy, hầu hết các trường hợp bệnh có biểu hiện bệnh ở mức độ nhẹ và có triệu chứng tương tự nhau, xảy ra trên diện rộng trong cùng thời điểm, ở nhiều trường học, nhiều lứa tuổi (mầm non, tiểu học, THCS, THPT và cả người lớn ở cộng đồng). Tuy nhiên, chưa xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc này.
Theo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường - Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, kết quả hỗ trợ xét nghiệm từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đối với 2 mẫu nước lấy tại bể chứa nhà máy nước Vĩnh An - Bình Tường và tại một hộ dân ở địa phương (trong mạng lưới phân phối của nhà máy) đều có nồng độ Clo dư tự do thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép theo QCVN01-1:2018 của Bộ Y tế. Các thông số còn lại có giá trị trong giới hạn cho phép và không phát hiện thấy vi khuẩn gây bệnh đường ruột.
Hiện CDC tỉnh Bình Định đề nghị Trung tâm y tế huyện Tây Sơn tiếp tục giám sát phát hiện các trường hợp bệnh tương tự tại địa phương, tổ chức khám bệnh và làm một số xét nghiệm phù hợp với triệu chứng bệnh để có gợi ý chẩn đoán nguyên nhân.
Đồng thời, Trung tâm y tế huyện Tây Sơn theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe, bệnh tật của người dân và phối hợp các cơ quan chức năng, ban ngành tại địa phương tổ chức điều tra mở rộng toàn diện các yếu tố khác để tìm nguyên nhân như: thực phẩm, không khí, vấn đề sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật...
Theo Trung tâm y tế huyện Tây Sơn, từ ngày 15 - 20/3, trên địa bàn 2 xã Vĩnh An và xã Bình Tường đã ghi nhận 383 trường hợp có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn, một số trường hợp có tiêu chảy.
Cụ thể, xã Bình Tường có 316 trường hợp, gồm 66 trường hợp ở Trường THCS Mai Xuân Thưởng, 171 trường hợp ở Trường tiểu học Bình Tường, 27 trường hợp ở Trường Mẫu giáo Bình Tường và ghi nhận 52 trường hợp trong cộng đồng.
Xã Vĩnh An có 67 trường hợp, trong đó: Trường PTTH bán trú Tây Sơn 38 trường hợp, Trường tiểu học Vĩnh An 6 trường hợp, Trường mẫu giáo Vĩnh An 4 trường hợp và tại cộng đồng 19 trường hợp.
Trong số 383 người có biểu hiện ngộ độc, có 9 trường hợp nhập viện điều trị tại khoa Nhi, Trung tâm y tế huyện Tây Sơn và tất cả đều đã xuất viện.