DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bình Phước: Giết người thuê với giá… 1 triệu đồng!

Bài, ảnh: TÂN TIẾN
18-08-2018 15:06
Kinhtedothi – Không thù oán gì với anh Cường, nhưng khi được Nguyễn Ngọc Hùng nhờ đánh dằn mặt thì Tùng nhận lời và đánh nạn nhân nhiều lần bằng cây củi cao su, đánh đến nạn nhân tử vong vì vỡ sọ.
TAND tỉnh Bình Phước vừa đưa ra xét xử sơ thẩm hình sự vụ án “Giết người” và “Cố ý gây thương tích” đối với 5 bị cáo, gồm: Lương Văn Tùng (tức Tùng “đàn”, SN 1990, từng ở tù 26 tháng về tội “Cố ý gây thương tích”), Trần Ngọc Nam (tức “Cò”, SN 1996), Hoàng Tuấn Vũ (SN 1998), Nguyễn Ngọc Hùng (SN 1982, tức “Cu”, kẻ thuê Tùng) và Trịnh Hoàng Tân (tức Dẹt, SN 1994, tất cả cùng ngụ huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước).
Chỉ nghi ngờ đã giở thói côn đồ!
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Phước, do nghi ngờ anh Nguyễn Văn Cường (SN 1975, ngụ huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) tranh giành mối làm ăn của mình tại Công ty TNHH Lâm Sao (trụ sở tại xã Nha Bích, huyện Chơn Thành), nên Hùng nhờ Tùng đánh dằn mặt. Việc đánh anh Cường cũng được Hùng có nói cho Hoàng Tân biết.
 5 bị cáo đã được TAND tỉnh Bình Phước đưa ra xét xử về tội ''Giết người'' và ''Cố ý gây thương tích'' nhưng án chưa tuyên vì chờ nghị án kéo dài!
Khoảng 15h ngày 15/5/2017, Hùng đang uống cà phê với Tân ở gần Công ty TNHH Lâm Sao thì Tùng gọi điện hỏi Hùng “công việc dạo này sao rồi” thì Hùng gọi Tùng đến uống cà phê. Sau đó Tùng cùng với Trần Văn Tân (SN 1991) đến gặp Hùng. Tại đây Hùng nói Hoàng Tân dẫn Tùng vào công ty để chỉ mặt anh Cường, còn mình với Văn Tân ngồi chờ ở quán. Trong lúc nói chuyện, Hùng kể cho Văn Tân nghe việc Hùng có nhờ Tùng đánh cảnh cáo anh Cường. Sau khi chỉ mặt anh Cường cho Tùng biết, cả bọn ra về.
Khoảng 9h ngày 17/5/2017, Tùng gọi điện hỏi Hùng khi nào anh Cường làm về, thì Hùng báo lúc 11h, đến 13h cùng ngày đi làm trở lại. Ngay sau đó Tùng gọi điện cho Nam bảo đến phòng trọ để chở Nam đến xã Nha Bích. Khoảng 30 phút sau, Nam đến phòng trọ thì gặp Vũ tại đây, cả 3 đi cùng 1 xe đến xã Nha Bích. Trên đường đi Tùng vào tiệm thuốc tây mua khẩu trang, phát cho cả bọn đeo vào. Khoảng 11h cùng ngày, Tùng gọi điện hỏi Hùng là anh Cường làm về chưa, trang phục màu gì, đi xe gì? Sau đó Hùng gọi điện hỏi thì Trịnh Hoàng Tân mô tả anh Cường mặc áo xám đen, điều khiển xe Sirius màu đỏ đen đang trên đường về nên Hùng gọi báo cho Tùng biết đặc điểm của anh Cường. Nghe xong Tùng vào lô cao su bên đường bẻ một cành cao su rồi nói với Nam và Vũ “lát nữa đánh ông chạy chiếc xe màu đỏ” thì cả 2 đồng ý.
Đánh nhiều lần, đánh đến nạn nhân tử vong
Khoảng 11h 10 phút cùng ngày, anh Cường chạy xe máy từ Công ty Lâm Sao về hướng xã Tân Quan. Thấy anh Cường chạy đến, Tùng nói “chắc lão này”, thì Nam điều khiển xe chở Vũ, Tùng đuổi theo anh Cường. Do anh Cường rẽ xe vào nhà anh Nguyễn Xuân Dũng (ấp 4, xã Nha Bích), lúc này trong nhà có nhiều người nên Tùng yêu cầu Nam quay xe chạy thẳng đến quán bia ở gần đó uống bia, gọi điện báo Ngọc Hùng là không đánh được anh Cường.
Trong lúc uống bia, Nam hỏi Tùng “tại sao đánh ông kia”? Tùng cho biết ông Cu (tức Ngọc Hùng) ở Nha Bích nhờ đánh, tí nữa phụ anh đánh thì Vũ, Nam đồng ý. Đến Khoảng 13h cùng ngày, uống bia xong cả bọn chạy xe đến vị trí đứng chờ đánh anh Cường lúc ban trưa. Tại đây Tùng vào lô cao su lấy 2 khúc cây cao su mang ra đặt trên bên đường rồi ngồi chờ. Khoảng 15 phút sau, phát hiện anh Cường đang chạy xe về hướng Công ty Lâm Sao, khi vừa ngang qua vị trí cả bọn đang đứng thì Tùng cầm cây quật 2 cái vào đầu anh Cường làm vỡ cả mũ bảo hiểm. Bị đánh bất ngờ, anh Cường ngã và bỏ xe chạy bộ vào hướng nhà chị Điểu Thị Hoàng Yến (SN 1991, ấp 4, xã Nha Bích) nhưng vẫn bị Tùng, Vũ, Nam cầm cây đuổi theo. Khi chạy đến trước nhà chị Yến, anh Cường hét to “đánh nhầm người rồi”, còn chị Yến phát hiện sự việc cũng chạy ra la to “tụi bay đánh nhầm người” nên cả 3 tên Tùng, Vũ, Nam không đuổi tiếp mà quay qua đập phá xe nạn nhân rồi lên xe bỏ đi. Tuy nhiên chỉ đi khoảng 100m, Tùng bảo Nam quay xe trở lại, lúc anh Cường lúc này điều khiển xe nhưng không đội mũ bảo hiểm. Khi cả bọn còn cách anh Cường khoảng 5m, Tùng nhảy xuống xe lao tới dùng cây cao su đánh liên tiếp vào đầu anh Cường làm nạn nhân ngã xuống đường. Khi nạn nhân đã ngã, Tùng tiếp tục chạy đến dùng cây đánh thêm nhiều cái vào đầu cho đến khi anh Cường nằm bất động, đầu chảy máu thì Vũ, Nam mới bảo dừng tay rồi lên xe chạy về phòng trọ của Tùng rồi gọi điện báo Hùng là đã hoàn thành việc đánh người.
Nạn nhân chết vì vỡ sọ
Đến tối 17/5/2017, sau khi được Hùng đưa 1 triệu đồng là tiền công đánh thuê, Tùng đưa cho Nam, Vũ. Đến sáng 18/5/2017, khi biết anh Cường tử vong, Nguyễn Ngọc Hùng nhờ Trương Mạnh Hùng (SN 1985) đưa Ngọc Hùng đến gặp Nguyễn Đình Tín (SN 1987, ngụ xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú) để cầm chiếc xe với giá 15 triệu đồng. Ngọc Hùng kể cho Mạnh Hùng biết việc thuê Tùng đánh anh Cường, nay nạn nhân đã chết rồi xin số điện thoại và gọi anh Trần Văn Toàn (SN 1980) cho vào rẫy của anh Toàn ở tỉnh Đắk Nông ở vài ngày với lý do… trốn nợ. Tại rẫy, Ngọc Hùng gọi điện báo Tùng là anh Cường đã chết, sau đó Tùng gọi cho Nam, Vũ biết thông tin trên rồi bảo cả bọn trốn đi vài ngày.
Sau khi án mạng xảy ra, Cơ quan điều tra (CQĐT) xác minh, gọi Mạnh Hùng làm việc thì người này cho CQĐT biết Ngọc Hùng có kể việc nhờ Tùng đánh anh Cường và nơi Ngọc Hùng lẩn trốn. Ngày 19/5/2017, Công an tỉnh Bình Phước bắt khẩn cấp Ngọc Hùng để điều tra. Cùng ngày Tùng, Nam, Vũ đến Công an xã Minh Lập, huyện Chơn Thành đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.
Tại biên bản kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Phước xác định anh Nguyễn Văn Cường bị đánh đến vỡ xương sọ, dập não xuất huyết dẫn đến tử vong.
Về trách nhiệm dân sự, ông Nguyễn Đăng Ninh (SN 1963, người đại diện theo ủy quyền cho bị hại Cường) yêu cầu các bị can bồi thường số tiền trên 831 triệu đồng.

Không biết nên không bị xử lý

Đối với Trương Mạnh Hùng có nghe Nguyễn Ngọc Hùng kể vụ việc nhưng không chứng kiến. Khi được CQĐT mời làm việc, Mạnh Hùng khai và cung cấp nơi Ngọc Hùng lẩn trốn, tạo điều kiện cho CQĐT kịp thời bắt giữ Ngọc Hùng nên không xử lý Mạnh Hùng. Đối với anh Trần Văn Toàn do Ngọc Hùng nói trốn nợ nên cho trú ngụ, vì vậy không xử lý.

Đối với Trần Văn Tân biết Ngọc Hùng nhờ Tùng đánh anh Cường nhưng không báo công an biết để ngăn chặn kịp thời. Do thời điểm đó Tân chỉ biết ý định đánh anh Cường để cảnh cáo. Mặt khác khi Ngọc Hùng nhờ Tùng đánh thì Tùng nói “để sau” thỉ Văn Tân nghĩ Tùng chưa nhận lời giúp nên không báo công an. Sau đó Tùng đánh anh Cường thế nào, Văn Tân cũng không biết nên không phạm tội và không xử lý.