DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bình Phước: Lừa đảo, 1 cán bộ UBKT huyện ủy Lộc Ninh bị xử 11 năm tù

Bài, ảnh: TÂN TIẾN
27-07-2018 19:35
Kinhtedothi – Với cái “mác” cán bộ Huyện ủy Lộc Ninh, công tác tại Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy, Vũ Văn Nhật đã dùng 8ha (80.000 m2) đất của người khác để lập hồ sơ xin giao khoán… mang tên tên mình rồi đem thế chấp ngân hàng để vay tiền. Không những vậy, đối tượng này còn hứa giúp thi đậu… công chức để lừa trên trăm triệu đồng.

Ngày 27/7, TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Văn Nhật (SN 1981, nguyên cán bộ UBKT Huyện ủy huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước).

Lấy đất người khác để làm hồ sơ đứng tên mình!

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Phước, từ đầu năm 2013 đến đầu năm 2015, Nhật có mua bán đất, vay mượn tiền của nhiều người, gồm: Đinh Thị Nhi, Phạm Văn Bình, Phan Hồng Phong, Nguyễn Hữu Bảo, Bùi Huy Quang, Lê Trần Huệ… do làm ăn thua lỗ, không có khả năng chi trả khoản tiền 854 triệu đồng. Vì vậy để có tiền trả nợ và tiêu xài, Nhật thực hiện 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, khoảng đầu năm 2015, Nhật biết ông Điểu Tuấn và ông Vũ Xuân Lĩnh, mỗi người có 4 ha đất trồng cao su (2-3 năm tuổi) tại Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Tà Thiết tọa lạc tại ấp Vườn Bưởi, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh. Đất của 2 ông này chưa được cấp sổ giao nhận khoán (GNK) nên Nhật gặp cả 2 để thỏa thuận mua bán nhưng chưa chốt được giá. Sau đó Nhật đưa ông Tuấn 28 triệu đồng để làm tin, chờ thoả thuận tiếp. Tuy nhiên sau đó Nhật nảy sinh ý định chiếm đất của 2 người nêu trên để bán cho người khác. Ngày 31/5/2015, Nhật điện thoại cho ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc BQLRPH Tà Thiết, nói dối mới mua được thửa đất của người đồng bào và nhờ ông Hùng cấp sổ GNK. Vì Nhật đang làm cán bộ UBKT Huyện ủy nên ông Hùng tin tưởng và chỉ đạo ông Đỗ Thanh Sơn, Phó trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng, tiến hành xác minh đo đạc, làm thủ tục cấp sổ GNK cho Nhật.

 Vũ Văn Nhật lợi dụng ''mác'' cán bộ Huyện ủy Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sáng 1/6/2015, Nhật dẫn ông Sơn, ông Phạm Thái Tình, cán bộ kỹ thuật BQLRPH Tà Thiết đến thửa đất của ông Tuấn, Lĩnh để đo. Lúc này không có mặt ông Tuấn, Lĩnh và các chủ đất giáp tứ cận. Đo đạc và định vị xong, ông Sơn đưa thông tin cá nhân của Nhật, số liệu thực địa cho ông Lê Quang Hưng, kế toán trưởng BQLRPH Tà Thiết, nhờ ông Hưng đánh máy điền thông tin vào các hồ sơ xin nhận khoán đất và tách làm 2 bộ hồ sơ GNK (mỗi bộ có diện tích 4ha) đều do Nhật đứng tên nhận khoán.

Tiếp đó nhờ ông Hưng đưa hồ sơ cho ông Nguyễn Văn Hùng và ông Trần Hùng (Chủ tịch UBND xã Lộc Thiện) ký tên để sau đó trình ông Hoàng Nhật Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh ký phê duyệt. Ngày 3/6/2015, ông Nguyễn Văn Hùng ký biên bản bàn giao cho Nhật 2 sổ GNK.

Nhận được 2 sổ GNK đất, Nhật đem thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (AgriBank) chi nhánh huyện Lộc Ninh. Sau khi thẩm định, ngày 9/6/2015, ngân hàng giải ngân cho Nhật 400 triệu đồng, với thời hạn trả 12 tháng. Có được tiền Nhật dùng để trả nợ và tiêu xài.

"Bao" cả việc thi đậu công chức

Chưa dừng lại đây, khoảng đầu tháng 7/2015, ông Lê Văn Hùng có em gái Lê Thanh Hoài, ông Đinh Mậu Chương có em vợ Đinh Thị Duyên mới tốt nghiệp đại học chưa có việc làm. Qua tìm hiểu ông Hùng, Chương biết UBND huyện Lộc Ninh đang tổ chức thi tuyển công chức nên 2 ông này nhờ ông Đoàn Văn Nam giúp cho Hoài, Duyên thi đậu công chức. Do Nam và Nhật là bạn, biết Nhật đang công tác tại UBKT Huyện ủy Lộc Ninh nên Nam nhờ Nhật lo giúp cho Hoài, Duyên thi đậu công chức. Dù biết không lo được, nhưng vì cần tiền trả nợ nên Nhật nói dối với ông Nam là sẽ lo cho Hoài thi đậu công chức, làm việc ở BQLRPH Tà Thiết với giá 50 triệu đồng; lo cho Duyên đậu công chức, làm giáo viên môn lịch sử với giá 60 triệu đồng, lấy trước nửa số tiền, số còn lại sau khi có kết quả thi đậu sẽ đưa hết.

Ngày 16/7/2015, ông Hùng đưa cho ông Nam 25 triệu đồng rồi cùng Nam và ông Chương đến đưa tiền cho Nhật. Hôm sau 17/7/2015, ông Chương đưa cho Nhật 30 triệu đồng. Nhật viết giấy nhận tiền với nội dung “nhận của anh Đinh Mậu Chương 30 triệu đồng tiền xin việc”. Nhận tiền xong, Nhật sợ khi có kết quả thi mà Hoài, Duyên không đậu thì sẽ không nhận được nửa số tiền còn lại nên Nhật gọi điện cho ông Nam để nói ông Hùng, Chương đưa hết số tiền còn lại.

Ngày 22/7/2015, vợ ông Hùng là Phan Anh Thảo chuyển tiền vào tài khoản của Nhật 10 triệu đồng, đến ngày 28/8/2015 chuyển tiếp 15 triệu đồng. Song song đó, ông Chương cũng điện cho anh vợ là Đinh Như Duy nhờ chuyển vào tài khoản của Nhật 30 triệu đồng. Kết quả kỳ thi tuyển công chức Hoài, Duyên không đậu nên ngày 13/6/2016, ông Hùng, Chương tố cáo Nhật.

Đết hạn tất toán khoản vay nhưng Nhật không trả tiền cho Agribank chi nhánh huyện Lộc Ninh, ngày 5/10/2016 ngân hàng này đã khởi kiện Nhật ra tòa dân sự. Tuy nhiên đến ngày 20/2/2017, TAND huyện Lộc Ninh xác định hành vi của Nhật có dấu hiệu tội phạm nên chuyển hồ sơ sang Công an huyện. Trong quá trình điều tra, các ông Nguyễn Văn Hùng, Đỗ Thanh Sơn, Lê Quang Hưng góp tiền trả thay Nhật cho Agribank nêu trên số tiền 463 triệu đồng (400 triệu gốc, 63 triệu đồng tiền lãi).

Theo cáo trạng, tổng số tiền Nhật lừa đảo chiếm đoạt là 559 triệu đồng. Tại phiên tòa ngày 27/7, sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. HĐXX TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Nhật 11 năm tù giam, phải bồi thường cho các bị hại hơn 341 triệu đồng.

Nhiều cá nhân không bị xử lý hình sự

Ngày 17/1/2017, UBKT Huyện ủy Lộc Ninh ra quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt đảng đối với Vũ Văn Nhật, sau đó 1 ngày Huyện ủy Lộc Ninh ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác.

Đối với các trường hợp, gồm: ông Nguyễn Văn Hùng (Giám đốc BQLRPH Tà Thiết), do nể nang Nhật là cán bộ UBKT Huyện ủy nên ký hợp đồng GNK, tham mưu cho UBND huyện Lộc Ninh phê duyệt. Khi phát hiện sai phạm trong việc cấp sổ GNK đã kịp thời thu sổ và đã bị kiểm điểm trước chi bộ; ông Lê Quang Hưng đánh máy hồ sơ GNK rồi đem cho ông Trần Hùng (Chủ tịch UBND xã Lộc Thiện) ký tên vào hồ sơ với nội dung: “xác nhận địa giới hành chính không thuộc UBND xã quản lý”; ông Hoàng Nhật Tân (Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh) ký hợp đồng GNK do tin QLRPH Tà Thiết tham mưu; ông Đoàn Văn Nam không biết Nhật lừa đảo… vì vậy không xử lý trách nhiệm những người này.

Riêng ông Đỗ Thanh Sơn có dấu hiệu của tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nhưng theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì hành vi của ông Sơn không đủ cơ sở xử lý hình sự và ông này cũng đã chấp hành xong kỷ luật.