DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bình Phước: Người tố cáo phá rừng bị chặt cao su và tiêu để trả thù?

Tân Tiến
06-03-2019 18:37
Kinhtedothi - Khi đi thăm vườn hồ tiêu, ông Trần Đức Lý phát hiện hàng chục nọc tiêu bị kẻ nào đó chặt ngay gốc nên báo công an. Qua kiểm đếm có 44 nọc bị chặt đứt gốc.
Công an xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước vào kiểm tra hiện trường rẫy tiêu nhà ông Lý bị chặt phá.
Ngày 6/3, Công an huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã thụ lý vụ vườn tiêu của ông Trần Đức Lý (SN 1974, ngụ ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú) bị kẻ xấu phá hoại.
Theo trình báo của ông Lý, vào ngày 4/3 ông đi thăm vườn tiêu của gia đình tại tổ 1, ấp Thạch Màng thì phát hiện hàng loạt nọc tiêu trong vườn bị chặt đứt 44 nọc tiêu 13 năm tuổi. Ngay sau khi nhận tin báo, Công an xã Tân Lợi đã cử công an viên vào hiện trường lập biên bản sự việc.
Cũng theo tường trình của ông Lý gửi cơ quan công an, trước đó vào tháng 7/2018, bọn xấu đã vào vườn cao su của ông tại các khoảnh 8, 10 và 11 tiểu khu 363 để đập vỡ hàng ngàn chén đựng mủ cao su, đồng thời chặt cả ngàn cây cao su 3 năm tuổi. Đến đêm 8/11/2018, bọn xấu tiếp tục vào vườn cao su của ông Lý để chặt 95 cây có độ tuổi 10 năm.
Điều đáng nói bọn xấu biết rất rõ ranh đất rẫy nhà ông Lý với rẫy nhà người khác và chỉ đập chén đựng mủ, chặt phá cao su, hồ tiêu trong vườn nhà ông Lý! “Qua những lần bị phá hoại, thiệt hại của gia đình tôi ước tính khoảng 3 tỷ đồng”, ông Lý bức xúc nói.
Một trong nhiều nọc tiêu bị kẻ xấu chặt đứt dây tiêu dẫn đến chết khô.
Đặc biệt, tất cả những lần bị bọn xấu chặt phá cao su, đập vỡ tài sản là chén đựng mủ, ông Lý đều làm đơn tố cáo. Sau đó Công an huyện Đồng Phú có cử điều tra viên vào tận hiện trường lập biên bản điều tra, tuy nhiên đến nay không điều tra ra được những ai là kẻ phá hoại!
“Phải chăng do tôi tố cáo những kẻ phá rừng và những dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất rừng tại tiểu khu 363 Nông lâm trường Tân Lập thuộc Công ty TNHH MTV cao su Bình Phước nên chúng trả thù”, ông Lý bức xúc đặt nghi vấn.
Liên quan vụ phá rừng do ông Lý tố cáo, sau đó các ban ngành ở huyện Đồng Phú có vào cuộc kiểm tra, phát hiện có tổng cộng 24 cây rừng có đường kính từ 16cm - 50cm bị chặt phá. Đến đầu tháng 11/2018, tại buổi họp với báo chí, đại diện UBND huyện Đồng Phú xác nhận có vụ phá rừng. Tuy nhiên, vụ phá rừng này đã không bị khởi tố!