DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bình Phước: Xử lại án giết người để trả lại tên cho cựu tù

Tân Tiến
16-08-2018 19:32
Kinhtedothi - Sau khi chấp hành xong án tù về tội giết người, Tuyên quay trở lại thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước sinh sống, rồi đánh nhau và bị đưa vào trường giáo dưỡng. Khi hết thời hạn ở trường, Tuyên trở về quê nhìn thấy lệnh truy nã mình về tội giết người vào 18 năm trước nên đã ra đầu thú.
Tin liên quan
  • Cha cùng con trai giết người tình của bác ruột Cha cùng con trai giết người tình của bác ruột
Ngày 16/8, TAND tỉnh Bình Phước đã đưa vụ án “giết người” xảy ra 18 năm về trước để xét xử nhằm trả lại đúng tên cho bị cáo Trần Quang Tuyên (SN 1976, thường trú xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) và gỡ vướng cho các cơ quan tố tụng.
 Bị cáo tại phiên tòa ngày 16/8
Gây án xong khai gian họ tên
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Phước, khoảng 18h ngày 7/1/2000, tại quán của chị Bùi Thị Ngọn (SN 1970, ấp Tân Liên, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Nay là khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú), gồm có anh Dương Văn Bằng (chồng chị Ngọn), Bùi Thạch Hơn và Trịnh Văn Đạt đang chuẩn bị ăn tối.
Lúc này Trần Quang Tuyên đến hỏi mượn xe đạp của anh Hơn. Nhìn bộ dạng của Tuyên đã uống rượu nên anh Hơn không cho mượn xe, nên Tuyên chửi và đẩy ngã xe đạp của anh Hơn. Thấy vậy anh Bằng ra can thì bị Tuyên đánh trúng ngực. Ngồi trong nhà, anh Đạt thấy Tuyên đánh anh Bằng nên chạy ra can, thì Tuyên rút lưỡi lê dài 31cm từ trong người ra đuổi đâm. Anh Đạt sợ quá chạy qua nhà anh Vũ Văn Hiền (sát quán của chị Ngọn) trốn.
Anh Hiền ra can và khuyên Tuyên đi về nhưng Tuyên vẫn đứng trước cửa chửi, đe dọa giết anh Đạt. Khoảng 5 phút sau, không nghe Tuyên chửi, nên anh Đạt nghĩ đối tượng đã bỏ đi và quay lại quán của chị Ngọn. Khi vừa đến quán thì bị Tuyên đuổi theo, nên anh Đạt bỏ chạy vào bếp nhà chị Ngọn, bị trượt chân ngã xuống đất. Lúc này Tuyên dùng lưỡi lê đâm một nhát vào vai trái. Để tự vệ, anh Đạt vớ được con dao lưỡi cùn đứng dậy chém lại trúng đầu, tay của Tuyên nhưng chỉ bị thương nhẹ.
Tuyên tiếp tục cầm lưỡi lê xông đến đâm 2 nhát vào bụng anh Đạt làm nạn nhân ngã xuống bất tỉnh, lúc này Tuyên rút dao bỏ chạy. Đến 20h cùng ngày, Tuyên đến Công an xã Tân Lập (huyện Đồng Phú) đầu thú về hành vi phạm tội của mình và khai tên giả là Hoàng Hữu Tuyên (tên gọi khác Hoàng Hữu Hà, SN 1976, ngụ xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình).
Chấp hành xong án tù, mới “lòi” tên thật
Ngày 9/3/2001, TAND tỉnh Bình Phước xét xử và tuyên phạt bị cáo Hoàng Hữu Tuyên 12 năm tù về tội “Giết người”. Đến ngày 17/8/2001, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xử y án sơ thẩm tuyên phạt Hoàng Hữu Tuyên (tức Trần Quang Tuyên) 12 năm tù về tội “Giết người”. Trong thời gian thi hành án tại trại giam Gia Trung (Bộ Công an), đến ngày 1/1/2010 trại giam gửi thông báo kết quả thi đua chấp hành hình phạt tù năm 2009 của Tuyên về địa phương. Sau đó trại giam Gia Trung nhận được văn bản phản hồi của Công an xã Xích Thổ thì phát hiện Tuyên khai… giả họ và tên của người khác!
Đến ngày 7/12/2011, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định tái thẩm hủy bản án sơ thẩm của TAND Bình Phước và bản án phúc thẩm của tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh. Trả tự do cho Trần Quang Tuyên với nhân thân Hoàng Hữu Tuyên từ ngày 8/1/2012 để tiến hành điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục chung (thời điểm này Tuyên đã chấp hành xong hình phạt 12 năm tù - tính từ ngày 7/1/2000 đến ngày 8/1/2012).
Sau khi được trả tự do, khoảng giữa năm 2012 Tuyên vào thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) sinh sống và có hành vi đánh nhau nên ngày 26/12/2012 bị UBND tỉnh Bình Phước ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục Phú Hòa (trại ở tỉnh Bình Dương) đến ngày 30/8/2014 chấp hành xong. Ngày 10/8/2017, khi về quê Tuyên phát hiện mình bị truy nã… về tội giết người, nên đến Công an xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đầu thú và được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.
Trả tự do ngay tại tòa
Cũng theo cáo trạng, do bị can Tuyên đã nhận được giấy triệu tập theo quy định nhưng không có mặt tại Cơ quan CSĐT để làm việc, nên Cơ quan CSĐT (PC45) Công an tỉnh Bình Phước ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Quang Tuyên theo lệnh giam số 11 ngày 4/5/2018 của Viện KSND tỉnh Bình Phước và giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước (từ ngày 5/5/2018), để điều tra lại về hành vi “Giết người” xảy ra ngày 7/1/2000.
Trong quá trình điều tra lại, Tuyên thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, và khai tên thật là Trần Quang Tuyên (SN 1976, nơi sinh tỉnh Hòa Bình, nơi cư trú thôn Liên Minh, xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình). Đối với nạn nhân Đạt sau khi bị đâm 3 nhát thì bị thương tích 60% tạm thời, cáo trạng cho rằng hành vi Đạt chém Trần Quang Tuyên là phòng vệ chính đáng nên Viện KSND không đề cập xử lý.
Tại phiên tòa, HĐXX nhận định hành vi của Tuyên đã xảy ra 18 năm và đã chấp hành xong án phạt từ lâu. Do Tuyên khai man họ tên đã làm tốn không ít thời gian của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên khi phát hiện mình bị truy nã, Tuyên đã chủ động ra đầu thú nên tuyên án 12 năm 3 tháng 11 ngày (bằng với thời gian đã chấp hành án tù trước đó, cộng với thời gian tính từ ngày 5/5/2018) và tuyên trả tự do cho bị cáo ngay tại tòa.