DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Bitcoin vượt mốc 16.000 USD, tăng nguy cơ nổ bong bóng

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
08-12-2017 10:47
Kinhtedothi - Giá bitcoin tiếp tục tăng vọt, vượt ngưỡng 16.000 USD trong phiên giao dịch ngày 7/12 sau khi chứng kiến tăng 67% trong một tuần. Đà tăng giá chóng mặt của đồng tiền ảo này cũng gia tăng nguy cơ bong bóng sắp vỡ.
Tin liên quan
Trong phiên giao dịch hôm qua, có thời điểm bitcoin đã tăng lên tới 16.615,62 USD trên sàn giao dịch Bitstamp BTC của Luxembourg, vọt gần 22%. Tuy nhiên đồng tiền ảo này đóng cửa ở mức 16.607,14 USD.
Coinbase - sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất của Mỹ ngày 7/12 đã bị gián đoạn do lượng truy cập tăng cao kỷ lục khi giá bitcoin tiếp tục tăng mạnh khi sự ra mắt của hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên càng thúc đẩy sự quan tâm của nhà đầu tư.
Những người ủng hộ cho rằng bitcoin là một phương tiện trao đổi tốt và là một cách để lưu trữ giá trị, giống như một kim loại quý. Họ cũng cho rằng đồng tiền ảo này có nhiều ưu thế so với các loại tiền tệ truyền thống bởi nó không chịu sự điều khiến của ngân hàng trung ương.
  Đồng bitcoin đóng cửa ở mức 16.607,14 USD trong phiên giao dịch ngày 7/12.
Một số chuyên gia kinh tế khác lại có quan điểm trái ngược khi cho rằng Bitcoin không thể là một trung gian trao đổi như các đồng tiền truyền thống khi mà số lượng của nó được giới hạn ở mức 21 triệu và hiện đã có khoảng 16,7 triệu đồng tiền ảo này được phát hành. Bên cạnh đó, việc giá đồng tiền ảo này tăng chóng mặt thời gian qua càng khiến nó khó có thể sử dụng để trao đổi hàng hóa thông thường.
Đặc biệt, việc tăng giá lên mức cao kỷ lục của bitcoin thời gian gần đây được nhiều định chế tài chính, các nhà quản lý và giới chuyên gia lên tiếng cảnh báo là một bong bóng, được thúc đẩy chủ yếu nhờ hoạt động đầu cơ, khiến nó có thể nổ bất cứ lúc nào.
Giám đốc điều hành JPMorgan Chase & Co, ông Jamie Dimon, hồi tháng 9 đã gọi bitcoin là một trò gian lận.
“Bitcoin vẫn là một trò “đánh bạc” do đồng tiền ảo này là một tài sản vẫn còn chưa được biết đến và chúng tôi chưa có kinh nghiệm trước đây”, Nigel Green - nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của deVere Group cho biết.
“Hơn nữa, việc một tài sản tăng giá gần như thẳng đứng sẽ là một tiếng chuông báo động cho các nhà đầu tư”, ông Green nói thêm.
Giá trị của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới đã tăng 17 lần trong năm nay.
Theo Coinmarketcap, trang web thương mại, sự tăng giá của bitcoin trong phiên hôm qua khiến tổng giá trị thị trường của đồng tiền ảo này đạt gần 305 tỷ USD, cao hơn khá nhiều so với Wal-Mart Stores Inc, ở mức 288 tỷ USD.
Theo các nhà phân tích, việc trung tâm giao dịch Cboe Futures của Cboe Global Markets Inc - một trong những trung tâm giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới - sẽ triển khai các hợp đồng tương lai bitcoin vào cuối tuần này đã giúp đẩy giá đồng tiền ảo tiếp tục tăng vọt.
Tập đoàn CME cũng sẽ triển khai sản phẩm tương lai bitcoin một tuần sau đó, trong khi Nasdaq Inc (NDAQ.O) dự định ​​sẽ đưa ra sản phẩm tương tự trong ăm tới.
Tuy nhiên, cũng có không ít cảnh báo sự ra đời các sản phẩm tương lai bitcoin có thể làm tăng thêm sự biến động và gia tăng nguy cơ kích nổ bong bóng tiền ảo.
Mặc dù Cboe, CME và Nasdaq cho biết sẽ kiểm soát chặt môi trường giao dịch, song về cơ bản thị trường bitcoin vẫn đang có nhiều lổ hổng do các giao dịch vẫn chưa được giám sát.
Theo Coinmarketcap, giá trị của tất cả các đồng tiền ảo hiện nay là gần 430 tỷ USD. Bitcoin đã tăng hơn gấp 3 lần kể từ đầu tháng 10 và đang hướng tới quý tăng giá mạnh nhất kể từ cuối năm 2013, khi đồng tiền ảo này lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 USD.